4 เทรนด์สำหรับ Software Engineering ในปี 2020

Thenextweb ได้เผยถึง 4 เทรนด์ด้าน Software Engineering ซึ่งหากใครไม่อยากตกรถไฟสามารถติดตามกันได้ว่ามีอะไรใหม่ๆ ที่จะเข้ามาในปีหน้าบ้างครับ

1.IoT

สำนักไหนก็ทายว่า IoT จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นในหลายปีถัดจากนี้เพราะมี Use Cases เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งทำให้ต้องการงานพัฒนาซอฟต์แวร์ในด้านนี้ตามมาแน่นอน อย่างไรก็ตามยังเกี่ยวพันถึงความรู้ด้าน Data Analytics และ Cloud Computing ด้วย

2.Passwordless Authentication

การยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่านประจักษ์ชัดแล้วว่าไม่มั่นคงปลอดภัยเพียงพอ ด้วยเหตุนี้นักพัฒนาควรจะศึกษาและนำเทคโนโลยีอื่นๆ มาใช้ในการยืนยันตัวตนเช่น OAuth และ Bio-metric ต่างๆ

3.Mixed Reality

Augmented Reality และ Virtual Reality ได้รับความนิยมมากขึ้นไม่จำกัดแค่ในเรื่องสื่อบันเทิงเท่านั้น เพราะบางประเทศยังนำไปใช้ในการฝึกทหารด้วย ซึ่ง Mixed Reality เกิดจากการผสมผสานระหว่าง AR และ VR เข้าด้วยกัน ดังนั้นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไม่ควรมองข้ามโอกาสใหม่ด้านนี้

4.Robotics Process Automation

RPA ทำให้กระบวนการทำงานซ้ำเดิมเกิดขึ้นได้อย่างอัตโนมัติโดยใช้บอท ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับองค์กรให้พนักงานนำเวลาที่เหลือไปทำงานอื่นๆ ที่มีประโยชน์มากกว่า ทั้งนี้โซลูชันนี้ก็คือการใช้ผ่านเครื่องมือที่องค์กรคาดหวังในความเก่งขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นโอกาสในงานพัฒนาซอฟต์แวร์เช่นกัน

ที่มา :  https://thenextweb.com/syndication/2019/12/18/3-trends-that-will-shape-software-engineering-in-2020/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

ฟรี eBook: คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน

หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับผู้ประกอบการ SMEs” ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ออก eBook อีกฉบับเรื่อง “คู่มือ PDPA สำหรับประชาชน” …