เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Microsoft ออก Patch แก้ Meltdown และ Spectre บน Windows แล้ว แต่ Antivirus อาจทำให้จอฟ้าได้

Microsoft ได้ออกอัปเดตฉุกเฉินล่าสุดให้กับ Windows และ Azure เพื่อแก้ปัญหา Meltdown และ Spectre แล้ว แต่อาจมีปัญหากับ Antivirus บางระบบ

Credit: Microsoft

 

Patch นี้ออกมาแล้วตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมาใน Windows 10 version 1709 โดย Patch นี้จะยังไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมดอย่างสมบูรณ์ และจะยังมี Patch อื่นๆ เพิ่มเติมออกมาในอนาคต ซึ่งทาง Microsoft ก็ได้ออกมาเตือนด้วยว่า Patch นี้อาจมีปัญหากับ Antivirus บางระบบได้เช่นกัน และอาจทำให้การอัปเดตนั้นส่งผลให้เกิด Blue Screen of Death (BSOD) หรืออาการเครื่องค้างแล้วจอฟ้านั่นเอง

สิ่งที่ Microsoft ทำเพิ่มเติมคือให้ Patch นี้ต้องตรวจสอบค่า Registry ค่าหนึ่งก่อน ซึ่งหากค่า Registry นั้นไม่ตรงตามที่กำหนดก็จะไม่เริ่มทำการอัปเดต โดยค่านี้จะถูกเปลี่ยนมื่อ Antivirus ได้อัปเดตเป็นรุ่นที่ Compatible กับ Patch นี้เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นหากใครใช้ Antivirus ค่ายไหนอยู่ ก็อาจต้องทำการอัปเดต Antivirus ให้เรียบร้อยเสียก่อน และตรวจสอบกับผู้ผลิตให้ดีว่า Compatible กับ Patch ล่าสุดของ Microsoft หรือยัง โดยตอนนี้มีรายงานว่า Symantec, F-Secure, Avast และ Microsoft Windows Defender นั้นรองรับ Patch ล่าสุดนี้แล้ว

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/01/04/microsoft_windows_patch_meltdown/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FBI เตือนฟีเจอร์ Email Forwarding ถูกคนร้ายลอบใช้เพื่อทำ BEC

FBI ได้ออกโรงเตือนว่าพบการใช้ฟีเจอร์ Auto Email Forwarding ในส่วนหนึ่งของการบวนการโจมตีแบบ BEC หรือ Business Email Compromise

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio