เริ่มแล้ว! พบมัลแวร์เริ่มใช้งานช่องโหว่ Zero Day ของ Windows Task Scheduler

ESET ผู้ให้บริการด้านโซลูชันความมั่นคงปลอดภัย Endpoint ได้พบมัลแวร์ที่ใช้ช่องโหว่ Zero Day ของ Windows Task Scheduler แล้ว โดยคาดว่าจะเป็นการโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายนามว่า ‘PowerPool’ (ชอบใช้เครื่องมือที่เขียนใน PowerShell) ซึ่งในเบื้องต้นจากการสำรวจผู้ร้ายได้มุ่งเป้าไปที่ GoogleUpdate.exe

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่ Zero Day ที่เกี่ยวกับ Task Scheduler ได้ถูกปล่อยออกมาเป็นโค้ด PoC ไม่กี่วันก่อนซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีแพตช์จาก Microsoft ออกมาแต่คาดว่าจะมีการอัปเดตในวันที่ 11 กันยายน หรือรอบแพตช์ประจำเดือนนั่นเอง นอกจากนี้ช่องโหว่ที่สามารถทำให้เกิดการยกระดับสิทธิ์ไปสู่ SYSTEM (Privilege Escalation) ยังส่งผลกระทบตั้งแต่ Windows 7 ไปจนถึง Windows 10 เลยทีเดียว

PowerPool ไม่ได้ใช้ช่องโหว่ในเวอร์ชันที่เป็นไบนารี่เพราะได้ทำการแก้ไขโค้ดบางส่วนก่อนคอมไพล์ใหม่ ESET กล่าวว่าผู้ร้ายได้เปลี่ยนเนื้อหาของ C:\Program Files(x86)\Google\Update\GoogleUpdate.exe ซึ่งคือไฟล์อัปเดตปกติของแอปพลิเคชัน Google ที่ปกติแล้วรันด้วยสิทธิ์ Admin โดย Windows tasks” ผลลัพธ์จากการแก้ไขคือทำให้ผู้ร้ายสามารถเขียนทับ Google Updater ด้วยสำเนา Backdoor ที่ผู้ร้ายต้องการและครั้งต่อไปที่ Updater ถูกเรียกใช้ตัว Backdoor เองก็จะถูกใช้ในระดับสิทธิ์ SYSTEM

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/windows-task-scheduler-zero-day-exploited-by-malware/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้