IBM เปิดตัว 2 Quantum Processor ใหม่ ขนาดใหญ่สุด 1,121 Qubit พร้อมนวัตกรรมใหม่มากมาย

IBM ได้ออกมาเผยถึงนวัตกรรมใหม่ล่าสุดหลายรายการทางด้าน Quantum Computer ส่งท้ายปี 2023 ที่ทำให้เริ่มเห็นภาพอนาคตของ Quantum Computing ซึ่งใกล้เคียงต่อการนำมาใช้งานจริงในภาคธุรกิจองค์กรเป็นวงกว้างมากขึ้น ดังนี้

Credit: IBM

ประกาศแรกคือการเปิดตัว IBM Condor ซึ่งเป็น 1,121 Superconducting Qubit Quantum Processor ที่ใช้เทคโนโลยี Cross-Resonance Gate Technology ของ IBM เอง โดยเป็นการมุ่งเน้นด้านนวัตกรรมในการออกแบบชิปและการเพิ่มขยายจำนวนของ Qubit โดยสามารถเพิ่มความหนาแน่นของ Qubit ได้มากถึง 50% และลดขนาดของ Hardware ส่วนอื่นๆ ที่ต้องใช้งานภายในระบบลง ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่ยังคงใกล้เคียงกับชิป Osprey ซึ่งมี 433 Qubit รุ่นก่อนหน้า ทำให้แสดงได้ถึงแนวทางใหม่ๆ ในการเพิ่มขยายขนาดของ Quantum Hardware ในอนาคต

อีกประกาศที่น่าสนใจคือการเปิดตัว IBM Quantum Heron Processor ในระบบ ibm_torino Quantum System ที่มาพร้อมกับ 133 Fixed-Frequency Qubit และ Tunable Coupler ทำให้มีประสิทธิภาพสูงกว่าหน่วยประมวลผล Eagle รุ่นก่อนหน้าซึ่งมี 127 Qubit ตั้งแต่ 3-5 เท่า อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาการรบกวนกันของสัญญาณได้เป็นอย่างดี ซึ่ง IBM ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า IBM Quantum Heron Processor นี้จะกลายเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนา Hardwrae หลังจากนี้

ประกาศถัดมาคือการเปิดตัวของ IBM Quantum System Two ระบบ Modular-Architecture Quantum Computing Platform หลักของ IBM ซึ่งปัจจุบันสามารถบรรจุ IBM Quantum Heron Processor ได้มากถึง 3 ชุด พร้อมผสมผสานระบบโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการสร้างความเย็นอุณหภูมิระดับเยือกแข็ง, ส่วนควบคุมระบบไฟฟ้ารุ่นใหม่ และ Server แบบดั้งเดิมเข้าด้วยกัน

นอกจากนี้ ยังมีประกาศอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น

  • Qiskit ซึ่งเป็น Quantum Computing SDK ที่ได้รับความนิยมสูงสุดจะเปิดตัวรุ่น 1.0 ซึ่งเป็นรุ่น Stable แรกภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ที่กำลังจะมาถึงนี้แล้ว
  • เปิดตัว AI แรกสำหรับการทำ Circuit Compilation Service ให้กับ Quantum Computing ด้วย ซึ่งสามารถลดจำนวน Two-Qubit Gate ที่ต้องใช้ลงได้ 20-50% เลยทีเดียว
  • เปิดตัว Batch Mode ซึ่งเป็น Execution Mode ใหม่ที่ใช้เวลาน้อยลงถึง 5 เท่า
  • เปิดตัว Qiskit Patterns ซึ่งเป็น Programming Template สำหรับการวางโครงสร้างการเขียนโปรแกรม Quantum และ Framework สำหรับการพัฒนา Quantum Algorithm ซึ่งจะทำให้สามารถต่อยอดไปสู่เทคโนโลยี Quantum Serverless ได้ในอนาคต
  • เปิดตัว Generative AI for Quantum Code Programming บน IBM watsonx ทำให้ในอนาคตสามารถพัฒนา Generative AI ที่ทำงานบน Quantum Computing ได้ง่ายขึ้น

ที่มา: https://www.ibm.com/quantum/blog/quantum-roadmap-2033


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud