CDIC 2023

ครบรอบ 40 ปี “Lisa” ความล้มเหลวครั้งใหญ่ที่สุดของ Apple

ความสำเร็จคือสิ่งที่น่าตื่นเต้น ความล้มเหลวคือประสบการณ์ที่น่าเศร้าใจ ผู้คนมักให้ความสำคัญและร่วมยินดีกับสิ่งที่อยู่หลังเส้นชัยเสมอ นั่นมันไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลก แต่จะมีความล้มเลวใดบ้างที่จะถูกกล่าวถึงและน่าจดจำมากที่สุด ถ้ามันไม่ใช่ความล้มเหลวที่ใหญ่ที่สุดและมีเรื่องราวที่พลิกผันที่สุดให้กล่าวถึง “Lisa” คือโปรเจ็กที่ Apple ไม่อาจจะลืมเลือนมันได้ลง
Apple Lisa (1983), Image Credit : mac-history.net
Apple มีผลิตภัณฑ์ที่ล้มเหลวจำนวนมาก เช่น เมาส์ทรงกลม eMate, Pippin และ Newton แต่ชื่อของ “Lisa” คือความล้มเหลวครั้งใหญ่ที่สุดเมื่อ 40 ปีก่อน
 
Apple เริ่มพัฒนา Lisa เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 1979 โดย Apple ระบุอย่างเป็นทางการว่า “Lisa” ย่อมาจาก “Locally Integrated Software Architecture” ชื่อที่เป็นความลับที่ทราบกันดีในเวลาต่อมาของคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ได้รับการตั้งชื่อตามลูกสาวของ Steve Job คือ “Lisa Nicole Brennan” (ต่อมาคือ Lisa Nicole Brennan-Jobs) แต่เนื่องจาก Steve Jobs ปฏิเสธความเป็นพ่อของเธอในเวลานั้น คำย่อนี้จึงถูกคิดค้นขึ้นเพื่อแฝงความระลึกถึงลูกสาวของเขา ซึ่งความจริงมาปรากฏเมื่อ Steve Jobs ยอมรับกับ Walter Isaacson ผู้เขียนชีวประวัติของเขาเมื่อไม่นานก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลง โดย Steve Jobs กล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าชื่อนี้ตั้งตามลูกสาวของฉัน”
“Lisa” เป็นผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรกที่ที่ใช้เมาส์และนำเสนออินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบกราฟิก (GUI) ในที่สุดก็มียอดขายและกลายเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์หลักของบริษัท
  • Lisa จำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 19 มกราคม ปี 1983 ด้วยราคาแพงสุดๆ ที่ 10,000 ดอลลาร์ (คิดค่าเงินปัจจุบันน่าจะกว่า 30,000 ดอลลาร์)
  • Lisa ยุคแรกๆ ประสบกับปัญหามากมาย เช่น ราคาที่สูงมาก ความบกพร่องของซอฟต์แวร์ ฟล็อปปี้ดิสก์ Apple FileWare ที่ไม่น่าเชื่อถือ และปัญหาด้านประสิทธิภาพที่ Apple ต้องแก้ไขในภายหลัง
  • Lisa ยุติสายการผลิตลงในปี 1986
  • Lisa จำหน่ายออกไปเพียง 10,000 ชุดเท่านั้น ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ทำการตลาด
  • Apple ได้ซื้อที่ดินในเมืองโลแกน รัฐยูทาห์ เพื่อใช้สำหรับฝังกลบชุดคอมพิวเตอร์ “Lisa” ที่ขายไม่ออกจำนวนกว่า 10,000 ชุดในปี 1989
  • Apple ทุ่มเงินกว่า 50 ล้านดอลลาร์ ให้กับการพัฒนา การตลาด และการบริหารจัดการทั้งหมดภายในโปรเจ็ก “Lisa”
  • วันที่ 19 มกราคม 2023 นี้ Lisa มีอายุครบ 40 ปี นับจากวันที่วางจำหน่าย และจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีคุณค่าที่สุดรุ่นหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหวังไว้ก็ตาม
  • อีกหนึ่งปัจจัยที่กระทบต่อยอดขายของ Lisa คือ การเปิดตัวของ Macintosh ที่มีราคาถูกกว่าและประสิทธิภาพเร็วกว่า
ในปี 1982 ก่อนวางจำหน่ายเพียงแค่ปีเดียว Steve Jobs ถูกไล่ออกจากโปรเจ็ก Lisa เนื่องจากความขัดแย้งภายในบริษัท แต่ Jobs กลับมามุ่งเน้นไปที่การพัฒนา Macintosh หรือที่รู้จักในชื่อย่อว่า “แมค” Mac เป็นชื่อของผลิตภัณฑ์เครื่องคอมพิวเตอร์ที่พัฒนา ออกแบบ และจำหน่ายโดย Apple ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีราคาต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์ ณ เวลานั้น โดย Jobs ให้นิยามใหม่ของ Macintosh ว่า “เป็นเวอร์ชันกราฟิก Lisa ที่ราคาไม่แพงและมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น”
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …