Apple ออก Patch แก้ Meltdown และ Spectre บางส่วนแล้วตั้งแต่ธ.ค. 2017 ยังต้องอัปเดตเพิ่มในอนาคต

สำหรับฝั่ง Apple นั้นยังไม่มีรายละเอียดออกมาอย่างเป็นทางการนัก แต่ AppleInsider ก็ได้ระบุว่าแหล่งข่าวแจ้งว่า Apple ทำการอุดช่องโหว่บางส่วนของ Meltdown และ Spectre ไปแล้วใน macOS 10.13.2 และยังมีแผนจะอัปเดตเพิ่มเติมอีกในอนาคต

 

หนึ่งในหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า Apple อุดช่องโหว่ไปบ้างแล้วก็คือการที่ macOS 10.13.2 นั้นมาพร้อมกับสิ่งที่เรียกว่า Double Map ซึ่งเป็นเทคโนโลยีส่วนที่ใช้แก้ไขปัญหาเหล่านี้ และข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Apple นั้นก็คือผลการทดสอบการใช้งานทั่วไปนั้นไม่ได้พบว่าประสิทธิภาพของระบบลดลงจนสังเกตได้แต่อย่างใด

ถึงแม้ Apple จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ไปแล้วก่อนใครแต่ก็ไม่ได้ออกมาป่าวประกาศต่อผู้ใช้งานตรงๆ เพราะจากแหล่งข่าวอื่นๆ นั้นระบุว่าเดิมทีเหล่าผู้ผลิตเหล่านี้จะออกมาแพร่ข่าวพร้อมๆ กันในวันที่ 9 มกราคม 2018 แต่ในครั้งนี้มีเว็บข่าวได้นำประเด็นนี้ออกมาเผยด้วยความสงสัยเสียก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Intel และนำไปสู่ข้อสันนิษฐานว่าอาจมีช่องโหว่ร้ายแรงจนกลายเป็นข่าวใหญ่ ตามมาด้วยการแถลงอย่างเป็นทางการของ Intel และการเผยรายละเอียดช่องโหว่ของ Google ที่เป็นผู้ค้นพบ ทำให้ผู้ผลิตทุกรายต้องออกมาตอบสนองทันทีนั่นเอง

 

ที่มา: http://appleinsider.com/articles/18/01/03/apple-has-already-partially-implemented-fix-in-macos-for-kpti-intel-cpu-security-flawAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NSA เผย 25 ช่องโหว่ที่ถูกใช้มากที่สุดโดยแฮ็คเกอร์ชาวจีนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ

U.S. National Security Agency หรือ NSA ได้ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ 25 รายการที่ถูกใช้งานมากที่สุดโดยแฮ็คเกอร์ชาวจีนที่ได้รับการสนับสนุนจากระดับภาครัฐ เพื่อใช้โจมตีหน่วยงานต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา โดยช่องโหว่ที่หลากหลายเหล่านี้ถูกใช้งานในลำดับขั้นของการโจมตีที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

Cisco เตือนผู้ใช้งานระวังบั๊กบน VMware อาจทำ Cisco HyperFlex มีปัญหาแบบแก้ไขกลับคืนมาไม่ได้

Cisco ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งาน Cisco HyperFlex ระบบ Hyperconverged Infrastructure หรือ HCI ว่าบั๊กบน VMware อาจทำระบบมีปัญหาจนไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้