4 แนวโน้มด้าน Cybersecurity ที่จะส่งผลกระทบมากที่สุดในปี 2020 จาก Cisco

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันด้านเครือข่ายและ Data Center ชั้นนำของโลก ออกมาเปิดเผยแนวโน้มด้าน Cybersecurity ที่ควรจับตามองในปี 2020 จำนวน 4 ประเด็นดังต่อไปนี้

1. Zero Trust ไม่ใช่แค่แนวคิดอีกต่อไป และจะเริ่มใช้จริงมากขึ้น

Zero Trust เป็นวลีการตลาด (Buzzword) ที่โด่งดังมากในงาน RSA 2018 หลังจากนั้นก็มีคำถามตามมามากมายว่าคืออะไร หมายความว่าอย่างไร สถาปัตยกรรมหน้าตาเป็นอย่างไร ผู้เชี่ยวชาญจาก Cisco เคยกล่าวไว้ว่า “แฮ็กเกอร์ไม่ได้ทลาย (Break) ระบบเครือข่ายเข้ามา แต่พวกเขากำลังเข้าสู่ระบบ (Log onto) เครือข่าย” ดังนั้น เราจำเป็นต้องตรวจสอบตัวตนและอุุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้ามายังระบบเครือข่ายหรือแอปพลิเคชันให้ดีก่อนที่จะยินยอมให้เข้าถึงทรัพยากรภายในองค์กร หลักการของ Zero-trust นั้นตรงไปตรงมาแต่การจะวางระบบตามหลักการนั้นมีหลากหลายขึ้นอยู่กับสิ่งที่ต้องการปกป้อง เช่น ผู้ใช้, Container, IoT หรืออุปกรณ์อื่นๆ

2. ลูกค้าจะพึ่งพากระบวนที่ “เหมาะสมที่สุด” แทน “ดีที่สุด”

ความมั่นคงปลอดภัยมีความซับซ้อน CISO ในปัจจุบันไม่ต้องการโซลูชันที่ใช้งานได้ยากในการรับมือกับปัญหาที่มีความซับซ้อนอยู่แล้ว ส่งผลให้ลูกค้าหลายรายเริ่มหันไปใช้โซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ “เหมาะสมที่สุด (Best-of-suite)” กับองค์กรของตนแทนที่จะเป็น “ดีที่สุด (Best-of-breed)”

3. โมเดล SASE จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น

SASE (อ่านว่า “แซสซี่”) หรือ Secure Access Service Edge จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เนื่องจากเป็นโมเดลที่ออกแบบมาสำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในยุค Cloud ซึ่งกำลังเข้ามาแทนที่การรักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบ On-premises ทาง Gartner ได้ระบุไว้ว่า SASE จะเข้ามาพลิกโฉมสถาปัตยกรรมระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยเครือข่าย เพราะ IaaS เป็นสถาปัตยกรรมสำหรับการออกแบบ Data Center ในปัจจุบัน ดังนั้นเราจึงควรพิจารณาถึงมาตรการควบคุมที่จำเป็นต้องนำเข้ามาใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ขณะนี้ด้วย

4. ความมั่นคงปลอดภัยจะถูกผสานเข้าไปในการพัฒนาแอปพลิเคชันผ่านทาง DevSecOps

ความมั่นคงปลอดภัยด้านแอปพลิเคชันยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง CISO จะเริ่มบูรณาการทีมความมั่นคงปลอดภัยเข้าไปยังทีมพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อให้เกิดกระบวนการ DevSecOps สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันอย่างมั่นคงปลอดภัย รวมไปถึงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างทีมทั้งสอง ที่สำคัญคือเป็นการแก้ปัญหาเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของแอปพลิเคชันตั้งแต่ต้นเหตุ โดยการเริ่มพิจารณาถึงประเด็นดังกล่าวตั้งแต่ช่วงแรก แทนที่จะใส่เข้าไปในแอปพลิเคชันหลังพัฒนาเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ที่มา: https://blogs.cisco.com/security/4-cybersecurity-trends-that-will-make-an-impact-in-2020


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

[Guest Post] 5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้ กำลังเริ่มเป็นที่จับตาของภาคธุรกิจไทยเชื่อมโยงไปถึงธุรกิจโลก เพราะทุกที่กำลังจับตาดูว่าไทยจะใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจังขนาดไหน เพื่อเชื่อมโยงกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละประเทศที่บังคับกันอย่างจริงจังแล้ว โดยเฉพาะในสหภาพยุโรปซึ่งหากการบังคับใช้ไม่เกิดผลจริงจัง การกีดกันทางการค้าคงมีผลตามมา