Windows 11 ออกแล้ว!

หลังจากเป็นข่าวมาหลายเดือนในที่สุดก็ถึงกำหนดการปล่อยของอย่างเป็นทางการแล้วกับ Windows 11

credit : microsoft

มาตามกำหนดการวันที่ 5 ตุลาคมจริงๆสำหรับ Windows 11 โดยทีมงาน Microsoft ได้พิจารณาการปล่อยอัปเดตตามช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นของโลก ทั้งนี้ผู้ที่สนใจใช้งานท่านสามารถอัปเดต Windows 11 ได้ทันทีผ่านเมนู ( Settings > Update & Security > Windows Update) แต่ข้อกำหนดคือจะต้องใช้ Windows 10 เวอร์ชัน 2004 ขึ้นไปพร้อมอัปเดตมาแล้วถึงแพตช์ของกันยายนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของฮาร์ดแวร์ที่ต้องรองรับหลักๆคือ TPM 2.0 และ CPU ที่ต้องใหม่ระดับนึง โดย Microsoft ชี้ว่าฟังก์ชันด้านความมั่นคงปลอดภัยของ OS จำเป็นต้องพึ่งพาความสามารถจากฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ โดยทีมงานจะเริ่มต้นพิจารณาเสนอการอัปเกรตจากอุปกรณ์ใหม่ก่อน แต่แน่นอนว่าผู้ใช้งาน Windows 10 เดิมยังไม่จำเป็นที่จะต้องอัปเกรตเครื่องตอนนี้ รอดูไปอีกสักระยะก็ได้เพราะฟีเจอร์เดิมที่ชอบอาจหายไป และ Windows 11 นี้ยังไม่มีฟีเจอร์ Windows Subsystem for Android ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถรันแอปแอนดรอยด์ได้จากเดสก์ท้อป

สำหรับผู้สนใจเรื่องฟีเจอร์ใหม่ของ Windows 11 สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ https://www.techtalkthai.com/10-new-features-in-windows-11/

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-11-is-released-what-you-need-to-know-and-new-features/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

การไม่ใช้หมึกแท้อาจสร้างความเสียหายให้พรินเตอร์ ธุรกิจควรเลือกซื้อหมึกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า?

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของ "หมึกพรีเมี่ยม" ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วไทย และความเสี่ยงหรือผลเสียของการใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

โอกาสของไทยในการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้าน Digital กับความร่วมมือที่ต้องเกิดขึ้นจากทุกภาคส่วน

ในงานสัมมนา Powering Digital Thailand 2022 – HUAWEI CLOUD & CONNECT เหล่าผู้นำระดับประเทศ, ธุรกิจองค์กรชั้นนำ, องค์กรนานาชาติ และทาง Huawei นั้นได้มาร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์ถึงความเป็นไปได้และโอกาสที่ไทยจะก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้าน Digital จากหลากหลายแง่มุมด้วยกัน