Canonical ออก Patch แก้ Meltdown และ Spectre ให้ Ubuntu เผยทำงานตลอดคริสต์มาสและปีใหม่

ทีมงาน Canonical ได้ออกมาเปิดเผย Patch สำหรับอุดช่องโหว่ Meltdown และ Spectre ให้กับ Ubuntu แล้ว พร้อมให้ข้อมูลรายละเอียดในมุมที่น่าสนใจเกี่ยวกับช่องโหว่เหล่านี้ ว่าได้ทำลายมาตรฐานของวงการไป และทำให้ทีมงาน Canonical ต้องทำงานข้ามช่วงหยุดยาวปีใหม่

Credit: Ubuntu

 

ทางทีมงาน Canonical ได้ออกมาเล่าว่าเดิมทีนั้นเหล่าบรรดาผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการนั้นรับทราบเรื่องช่องโหว่นี้มาอยู่แล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2017 และได้ตกลงกันว่าทุกรายจะออก Patch พร้อมกับเปิดเผยรายละเอียดของช่องโหว่พร้อมๆ กันในวันที่ 9 มกราคม 2018 แต่เนื่องจากเหล่าสาธารณะได้รับรู้มูลเหตุของประเด็นนี้ก่อนเวลา ทำให้ทุกคนต้องออกมาประกาศ Patch อย่างฉุกเฉิน ซึ่งเรื่องนี้เป็นการทำลายมาตรฐานปกติของการเผยข้อมูลช่องโหว่ไป

นอกจากนี้ทีมงานของ Canonical ก็ยังได้เล่าเสริมว่าวิศวกรภายใน Canonical เองต้องทำงานตลอดช่วงหยุดยาวคริสต์มาสและปีใหม่ เพื่อทดสอบและแก้ไข Patch ที่มีความซับซ้อนสูงนี้ให้เรียบร้อย เพราะ Ubuntu เองนั้นรองรับ CPU หลากหลายสถาปัตยกรรมมาก และทาง Ubuntu เองก็ต้องการออกอัปเดตย้อนหลังไปตั้งแต่รุ่น Ubuntu 17.10 ไปถึงรุ่น 12.04 ESM เลย และยังครอบคลุมไปถึง Ubuntu บนบริการ Cloud ของ AWS, GCP, Microsoft Azure ด้วย ทำให้งานนี้กลายเป็นงานหนักไม่น้อยสำหรับทีมงาน

อย่างไรก็ดี รอบนี้ Canonical ยังไม่ได้ปล่อย Patch ทั้งหมดออกมา และยังเหลือ Patch สำหรับบาง Package ที่ต้องตามอัปเดตเพิ่มเติมในอนาคต ดังนั้นต้องติดตามข่าวสารกันให้ดีครับ

ส่วน Ubuntu 18.04 LTS ที่จะปล่อยออกมาในเดือนเมษายน 2018 นี้ จะมาพร้อมกับ Patch นี้อยู่แล้ว จึงไม่ต้องอัปเดตอีกในอนาคต

 

ที่มา: https://insights.ubuntu.com/2018/01/04/ubuntu-updates-for-the-meltdown-spectre-vulnerabilities/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (BE) “Rainy Season Promotion” รับฟรี iPad, GoPro, FITBIT

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุด ต้อนรับหน้าฝน ปี 2562 เพียงซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition 2 TB หรือ V-Ray Edition 2 socket จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ พร้อมสิทธิ์เลือกรับของขวัญได้ 1 อย่างทันที ดังรายละเอียดต่อไปนี้

เปิดตัว Dell Latitude 10th Generation แบตทนสุด 20 ชั่วโมง รองรับ Wi-Fi 6/Gigabit LTE

ในงาน Dell Technologies World 2019 ที่ผ่านมา มีอีกหนึ่งอัปเดตใหญ่ (ที่ทีมงาน TechTalkThai เพิ่งว่างจะมาเขียนกัน) ก็คือการเปิดตัวของ Dell Latitude อุปกรณ์ Notebook สำหรับการทำงานโดยเฉพาะใน Generation ที่ 10 ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถที่ใหม่ๆ อย่างเช่น แบตเตอรี่ที่รองรับการใช้งานได้นานถึง 20 ชั่วโมง, การปรับไปใช้ Bio-Metric และ Multi-Factor เป็นหลัก และ Dock แบบ Modular ที่สามารถอัปเกรดได้