Zoom ประกาศเตรียมเปิดใช้ฟีเจอร์ End-to-End Encryption ในสัปดาห์หน้า

Zoom ประกาศเดินหน้าเตรียมเปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถใช้งานการเข้ารหัสแบบ End-to-End (E2EE) ได้แล้วในสัปดาห์หน้า

credit : Zoom.us

การเปิดใช้งานในครั้งนี้เป็นการทดลองด้านเทคนิคราว 30 วันด้วย ซึ่งทีมงานจะเปิดรับความคิดเห็นจากผู้ใช้งาน ไอเดียก็คือในฟีเจอร์ E2EE ตัว Key ที่ใช้จะถูกสร้างและส่งโดยโฮสต์ผ่านกระบวนการ Asynchronous Encryption เพื่อแลกเปลี่ยนกันกับผู้เข้าร่วม ส่วนเซิร์ฟเวอร์ของ Zoom เป็นเพียงแค่ตัวกลางเพื่อ Relay ออกไป ดังนั้นมั่นใจได้ว่า Zoom จะไม่ข้องเกี่ยวกับการเข้ารหัสของท่าน แต่การเปิด E2EE จะทำให้ฟีเจอร์บางอย่างใช้การไม่ได้เช่น Join before host, Cloud Recording, Streaming, Live Transcription, Breakout Rooms, Polling, Private Chat 1:1 และ Meeting Reaction เป็นต้น

เมื่อมีการเปิด E2EE แล้วผู้เข้าร่วมจะสังเกตได้ที่โลโก้รูปโล่มุมซ้ายบนของหน้าต่าง โดยผู้เข้าร่วม Meeting จะต้องเข้าผ่าน Desktop Client, Mobile App หรือ Zoom Rooms เท่านั้น ในช่วงทดสอบนี้

ต้องบอกว่าเริ่มแรกเดิมที Zoom เล็งว่าจะเปิดฟีเจอร์ให้แค่คนจ่ายเงิน แต่ต่อมา CEO กลับลำว่าจะเปิดให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้ทุกคนแต่ขอตรวจสอบตัวตนกันก่อนผ่าน One-time Verification อย่างไรก็ดีสำหรับผู้สนใจเชิงลึกมีการเปิดเผยรายละเอียดในส่วนเทคนิคไว้บน GitHub นอกจากนี้คาดว่าในเฟสถัดไปในปี 2021 จะสามารถทำ SSO หรือ Identity management ได้ดีขึ้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/zoom-rolls-out-end-to-end-encryption-e2ee-next-week/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …