CDIC 2023

AIS และ Qualcomm บรรลุความเร็วสูงสุด 5G ที่ 3 Gbps เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

วันนี้ เครือข่าย AIS 5G mmWave บนคลื่นความถี่ 26 GHz สามารถรองรับการใช้งานสมาร์ทโฟนระดับโลกที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Technologies ด้วยความเร็วสูงสุด 3 Gbps เป็นครั้งแรกในประเทศไทย
 
Image Credit : rcrwireless.com / AIS
แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ได้บรรลุความเร็ว 5G ที่ 3 Gbps บนเครือข่ายคลื่นจริงระดับมิลลิเมตรในย่านความถี่ 26 GHz โดยร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตชิปของสหรัฐฯ อย่าง Qualcomm
 
วสิษฐ วัฒนทรัพย์ หัวหน้าฝ่าย ปฏิบัติการทั่วประเทศและหน่วยธุรกิจสนับสนุนที่เอไอเอส กล่าวว่า
 
“การทำงานของเรากับ Qualcomm Technologies จะส่งผลให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นสำหรับผู้บริโภคและแอปพลิเคชันของอุตสาหกรรมในอนาคต เช่น การสตรีมเกมออนไลน์ รถยนต์ไร้คนขับ รวมถึงการควบคุมหุ่นยนต์จากระยะไกลที่สามารถทำได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ การทดสอบนี้ยังสามารถรองรับการพัฒนาชิปเซ็ตสำหรับมือถือรุ่นใหม่ๆ ได้อีกด้วย”
 
ST Liew รองประธาน Qualcomm CDMA Technologies Asia-Pacific และประธาน Qualcomm ไต้หวัน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ กล่าวว่า
 
“ความพยายามร่วมกันนี้พิสูจน์ความเป็นไปได้ของการติดตั้ง 5G mmWave ในประเทศไทย ซึ่ง Qualcomm Technologies เชื่อว่า 5G mmWave จะเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกศักยภาพของ 5G ได้อย่างเต็มที่ และเราภูมิใจที่ได้เริ่มก้าวแรกร่วมกับพันธมิตรรายสำคัญของเราในการนำประโยชน์ทั้งหมดของ 5G mmWave มาสู่ประเทศไทย”
 
ที่ผ่านมา เอไอเอส ได้พัฒนาเทคโนโลยี 5G อย่างต่อเนื่อง :
  • ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 : เอไอเอส เปิดให้บริการ 5G Non-Standalone (NSA) โดยใช้แบนด์วิดท์ 700 MHz, 2.6 GHz และ 26 GHz ที่ชนะการประมูลคลื่นความถี่ ตามด้วย 5G SA เมื่อเดือนกรกฎาคมในปีเดียวกันโดยความร่วมมือกับ Huawei
  • ในเดือนกรกฎาคม 2564 : เอไอเอส ร่วมมือกับ vivo ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนในการทดสอบเครือข่าย 5G Standalone (SA) ในประเทศไทย การทดสอบเกิดขึ้นที่กรุงเทพฯ และใช้สมาร์ทโฟน vivo V21 5G ซึ่งบรรลุผลสำเร็จในการเชื่อมต่อความเร็วสูงในระดับที่น่าประทับใจ
  • ในเดือนตุลาคม 2565 : ศรัณย์ ผโลปราการ หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์มือถือและผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคของเอไอเอส กล่าวว่า “บริษัทโทรคมนาคมกำลังแผนติดตั้งคลื่นความถี่ระดับมิลลิเมตรในประเทศในปี 2566 เมื่อมีอุปกรณ์ปลายทางที่รองรับและใช้งานร่วมกันได้ออกมาสู่ตลาด”
  • ปัจจุบัน เอไอเอส มุ่งเน้นขยายเครือข่าย 5G ให้ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย และสามารถดำเนินการให้เครือข่าย 5G ครอบคลุมแล้ว 85% ของประชากรในประเทศภายในสิ้นปีที่ผ่านมา
  • เอไอเอส ได้ติดตั้งสถานีฐาน 5G ประมาณ 26,000 แห่งทั่วประเทศ ข้อมูล ณ เดือนธันวาคม 2565
  • เอไอเอส มีฐานลูกค้าจำนวนเกือบ 46,100,000 ราย ซึ่งรวมถึงผู้ใช้บริการ 5G จำนวน 6,800,000 ราย ข้อมูล ณ สิ้นไตรมาสที่ 4 ของปี 2565
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11