Amazon เปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจ

ในงาน Amazon re:Invent 2023 ที่ผ่านมา Amazon ได้ประกาศเปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจให้ทดลองใช้งานแบบ Preview

Credit: Amazon

Amazon Q เป็นระบบ Generative AI ที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับใช้งานในภาคธุรกิจโดยเฉพาะ โดยผู้ใช้งานสามารถใส่ข้อมูลขององค์กรลงไปเพื่อให้ระบบเรียนรู้ได้ โดยระบบ Chatbot สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย เช่น การค้นหาข้อมูล, การถามคำถาม, การสร้างเนื้อหา และการทำงาน Automation ต่างๆ

ปัจจุบัน AWS ได้เปิดตัว Amazon Q แบบ Preview แล้ว โดยเป็นการเปิดให้นักพัฒนาและผู้ดูแลระบบไอทีได้เข้ามาทดสอบก่อนเพื่อศึกษาขอบเขตของการใช้งาน Amzon Q รองรับการเชื่อมต่อระบบอื่นหลากหลายตัวเพื่อดึงข้อมูลเข้ามาทั้งจากระบบ Cloud และ On premise ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Amazon Q ผ่านทาง AWS console ได้ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆภายใน AWS ecosystem อีกด้วย เช่น การเรียกใช้งานจาก EC2 เพื่อช่วยแนะนำประเภท Instance ที่เหมาะสม

ส่วนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ขององค์กรก็สามารถเข้าถึง Amazon Q ผ่านทาง IDE ได้เช่นกัน ควบคู่กับการใช้งาน Amazon CodeWhisperer ในการใช้งานเป็นผู้ช่วยเขียนโค้ด มีเครื่องมือ Amazon Q Transformation ช่วยในการตรวจสอบโค้ดและอัปเกรดโค้ดได้อย่างรวดเร็ว

คาดว่า Amazon Q จะเข้ามาเป็นคู่แข่งสำคัญในตลาด Chatbot สำหรับภาคธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีคู่แข่งหลายรายในตลาดนี้ เช่น OpenAI ChatGPT Enterprise, Microsoft Copilot for 365 และ Google Duet AI for Workspace

ปัจจุบัน Amazon Q เปิดให้ทดลองใช้งานแบบ Preview ได้ฟรี ซึ่งหลังจากช่วง Preview จะมีค่าบริการแบบ Business Tier อยู่ที่ 20 เหรียญต่อผู้ใช้งานต่อเดือน และแบบ Builder Tier สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์อยู่ที่ 25 เหรียญต่อผู้ใช้งานต่อเดือน

ที่มา: https://siliconangle.com/2023/11/28/aws-previews-amazon-q-ai-powered-business-assistant-coming-first-pros-developers/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน