Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

AMR Asia เปิดบริการ Desktop as a Service ด้วยขุมพลังจาก HPE SimpliVity

สถานการณ์และข้อท้าทายที่เกิดขึ้น

จากวิกฤตโคโรน่าไวรัส (COVID-19) ทำให้หลายองค์กรต้องออกนโยบาย Work from Home อย่างเร่งด่วน ทำให้ไม่สามารถรับมือได้ทันท่วงที หลายองค์กรให้พนักงานทำงานจากที่บ้านผ่าน VPN ซึ่งในความเป็นจริงยังคงมีความเสี่ยงด้านภัยคุกคาม หรือการโจมตีจากภายในที่มาจากตัวพนักงานเอง (Internal Threats) ที่หลายองค์กรมักมองข้ามและคาดไม่ถึง และปัญหาคอขวดของระบบ Network ที่อาจตามมากรณีมีพนักงานที่ทำงานจากที่บ้านจำนวนหลักร้อย หลักพันคนเชื่อมต่อเข้ามาในองค์กร อาจประสบปัญหาเรื่อง Performance ที่ส่งผลทำให้การใช้งานแอปพลิเคชั่นช้า กระทบกับประสบการณ์ของผู้ใช้งานโดยตรง (User Experience) อย่างเลี่ยงไม่ได้

ปัญหาด้าน Manageability & Security

กลุ่มพนักงานที่ต้องทำงานจากที่บ้าน มักจะคัดลอกข้อมูลใส่ Flash Drive ใช้งานผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่บ้าน หรือบางองค์กรจัดซื้อ Laptop ใหม่ให้พนักงานกลุ่มนี้ใช้งาน ทำให้เสี่ยงต่อการรั่วไหลของข้อมูล (Data Leakage) ที่อาจนำมาซึ่งความเสียหายในธุรกิจอย่างคาดไม่ถึง และทำให้ในอนาคตฝ่ายไอทีจะต้องบริหารจัดการเครื่อง Laptop เพิ่มขึ้นจำนวนมากมายมหาศาล ยังไม่รวมถึงปัญหาชุด Applications ที่ใช้งานที่บริษัท ที่ไม่ได้ถูกติดตั้งอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้าน และ Web Applications ขององค์กรที่ต้องใช้งานก็อาจไม่รองรับกับเว็บเบราว์เซอร์เวอร์ชันที่ติดตั้งอยู่ในคอมพิวเตอร์ที่บ้านอีก

สิ่งที่องค์กรต้องคำนึง คือ จะทำยังไงให้พนักงานที่ต้อง Work from Home สามารถเข้าถึง Applications และข้อมูลขององค์กรได้อย่างราบรื่นที่สุดผ่านอุปกรณ์ที่มีอยู่ที่บ้าน และต้องมีความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล

Virtual App, Virtual Desktop เข้ามาตอบโจทย์

หัวใจของ Virtual App, Virtual Desktop คือ แนวคิดการวาง OS, Applications และ User Profiles ของผู้ใช้งานไว้ที่ Data Center แทนที่จะติดตั้งลงที่ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ และทำการติดตั้งเพียง Agent ที่เครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น นั่นหมายความว่าการประมวลผลถูกย้ายออกไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์ปลายทางทันที การบริหารจัดการทั้งหมดก็ทำที่ส่วนกลาง (Centralized Management)

การเข้าใช้งาน Virtual App, Virtual Desktop สามารถเข้าใช้งานได้ผ่าน Agent ที่ติดตั้งไว้ที่ตัวเครื่อง รองรับทั้ง Windows, MAC, Linux, iOS และ Android หรือจะเข้าใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ค่ายไหนก็ได้  ทำให้รองรับการทำงานแบบ Anywhere, Anytime, Any Device รองรับนโยบาย Work ดrom Home ได้อย่างสมบูรณ์แบบ (Real Mobility)

Virtual App, Virtual Desktop หากมีผู้ใช้งานจำนวนมากจะช้าไหม?

เทคโนโลยี  Virtual App, Virtual Desktop ไม่ช้า เพราะเป็นเทคโนโลยีที่รับคำสั่งเพียง  Key Stroke จากแป้นคีย์บอร์ดและเมาส์เท่านั้น ส่งผ่าน Network ที่ใช้แบนด์วิดท์เพียงน้อยนิด เข้ามาเรียกเปิดใช้งาน Applications และ Desktop ที่รวมศูนย์อยู่ที่ Data Center กรณีที่ใช้พิมพ์งานเอกสาร ใช้งานอีเมล หรือ Web Applications ใช้แบนด์วิดท์เพียง 14 – 20 kbps/session เท่านั้น! ทำให้แม้มีผู้ใช้งานจากที่บ้านจำนวนหลายพันคนก็จะได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม (Excellent User Experience)

Virtual App, Virtual Desktop มั่นคงปลอดภัยแค่ไหน?

เทคโนโลยี Virtual App, Virtual Desktop มีการเข้ารหัสข้อมูล (Data Encryption) และทำให้ข้อมูลที่ส่งผ่านเป็นรูปภาพ (Image) หมายความว่าจะไม่มีข้อมูลจริงวิ่งผ่าน Network เลย ส่งผลให้มีความมั่นคงปลอดภัยสูง นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน Data ได้เพียงบน Virtual App, Virtual desktop เท่านั้น ไม่สามารถบันทึกข้อมูลลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ปิดพอร์ต USB ได้ กำหนดให้ไม่สามารถถ่ายภาพหน้าจอได้ รวมถึงแสดง Water Mark บนตัวเอกสาร หรือ Applications ได้ โดยแสดงชื่อ/รหัสพนักงาน และวันเวลา ทำให้ข้อมูลมีความมั่นคงปลอดภัยสูงสุด (Extremely High Security)

AMR Asia นำ HPE SimpliVity มาให้บริการ Desktop as a Service

โซลูชัน Virtual App, Virtual Desktop จำเป็นต้องใช้ IT Infrastructure ที่มีประสิทธิภาพและมีความเสถียรภาพ จึงได้จับมือกับ HPE SimpliVity เทคโนโลยี Hyper-Converged Infrastructure (HCI) ระดับโลก เข้ามาให้บริการเป็น Desktop as a Service โดยเป็นการวางโซลูชันแบบ On-Premise แต่คิดค่าบริการเป็นแบบ as-a-service ทำให้ตอบโจทก์องค์กรขนาดกลางขนาดใหญ่ที่ต้องการเก็บรักษา IT Asset และความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลไว้ที่องค์กร อีกทั้งยังสามารถเชื่อมกับ Active Directory (User AD) ได้ โดยคิดค่าบริการรายเดือนแค่ 799 บาท/ผู้ใช้ เท่านั้น ทำสัญญาเป็นรายปี พร้อมติดตั้ง และบำรุงรักษาด้วยทีมงานมืออาชีพจาก AMR Asia ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี Virtual App และ Virtual Desktop จากการวางระบบมาแล้วกว่า 400 โครงการ ทำให้วางใจได้ว่า ท่านจะได้รับบริการ Desktop as a Service โดยบริษัทชั้นนำและมีประสบการณ์ Virtual App และ Virtual Desktop  มากกว่า 20 ปี ของประเทศไทย บนเทคโนโลยี Hyper-Converged Infrastructure (HCI) ระดับโลกอย่าง HPE SimpliVity 

AMR Asia มีโปรโมชั่น HPE DaaS   มานำเสนอ

สนใจ Solution ติดต่อ AMR Asia

💻 Email: itsales@amrasia.com
✉️ Inbox: https://www.facebook.com/amrasia/
💻 Twitter: https://twitter.com/amrdigitalmkt
📷 IG: https://www.instagram.com/amr_asia/
📱 Line Official Account: @amrasia
📞 Tel: 02-589-9955 #248, #262About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …