Breaking News

เหตุผล 7 ข้อที่ควรใช้ Chatbot ในปี 2018

สำหรับองค์กรที่กำลังศึกษาหรือวางแผนการใช้งาน Chatbot อยู่ วันนี้เราได้สรุปบทความซึ่งนำเสนอถึงข้อดี 7 ข้อของการลงทุนใช้งาน Chatbot มาเพื่อประกอบการตัดสินใจครับ

Credit: maxuser/ShutterStock

1.ลูกค้าเข้าถึงอยู่แล้ว 

ผลสำรวจพบว่าคนเยอรมันอายุ 19-64 ปีกว่า 80% ใช้บริการแชท เช่น WhatsApp, Facebook Messenger หรืออื่นๆ ในชีวิตประจำวันอยู่แล้วและบริการเหล่านี้ยังสามารถส่งสติ้กเกอร์ ภาพเคลื่อนไหว วีดีโอ ได้อีกด้วย ดังนั้นผู้ใช้งานไม่ต้องปรับตัวอะไรเพิ่มเติมเลยเพราะคุ้นเคยดี

2.ลูกค้าได้รับความพึงพอใจจากการใช้งาน

Chatbot ใช้เทคโนโลยี NLP อยู่แล้ว ซึ่งลูกค้าจะสามารถถามคำถามเหมือนคุยกับเพื่อนได้ นอกจากนี้มันยังช่วยลดกระบวนการค้นหาข้อมูลที่ต้องทำซ้ำหลายๆ ครั้งในแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ได้ด้วย

3.ลูกค้าได้รับบริการอย่างรวดเร็ว

ยุคสมัยก่อนเราคงเคยเจอการนั่งรอสายโทรศัพท์กี่ครั้งต่อกี่ครั้งกว่าจะได้ข้อมูลที่เข้าที แต่ Chatbot สามารถค้นหาข้อมูลได้ตรงประเด็นดังนั้นลูกค้าแทบไม่ต้องรอเลย

4.ได้ข้อมูลตรงจุด

ยกตัวอย่างเช่น คุณหาสัญญาโปรโมชันจากค่ายมือถือที่ปกติแล้วมักจะน่าสับสนอย่างมาก ถ้าคุณรู้ว่าอยากใช้โปรโมชันขั้นต่ำกี่ GB ต่อเดือน Chatbot ก็สามารถมาคัดกรองข้อมูลเพื่อแสดงโปรโมชันที่ตรงใจได้ทันที

5.เกิดภาพลักษณ์ในเชิงบวก

Chatbot ที่ใช้ AI เข้ามาจะมีการเรียนรู้การปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้ทุกรายจึงเกิดความชาญฉลาดมากขึ้นๆ ทำให้ผู้ใช้เกิดความประทับใจต่อแบรนด์และมีภาพในเชิงบวก

6.ธุรกิจดูน่าสนใจขึ้นทันที

การใช้งานแอปพลิเคชันนั้นมีมานานแล้วและยังได้รับการยอมรับอย่างมาก แต่หากบริษัทของคุณอ้างว่าเป็นผู้นำเทคโนโลยีด้วยแล้วหล่ะก็ ไม่ควรพลาดการใช้งาน Chatbot เพราะมันถือว่ายังใหม่และสร้างความตื่นเต้นให้ผู้ใช้งานได้ไม่น้อย

7.ทำงานได้ตลอดเวลา

Chatbot ไม่มีการหยุดพักทำงาน 24×7 ไม่มีพักเสาร์อาทิตย์เพราะมันไม่ใช่คน ดังนั้นลูกค้าสามารถได้รับการตอบสนองเบื้องต้นและบางครั้งอาจจะแก้ปัญหาง่ายๆ ได้โดยไม่ต้องรอพึ่งคน

ที่มา : https://chatbotsmagazine.com/7-reasons-why-you-should-invest-in-chatbots-in-2018-29f91f447581About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IDC วิเคราะห์ ยอดการลงทุนด้าน IT ทั่วโลกน่าจะหดตัวลง 2.7% จาก COVID-19

IDC ได้ออกมาเผยถึงผลการวิเคราะห์สถานการณ์ของวงการ IT ทั่วโลกว่าการลงทุนนั้นน่าจะหดตัวลง 2.7% จากการแพร่ระบาดของ Coronavirus หรือ COVID-19 และมีการทำนายในประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้