เหตุผล 7 ข้อที่ควรใช้ Chatbot ในปี 2018

สำหรับองค์กรที่กำลังศึกษาหรือวางแผนการใช้งาน Chatbot อยู่ วันนี้เราได้สรุปบทความซึ่งนำเสนอถึงข้อดี 7 ข้อของการลงทุนใช้งาน Chatbot มาเพื่อประกอบการตัดสินใจครับ

Credit: maxuser/ShutterStock

1.ลูกค้าเข้าถึงอยู่แล้ว 

ผลสำรวจพบว่าคนเยอรมันอายุ 19-64 ปีกว่า 80% ใช้บริการแชท เช่น WhatsApp, Facebook Messenger หรืออื่นๆ ในชีวิตประจำวันอยู่แล้วและบริการเหล่านี้ยังสามารถส่งสติ้กเกอร์ ภาพเคลื่อนไหว วีดีโอ ได้อีกด้วย ดังนั้นผู้ใช้งานไม่ต้องปรับตัวอะไรเพิ่มเติมเลยเพราะคุ้นเคยดี

2.ลูกค้าได้รับความพึงพอใจจากการใช้งาน

Chatbot ใช้เทคโนโลยี NLP อยู่แล้ว ซึ่งลูกค้าจะสามารถถามคำถามเหมือนคุยกับเพื่อนได้ นอกจากนี้มันยังช่วยลดกระบวนการค้นหาข้อมูลที่ต้องทำซ้ำหลายๆ ครั้งในแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ได้ด้วย

3.ลูกค้าได้รับบริการอย่างรวดเร็ว

ยุคสมัยก่อนเราคงเคยเจอการนั่งรอสายโทรศัพท์กี่ครั้งต่อกี่ครั้งกว่าจะได้ข้อมูลที่เข้าที แต่ Chatbot สามารถค้นหาข้อมูลได้ตรงประเด็นดังนั้นลูกค้าแทบไม่ต้องรอเลย

4.ได้ข้อมูลตรงจุด

ยกตัวอย่างเช่น คุณหาสัญญาโปรโมชันจากค่ายมือถือที่ปกติแล้วมักจะน่าสับสนอย่างมาก ถ้าคุณรู้ว่าอยากใช้โปรโมชันขั้นต่ำกี่ GB ต่อเดือน Chatbot ก็สามารถมาคัดกรองข้อมูลเพื่อแสดงโปรโมชันที่ตรงใจได้ทันที

5.เกิดภาพลักษณ์ในเชิงบวก

Chatbot ที่ใช้ AI เข้ามาจะมีการเรียนรู้การปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้ทุกรายจึงเกิดความชาญฉลาดมากขึ้นๆ ทำให้ผู้ใช้เกิดความประทับใจต่อแบรนด์และมีภาพในเชิงบวก

6.ธุรกิจดูน่าสนใจขึ้นทันที

การใช้งานแอปพลิเคชันนั้นมีมานานแล้วและยังได้รับการยอมรับอย่างมาก แต่หากบริษัทของคุณอ้างว่าเป็นผู้นำเทคโนโลยีด้วยแล้วหล่ะก็ ไม่ควรพลาดการใช้งาน Chatbot เพราะมันถือว่ายังใหม่และสร้างความตื่นเต้นให้ผู้ใช้งานได้ไม่น้อย

7.ทำงานได้ตลอดเวลา

Chatbot ไม่มีการหยุดพักทำงาน 24×7 ไม่มีพักเสาร์อาทิตย์เพราะมันไม่ใช่คน ดังนั้นลูกค้าสามารถได้รับการตอบสนองเบื้องต้นและบางครั้งอาจจะแก้ปัญหาง่ายๆ ได้โดยไม่ต้องรอพึ่งคน

ที่มา : https://chatbotsmagazine.com/7-reasons-why-you-should-invest-in-chatbots-in-2018-29f91f447581


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft Exchange Server 2013 จะสิ้นสุดการสนับสนุนปี 2023

ช่วงนี้มีแต่ข่าว ลด ละ เลิก บนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ครานี้ถึงชะตาของ Exchange Server 2013 จากการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการสิ้นสุดการสนับสนุนซึ่งแจ้งไว้ล่วงหน้าเกือบปีในวันที่ 11 เมษายน 2023 ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย

Orbx ได้เปิดตัวสนามบินภูเก็ต (VTSP) สำหรับ Microsoft Flight Simulator แล้ว

สนามบินภูเก็ต มีความหนาแน่นที่สุดอันดับ 2 ของประเทศไทย จึงมีเครื่องบินและสายการบินมาเยี่ยมเป็นประจำไม่ขาดสาย ในแต่ละปีมีผู้โดยสารกว่า 16 ล้านคนที่เดินทางผ่านประตูท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เนื่องจากเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับชายหาดที่งดงาม ดื่มด่ำกับธรรมชาติเขตร้อน และเมืองที่มีชีวิตชีวาในความเป็นเกาะฝั่งอันดามัน