IBM พบแนวทางการออกแบบแบตเตอรี่ใหม่โดยไม่ใช้โลหะหนัก แถมประสิทธิภาพสูงกว่า Lithium-ion

IBM ได้เผยถึงการค้นพบแนวทางใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งพาโลหะหนักที่ทำให้เกิดมลภาวะในธรรมชาติ โดยจากการทดสอบเบื้องต้นยังพบว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงกว่าลิเทียมไอออนด้วย (Lithum-ion)

การทำงานของแบตเตอรี่ – credit : ResearchGate

นิกเกิลและโคบอลถือเป็นสารที่ก่อให้เกิดมลภาวะในสภาพแวดล้อมแต่ทั้งสองก็ยังคงถูกใช้อยู่ในแบตเตอรี่ปัจจุบัน โดยในวันนี้ทีม IBM Research ได้เปิดเผยถึงการค้นพบสูตรทางเคมีใหม่ที่ผสมผสานระหว่าง Cathode และ Electrolyte ที่เชื่อจะเป็นแนวทางใหม่ของการผลิตแบตเตอรี่ เนื่องจากวัสดุในการผลิตสามารถสกัดมาจากน้ำทะเล สำหรับผลลัพธ์ที่ได้ยังมีประสิทธิภาพดีกว่าแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนดังนี้

  • ต้นทุนถูกกว่าเพราะไม่ต้องใช้ นิเกิล โคบอล และโลหะหนักชนิดอื่น ทำให้ลดต้นทุนในการแสวงหาหรือทำเหมือง
  • ชาร์จได้รวดเร็วเพราะจากการทดสอบชาร์จ 5 นาทีก็ได้พลังงานถึง 80% แล้ว 
  • เกิดโอกาสติดไฟน้อยกว่า
  • มีความเข้มข้นของกำลังไฟมากกว่า 10,000 W/L และพลังงานมากกว่า 800 Wh/L ซึ่งสูงกว่าและเทียบเท่ากับลิเทียมไอออนตามลำดับ
  • ประสิทธิภาพดีเยี่ยมที่ 90% (คำนวณจากอัตราการชาร์จและปล่อยประจุ)

อย่างไรก็ดีการพัฒนาสำหรับการค้าจริงๆ ยังอีกห่างไกลเพราะอยู่เพียงช่วงเริ่มต้นเท่านั้น แต่ทาง IBM ก็ทำความร่วมมือกับ Mercedex-Benz, Development North America, Central Grass และ Sidus (ผู้ผลิตแบตเตอรี่) เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมแห่งแบตเตอรี่ยุคใหม่ขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคนิค AI ที่ชื่อ Semantic Enrichment เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและค้นหาจุดที่จะทำให้แบตเตอรี่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงช่วยให้นักวิจัยสามารถเข้าถึงข้อมูล Data Point จำนวนมากให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมได้ง่ายขึ้น

ที่มา :  https://www.ibm.com/blogs/research/2019/12/heavy-metal-free-battery/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …