Breaking News

Facebook เปิดตัว XARs ระบบ Open Source สำหรับ Python Self-Contained Executable

เพื่อลดความซับซ้อนในการ Deploy ระบบ Python Application ขนาดใหญ่ ทาง Facebook จึงได้ทำการพัฒนา XARs หรือ eXecutable ARchives ขึ้นมาเพื่อรวมเอา Data และ Code Dependency ต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน และเปิดเป็น Open Source ให้นำไปใช้งานกันได้ฟรีๆ

 

Credit: Facebook

 

โครงการ XARs นี้ถูกเปิดโค้ดอยู่ที่ https://github.com/facebookincubator/xar/ โดยใช้แนวคิดในการรวมไฟล์ต่างๆ ที่จำเป็นต่อ Executable เอาไว้ในไฟล์เดียวกัน เพื่อให้นำไปเรียกใช้งานได้เร็วเทียบเท่ากับ Application ที่ถูก Install ลงเครื่องโดยตรง เพื่อให้ง่ายต่อการ Deploy ระบบ Python Application ขนาดใหญ่ โดยยังคง Compatible กับ Python Ecosystem เดิมอยู่

XARs สามารถถูกใช้งานได้จากบน Filesystem โดยตรง ทำให้ไม่ต้องมีระบบ Virtual Environment ใดๆ อีก รวมถึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการติดตั้ง Module ใดๆ ลงไปบนระบบปฏิบัติการด้วย

เบื้องหลังของ XARs นี้คือการใช้ squashfs ที่ถูกปรับปรุงแก้ไขบางส่วน ทำให้ XARs สามารถถูก Mount เข้าไปยังระบบเมื่อถูก Execute ได้ทันที และสามารถ Unmount ออกมาเมื่อถึงเวลา Idle Timeout ได้ มองในอีกมุมหนึ่งก็คล้ายๆ กับการเป็น Self-Executable ที่ไม่ต้องมีการทำ Virtualization ก็ไม่ผิดนัก ซึ่งการใช้ squashfs นี้ก็ทำให้ประสิทธิภาพการบีบอัดข้อมูลนั้นสูงกว่า PAR (Zip) เป็นอย่างมาก และสามารถเลือก Decompress เฉพาะส่วนที่ต้องใช้งานได้ ทำให้สามารถลด Overhead ในระบบ Production ลงไปได้เป็นอย่างมากทีเดียว

 

ที่มา: https://code.fb.com/data-infrastructure/xars-a-more-efficient-open-source-system-for-self-contained-executables/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เปิดตัว Security Platform ใหม่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลจากหลาย Vendor ได้ไว้ที่เดียว

IBM ได้เปิดตัว Cloud Platform ใหม่ที่ชื่อ ‘Security Connect’ ซึ่งสามารถนำเอาข้อมูลจากเครื่องมือของผู้ผลิตรายต่างๆ ผสานเข้าความสามารถด้าน AI จาก IBM ที่มีอยู่แล้วเพื่อตอบโจทย์ด้านความมั่นคงปลอดภัยเพราะ IBM ได้เล็งเห็นมานานแล้วว่าปัจจุบันนี้ผู้ใช้งานต้องจัดการเครื่องมือของผู้ผลิตหลายเจ้า

Cisco เตรียมนำเสนอโซลูชันรองรับมาตรฐาน Wi-SUN เชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ใน Smart City อย่างปลอดภัย

Cisco ได้ออกมาประกาศรองรับมาตรฐาน Wi-SUN Field Area Network (FAN) สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายสำหรับอุปกรณ์ IoT โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ของตนเองแล้ว และปลายปีนี้ก็จะออกอุปกรณ์ IoT ที่รองรับมาตรฐานเหล่านี้เพิ่มขึ้นด้วย เพื่อตอบรับต่อการเติบโตของตลาด IoT …