Apple ประกาศแพตช์อุดช่องโหว่ให้หลากหลายผลิตภัณฑ์ แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

มีการอัปเดตเวอร์ชันใหม่ของ iOS, macOS, iPadOS, watchOS, tvOS และ Safari ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์มีการแก้ไขช่องโหว่หลายรายการที่ผู้ใช้งานไม่ควรพลาดการอัปเดต

ซอฟต์แวร์ในผลิตภัณฑ์ยอดนิยมอย่าง iOS และ iPadOS เวอร์ชัน 14.7 มีการแก้ไขช่องโหว่ถึง 37 รายการ โดยไฮไลต์คือ CVE-2021-30800 ที่เกิดขึ้นกับการทำงานของการเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยผู้เชี่ยวชาญพบว่าสามารถทำให้ iPhone เกิดทำงานผิดพลาดได้เมื่อเชื่อมต่อกับ Hotspot ที่ใช้ SSID ในลักษณะ “%p%s%s%s%s%n.” เนื่องจากบั๊กของระบบที่คิดว่าเป็นกลุ่ม String พิเศษจึงเกิดการประมวลผลเป็นคำสั่งแทน Text ลึกไปกว่านั้นนักวิจัยจาก ZecOps Mobile EDR ยังชี้ว่าสามารถไปต่อเป็น RCE ได้ เพียงแค่คนร้ายตั้งชื่อ Access Point แบบพิเศษ พร้อมกับที่เครื่องเหยื่อเปิด WiFi และ Auto-join เดินเข้ามาในระยะ อันที่จริง Apple เคยแก้ไขไปแล้วแต่ไม่ให้ CVE ใน iOS 14.4 ซึ่งปัญหายังเกิดขึ้นได้กับ iOS 14.0 และ 14.6 จึงเป็นที่มาในแพตช์ล่าสุดนี้

ในส่วนของแพตช์ผลิตภัณฑ์อื่นๆ มีดังนี้

  • macOS Big Sur มีการอัปเดตช่องโหว่มากที่สุด 36 รายการ ประกอบด้วยการลอบรันโค้ดและ Security Bypass ในขณะที่ Catalina และ Mojave มีการแก้ไขช่องโหว่คล้ายกัน
  • Safari 14.1.2 แก้ไขช่องโหว่ 3 รายการใน WebKit กระทบกับ Catalina และ Mojave ที่นำไปสู่การลอบรันโค้ด
  • watchOS และ tvOS ได้รับการอุดช่องโหว่ 21 และ 20 รายการตามลำดับ 

รายละเอียดเพิ่มเติมศึกษาได้ที่ https://support.apple.com/en-us/HT201222 อย่างไรแล้วก็อย่าลืมอัปเดตกันครับ

ที่มา : https://www.securityweek.com/ios-security-update-patches-recently-disclosed-wi-fi-vulnerability และ https://www.helpnetsecurity.com/2021/07/22/security-ios-14-7/ และ https://www.securityweek.com/researchers-apple-quietly-patched-0-click-wi-fi-code-execution-vulnerability-ios


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video] Yip In Tsoi x VMware ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรด้วยโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware

ด้วยประสบการณ์ของธุรกิจ IT สำหรับภาคธุรกิจองค์กรไทยยาวนานกว่า 60 ปี Yip In Tsoi พร้อมให้บริการโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างยืดหยุ่น ในฐานะพันธมิตรของ VMware กว่า 12 ปี และมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Zyxel Firewall แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่หมายเลข cve-2022-30525 นี้ถูกค้นพบโดยทีมงาน Rapid 7 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโมดูลใน Metasploit แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานเร่งอัปเดตกันด้วยครับ