Apple ออก Patch แก้ Meltdown และ Spectre บางส่วนแล้วตั้งแต่ธ.ค. 2017 ยังต้องอัปเดตเพิ่มในอนาคต

สำหรับฝั่ง Apple นั้นยังไม่มีรายละเอียดออกมาอย่างเป็นทางการนัก แต่ AppleInsider ก็ได้ระบุว่าแหล่งข่าวแจ้งว่า Apple ทำการอุดช่องโหว่บางส่วนของ Meltdown และ Spectre ไปแล้วใน macOS 10.13.2 และยังมีแผนจะอัปเดตเพิ่มเติมอีกในอนาคต

 

หนึ่งในหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า Apple อุดช่องโหว่ไปบ้างแล้วก็คือการที่ macOS 10.13.2 นั้นมาพร้อมกับสิ่งที่เรียกว่า Double Map ซึ่งเป็นเทคโนโลยีส่วนที่ใช้แก้ไขปัญหาเหล่านี้ และข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Apple นั้นก็คือผลการทดสอบการใช้งานทั่วไปนั้นไม่ได้พบว่าประสิทธิภาพของระบบลดลงจนสังเกตได้แต่อย่างใด

ถึงแม้ Apple จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ไปแล้วก่อนใครแต่ก็ไม่ได้ออกมาป่าวประกาศต่อผู้ใช้งานตรงๆ เพราะจากแหล่งข่าวอื่นๆ นั้นระบุว่าเดิมทีเหล่าผู้ผลิตเหล่านี้จะออกมาแพร่ข่าวพร้อมๆ กันในวันที่ 9 มกราคม 2018 แต่ในครั้งนี้มีเว็บข่าวได้นำประเด็นนี้ออกมาเผยด้วยความสงสัยเสียก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Intel และนำไปสู่ข้อสันนิษฐานว่าอาจมีช่องโหว่ร้ายแรงจนกลายเป็นข่าวใหญ่ ตามมาด้วยการแถลงอย่างเป็นทางการของ Intel และการเผยรายละเอียดช่องโหว่ของ Google ที่เป็นผู้ค้นพบ ทำให้ผู้ผลิตทุกรายต้องออกมาตอบสนองทันทีนั่นเอง

 

ที่มา: http://appleinsider.com/articles/18/01/03/apple-has-already-partially-implemented-fix-in-macos-for-kpti-intel-cpu-security-flaw


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

รวมวิดีโองานสัมมนา NCSA Virtual Summit #1 – 2023 Cybersecurity & Privacy Trends

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)​ ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา “NCSA Virtual Summit #1” ภายใต้ธีม 2023 Cybersecurity & Privacy Trends …