10 เครื่องมือบริหารจัดการเครือข่ายที่ใช้งานได้ฟรี

เว็บไซต์ Network Computing ได้รวมรวม 10 เครื่องมือฟรีสำหรับการบริหารจัดการระบบเครือข่ายเอาไว้ ทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน และมีหลายๆ เครื่องมือที่เพิ่งเคยเห็นเหมือนกัน จึงขอนำมาสรุปรวบรวมเอาไว้ดังนี้นะครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com
  • Nagios Core ระบบ Network Monitoring แบบ Open Source ที่มีความสามารถหลากหลาย และรองรับอุปกรณ์ได้หลายแบบ
  • NIPAP ระบบ IP Address Management (IPAP) ที่ใช้งานง่ายและจัดการได้ผ่าน GUI
  • Wireshark เครื่องมือ Packet Analyzer ที่เป็นเครื่องมือมาตรฐานสำหรับหลายๆ คน
  • Ntopng Community ระบบ Flow Collection ที่สามารถทำหน้าที่เป็นได้ทั้ง Probe และ Analyzer ในตัว แต่ตัว Probe ราคา Node ละ 170 เหรียญนะครับ
  • pfSense Open Source Firewall ที่ทุกๆ คนคงเคยได้ยินชื่อกันดี
  • Cacti Network Monitoring ที่ใช้ SNMP เป็นหลัก
  • Zen Load Balancer Community Edition Load Balancer แบบฟรีๆ ที่บริหารจัดการได้ผ่าน GUI
  • Graylog ระบบ Log Management สารพัดประโยชน์ที่ใช้งานได้ฟรี
  • Scalr ระบบ Open Source สำหรับทำ Network & Security Automation ที่ใช้งานได้ทั้งบน Private Cloud และ Public Cloud โดยมีบริการ SaaS แบบเสียเงินให้ใช้ได้ด้วย
  • RANCID ระบบตรวจสอบและสำรองข้อมูล Network Configuration สำหรับ Switch และ Router หลากหลายยี่ห้อ

บางอันก็ไม่เข้าข่าย Network Management ซะทีเดียว แต่ก็ยังถือว่าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อยู่ดีครับ

ที่มา: http://www.networkcomputing.com/data-centers/10-free-network-management-tools/830864001


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้