ชาวอังกฤษ 22,000 คนตกลงที่จะล้างห้องน้ำสาธารณะ จากการต่อ WiFi โดยไม่อ่านเงื่อนไข

Purple ผู้ให้บริการ WiFi Hotspot ในอังกฤษได้ทำการทดลองว่าผู้เชื่อมต่อ WiFi ฟรีจะยอมอ่านเงื่อนไขหรือไม่ ด้วยการตั้งเงื่อนไขให้กับ WiFi Hotspot นั้นๆ ว่าผู้ที่ใช้งานยอมรับที่จะบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ เช่น ล้างห้องน้ำ และพบว่ามีผู้ยอมเชื่อมต่อ WiFi เหล่านี้มากถึง 22,000 รายเลยทีเดียว และมีเพียงคนเดียวใน 22,000 คนนี้เท่านั้นที่สังเกตเห็นเงื่อนไขนี้

Credit: ShutterStock.com

 

เงื่อนไขที่ระบุในการเชื่อมต่อ Free WiFi มีดังนี้

Cleansing local parks of animal waste
Providing hugs to stray cats and dogs
Manually relieving sewer blockages
Cleaning portable lavatories at local festivals and events
Painting snail shells to brighten up their existence
Scraping chewing gum off the streets

อย่างไรก็ดี Purple ไม่ได้คิดจะบังคับผู้ที่มาเชื่อมต่อให้ต้องทำตามเงื่อนไขเหล่านี้แต่อย่างใด ในขณะเดียวกัน Purple เองก็ได้ประกาศด้วยว่าตนเองเป็นผู้ให้บริการ WiFi รายแรกที่ผ่านข้อบังคับของ General Data Protection Regulation (GDPR) รายแรกของอังกฤษ ที่จะบังคับใช้ทั่วยุโรปในวันที่ 25 พฤษภาคม 2018

เนื้อหาหลักๆ ของ GDPR ที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการ WiFi มีด้วยกันสองประการ คือ การที่ต้องแสดงว่าบริการนี้จะรวบรวมข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้งานบ้าง และให้ผู้ใช้งานต้องทำการยินยอมอย่างชัดเจนก่อน กับการที่ผู้ใช้งานมีสิทธิ์ร้องขอเพื่อตรวจสอบว่ามีการรวบรวมข้อมูลใดไปบ้าง พร้อมทั้งยกเลิกการยินยอมได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ซึ่งผู้ให้บริการต้องทำการลบข้อมูลของผู้ใช้งานนั้นๆ ด้วย

การไม่อ่านเงื่อนไขก่อนใช้งาน อาจจะเป็นพฤติกรรมสากลทั่วโลกก็เป็นได้

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/22-000-people-agree-to-clean-toilets-because-nobody-reads-terms-and-conditions/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เปิดตัว Catalyst 9115 และ 9117 Access Points มาตรฐาน Wi-Fi 6

Cisco ประกาศเปิดตัว Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 หรือ 802.11ax ใหม่ล่าสุด 2 รุ่น คือ Catalyst 9115 …

ผู้จัดจำหน่ายระดับโลกรับประกันเวลาอัปไทม์ของเครือข่ายและคุณภาพการให้บริการเสียงด้วยแพลตฟอร์ม SD-WAN เพื่อการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างชาญฉลาด

Westcon-Comstor สามารถเพิ่มจำนวนแบนด์วิดท์ที่มีอยู่เป็นสิบเท่าและเพิ่มประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน ทั้งยังลดการพึ่งพาระบบ MPLS ด้วย Unity EdgeConnect ของ Silver Peak