Breaking News

เริ่มแล้ว! พบมัลแวร์เริ่มใช้งานช่องโหว่ Zero Day ของ Windows Task Scheduler

ESET ผู้ให้บริการด้านโซลูชันความมั่นคงปลอดภัย Endpoint ได้พบมัลแวร์ที่ใช้ช่องโหว่ Zero Day ของ Windows Task Scheduler แล้ว โดยคาดว่าจะเป็นการโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายนามว่า ‘PowerPool’ (ชอบใช้เครื่องมือที่เขียนใน PowerShell) ซึ่งในเบื้องต้นจากการสำรวจผู้ร้ายได้มุ่งเป้าไปที่ GoogleUpdate.exe

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่ Zero Day ที่เกี่ยวกับ Task Scheduler ได้ถูกปล่อยออกมาเป็นโค้ด PoC ไม่กี่วันก่อนซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีแพตช์จาก Microsoft ออกมาแต่คาดว่าจะมีการอัปเดตในวันที่ 11 กันยายน หรือรอบแพตช์ประจำเดือนนั่นเอง นอกจากนี้ช่องโหว่ที่สามารถทำให้เกิดการยกระดับสิทธิ์ไปสู่ SYSTEM (Privilege Escalation) ยังส่งผลกระทบตั้งแต่ Windows 7 ไปจนถึง Windows 10 เลยทีเดียว

PowerPool ไม่ได้ใช้ช่องโหว่ในเวอร์ชันที่เป็นไบนารี่เพราะได้ทำการแก้ไขโค้ดบางส่วนก่อนคอมไพล์ใหม่ ESET กล่าวว่าผู้ร้ายได้เปลี่ยนเนื้อหาของ C:\Program Files(x86)\Google\Update\GoogleUpdate.exe ซึ่งคือไฟล์อัปเดตปกติของแอปพลิเคชัน Google ที่ปกติแล้วรันด้วยสิทธิ์ Admin โดย Windows tasks” ผลลัพธ์จากการแก้ไขคือทำให้ผู้ร้ายสามารถเขียนทับ Google Updater ด้วยสำเนา Backdoor ที่ผู้ร้ายต้องการและครั้งต่อไปที่ Updater ถูกเรียกใช้ตัว Backdoor เองก็จะถูกใช้ในระดับสิทธิ์ SYSTEM

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/windows-task-scheduler-zero-day-exploited-by-malware/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …