5 แนวโน้มเทคโนโลยีในปี 2020

ผู้เชี่ยวชาญจาก Betanews ได้นำเสนอถึงแนวโน้มด้านเทคโนโลยีที่คาดว่าจะเป็นไปในปี 2020 ทางเราจึงขอมาสรุปให้ได้อ่านกันครับ

Credit: alphaspirit/ShutterStock

จริงๆ แล้วหัวข้อนี้เกือบจะใช้ว่าเป็นคลาวด์ได้ทั้งหมดแต่เราขอยกเป็นคำว่าเทคโนโลยีเพื่อให้สอดคล้องกับเนื้อหาครับ

1.Startup เริ่มย้าย Workload กลับจากคลาวด์

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นและสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นคลาวด์อาจจะตอบโจทย์ก็จริง นั่นคือเหตุผลว่า Startup จึงเริ่มต้นจากคลาวด์แต่หลังจากทำมาได้สักพักบริษัทกำเนิดใหม่เหล่านั้นก็คงเห็นแล้วว่าค่าใช้จ่ายก็ไม่เบาเลย จึงนำมาสู่สถานการณ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นปีหน้าคือมีการย้าย Workload จากคลาวด์มาทำเป็น Hybrid มากขึ้น ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าคลาวด์จะหายไป อย่างไรก็ดีองค์กรจะเริ่มพบอุปสรรคก็คือจะย้ายกลับมายังไงนั่นเอง

2.ผู้ให้บริการคลาวด์แข่งกันยกระดับมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัย

ภาครัฐมีความต้องการใช้คลาวด์เพิ่มขึ้นแถมมูลค่าของตลาดก็สูงมากเสียด้วย อย่างไรก็ตามแน่นอนว่าภาครัฐต้องการมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยและ Compliance ที่สูงพอ รวมถึงจะต้องสามารถแบ่งแยกข้อมูลระหว่างคลาวด์และ On-premise ด้วย ดังนั้นผู้ให้บริการที่อยากได้ตลาดภาครัฐจึงต้องพัฒนาตัวเอง

3.Network Automation มีความต้องการสูงขึ้นเพราะเทคโนโลยี AI/ML

AI/ML ผ่านจุดแต่เรื่องเพ้อฝันสู่ตลาดจริงแล้วที่ผู้เขียน (Betanews) พบว่าหลายองค์กรมีการทดสอบ AI/ML ว่าจะต่อยอดอะไรได้บ้าง แต่หนึ่งในเทคโนโลยีที่องค์กรต้องการคือด้าน Automation Networking ตั้งแต่จัดการเรื่องพลังงานไปจนถึงงานซ่อมบำรุงเลยอัตโนมัติทีเดียว

4.Kubernetes จำเป็นจริงหรือ?

จริงอยู่ที่ Kubenetes กลายเป็นโจทย์สำหรับองค์กรที่ใช้คลาวด์สมัยใหม่หลายแห่ง แต่ก็เริ่มมีการตั้งคำถามแล้วว่า Kubernetes จำเป็นจริงๆ หรือไม่ เพราะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมาดูแลงซึ่งไม่ง่ายเลย นอกจากนี้ยังพบว่าหลายแห่งก็ดูตื่นเต้นและให้ความสนใจน้อยลงแล้ว แต่ก็คาดว่า Kubenetes ยังคงได้รับความนิยมต่อไปเช่นกัน

5.Steaming Game จาก 5G

ดูเหมือนว่าตลาดเกมนั้นโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการมาถึงของ 5G จะเป็นแรงผลักดันชั้นดีที่จะช่วยสนับสนุนให้เกิดการเติบโตของธุรกิจ Game Streaming

ที่มา :  https://betanews.com/2019/12/19/cloud-predictions-for-2020/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” …