Breaking News

Wireshark อายุครบรอบ 20 ปี

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา นับว่าเป็นวันอายุครบรอบ 20 ปีของ Wireshark เครื่องมือวิเคราะห์ Network Traffic ที่หลายๆ คนน่าจะเคยใช้กันทั้งตอนเรียนและใช้ในงานจริงกัน ข่าวนี้เราจึงขอเขียนเรื่องราวต้นกำเนิดสั้นๆ ของ Wireshark ให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ

 

Credit: Wireshark

 

Wireshark นี้เป็นโครงการ Open Source Software สำหรับการวิเคราะห์ Network Protocol ที่จะช่วยให้การแก้ไขปัญหาภายในระบบเครือข่ายหรือภายในบาง Application ที่ต้องมีการรับส่งข้อมูลข้ามเครือข่ายนั้นเป็นไปได้ในเชิงลึก ซึ่ง Gerald Combs ได้เริ่มต้นพัฒนาโครงการ Wireshark นี้มาตั้งแต่ปี 1998 ภายใต้ชื่อโครงการในช่วงแรกว่า Ethereal

Public Release ของ Ethereal รุ่นแรกนั้นถูกเปิดตัวด้วยรุ่น 0.2.0 ในวันที่ 14 กรกฎาคม 1998 โดย Gerald Combs นั้นมีเป้าหมายง่ายๆ กับโครงการนี้เพียงแค่ต้องการพัฒนาเครื่องมือที่จะช่วยให้ตัวเขาเองทำงานได้ง่ายขึ้น, เรียนรู้เทคโนโลยีด้านระบบเครือข่ายได้ง่ายขึ้น และเปิดโครงการนี้เป็น Open Source ซึ่งหลังจากนั้นโครงการ Ethereal นี้ก็ได้รับการตอบสนองอย่างดีและเกิดเป็น Community อย่างรวดเร็ว และในที่สุดก็ได้เปลี่ยนชื่อกลายมาเป็น Wireshark ดังในปัจจุบันด้วยเหตุผลด้านลิขสิทธิ์ชื่อของโครงการ

ในปี 2010 ทาง Riverbed Technology ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท CACE Technologies ที่ Gerald Combs เข้าไปทำงาน และกลายเป็นผู้สนับสนุนหลักของโครงการ Wireshark ไปแล้ว และในเวลานี้โครงการ Wireshark เองก็มี Contributor อยู่มากกว่า 600 คนทั่วโลก

หลังจากนี้โครงการ Wireshark ก็จะยังพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ใครที่สนใจอยากใช้งาน Wireshark หรืออยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปที่ https://www.wireshark.org กันได้เลยครับ

ก็ต้องขอขอบคุณทีมพัฒนาที่สร้างเครื่องมือดีๆ อย่าง Wireshark มาให้ได้ใช้ทั้งตอนเรียนและตอนทำงานครับ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่เหล่า Network Engineer ควรใช้กันให้คล่องมือเลยครับ

 

ที่มา: https://www.wireshark.org/lists/wireshark-announce/201807/msg00000.html



About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

Cisco แจ้งเปลี่ยน AP 87 โมเดลหลังพบปัญหาตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต

Cisco ได้ออกมาแจ้งถึงปัญหาของ AP 87 โมเดลซึ่งความผิดพลาดตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต โดยอาการคือ Join Controller ไม่ได้หรือใช้สัญญาณวิทยุได้วงเดียว