Breaking News

Apple ออก Patch แก้ Meltdown และ Spectre บางส่วนแล้วตั้งแต่ธ.ค. 2017 ยังต้องอัปเดตเพิ่มในอนาคต

สำหรับฝั่ง Apple นั้นยังไม่มีรายละเอียดออกมาอย่างเป็นทางการนัก แต่ AppleInsider ก็ได้ระบุว่าแหล่งข่าวแจ้งว่า Apple ทำการอุดช่องโหว่บางส่วนของ Meltdown และ Spectre ไปแล้วใน macOS 10.13.2 และยังมีแผนจะอัปเดตเพิ่มเติมอีกในอนาคต

 

หนึ่งในหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า Apple อุดช่องโหว่ไปบ้างแล้วก็คือการที่ macOS 10.13.2 นั้นมาพร้อมกับสิ่งที่เรียกว่า Double Map ซึ่งเป็นเทคโนโลยีส่วนที่ใช้แก้ไขปัญหาเหล่านี้ และข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Apple นั้นก็คือผลการทดสอบการใช้งานทั่วไปนั้นไม่ได้พบว่าประสิทธิภาพของระบบลดลงจนสังเกตได้แต่อย่างใด

ถึงแม้ Apple จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ไปแล้วก่อนใครแต่ก็ไม่ได้ออกมาป่าวประกาศต่อผู้ใช้งานตรงๆ เพราะจากแหล่งข่าวอื่นๆ นั้นระบุว่าเดิมทีเหล่าผู้ผลิตเหล่านี้จะออกมาแพร่ข่าวพร้อมๆ กันในวันที่ 9 มกราคม 2018 แต่ในครั้งนี้มีเว็บข่าวได้นำประเด็นนี้ออกมาเผยด้วยความสงสัยเสียก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Intel และนำไปสู่ข้อสันนิษฐานว่าอาจมีช่องโหว่ร้ายแรงจนกลายเป็นข่าวใหญ่ ตามมาด้วยการแถลงอย่างเป็นทางการของ Intel และการเผยรายละเอียดช่องโหว่ของ Google ที่เป็นผู้ค้นพบ ทำให้ผู้ผลิตทุกรายต้องออกมาตอบสนองทันทีนั่นเอง

 

ที่มา: http://appleinsider.com/articles/18/01/03/apple-has-already-partially-implemented-fix-in-macos-for-kpti-intel-cpu-security-flawAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

โปรโมชันพิเศษจาก Fortinet: PDPA Starter Kit & Secure SD-Branch เริ่มต้นที่ 14,500 บาท

Fortinet ออก 2 โปรโมชันพิเศษสำหรับธุรกิจ SMB ที่ต้องการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคล และองค์กรที่เพิ่งเปิดสำนักงานสาขาใหม่หรือต้องการยกระดับการเชื่อมต่ออย่างมั่นคงปลอดภัยผ่าน Secure SD-WAN ในราคาเริ่มต้นเพียงเดือนละ 14,500 บาท

RPA ช่วยลดการทำงานเอกสาร และประหยัดเวลาทำงาน

หนึ่งในความยุ่งยากที่องค์กรต้องเผชิญและกลายมาเป็นหนึ่งในอุปสรรคในการนำ automation มาใช้ในองค์กร คือ “เอกสารกระดาษ” ซึ่งเอกสารเหล่านี้อยู่ในรูปแบบที่ยังคงต้องอาศัยการทำงานแบบ Manual Process โดยผ่านพนักงาน ต้องใช้เวลาในการอ่านและบันทึกข้อมูลจากกระดาษเพื่อไปใช้ในระบบ ERP หรือระบบต่างๆ ภายในบริษัท ใช้เวลาในการจัดเก็บ ยากต่อการสืบค้นหรือการเข้าถึง …