IBM ได้เผยถึงการค้นพบแนวทางใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งพาโลหะหนักที่ทำให้เกิดมลภาวะในธรรมชาติ โดยจากการทดสอบเบื้องต้นยังพบว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงกว่าลิเทียมไอออนด้วย (Lithum-ion)

นิกเกิลและโคบอลถือเป็นสารที่ก่อให้เกิดมลภาวะในสภาพแวดล้อมแต่ทั้งสองก็ยังคงถูกใช้อยู่ในแบตเตอรี่ปัจจุบัน โดยในวันนี้ทีม IBM Research ได้เปิดเผยถึงการค้นพบสูตรทางเคมีใหม่ที่ผสมผสานระหว่าง Cathode และ Electrolyte ที่เชื่อจะเป็นแนวทางใหม่ของการผลิตแบตเตอรี่ เนื่องจากวัสดุในการผลิตสามารถสกัดมาจากน้ำทะเล สำหรับผลลัพธ์ที่ได้ยังมีประสิทธิภาพดีกว่าแบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนดังนี้
- ต้นทุนถูกกว่าเพราะไม่ต้องใช้ นิเกิล โคบอล และโลหะหนักชนิดอื่น ทำให้ลดต้นทุนในการแสวงหาหรือทำเหมือง
- ชาร์จได้รวดเร็วเพราะจากการทดสอบชาร์จ 5 นาทีก็ได้พลังงานถึง 80% แล้ว
- เกิดโอกาสติดไฟน้อยกว่า
- มีความเข้มข้นของกำลังไฟมากกว่า 10,000 W/L และพลังงานมากกว่า 800 Wh/L ซึ่งสูงกว่าและเทียบเท่ากับลิเทียมไอออนตามลำดับ
- ประสิทธิภาพดีเยี่ยมที่ 90% (คำนวณจากอัตราการชาร์จและปล่อยประจุ)
อย่างไรก็ดีการพัฒนาสำหรับการค้าจริงๆ ยังอีกห่างไกลเพราะอยู่เพียงช่วงเริ่มต้นเท่านั้น แต่ทาง IBM ก็ทำความร่วมมือกับ Mercedex-Benz, Development North America, Central Grass และ Sidus (ผู้ผลิตแบตเตอรี่) เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมแห่งแบตเตอรี่ยุคใหม่ขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคนิค AI ที่ชื่อ Semantic Enrichment เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและค้นหาจุดที่จะทำให้แบตเตอรี่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงช่วยให้นักวิจัยสามารถเข้าถึงข้อมูล Data Point จำนวนมากให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมได้ง่ายขึ้น
ที่มา : https://www.ibm.com/blogs/research/2019/12/heavy-metal-free-battery/