ผลสำรวจเผย PC ภายในองค์กร รองรับการอัปเกรดเป็น Windows 11 แค่ 42% เท่านั้น

Lansweeper ผู้พัฒนาระบบ Asset Management เผยรายงาน Windows 11 Readiness Audit พบว่าจำนวน PC ที่ใช้งานภายในองค์กรทั่วโลก รองรับการอัปเกรดเป็น Windows 11 แค่ 42% เท่านั้น เนื่องจากติดปัญหาด้านฮาร์ดแวร์

Credit: Microsoft

Microsoft ได้บังคับให้การติดตั้ง Windows 11 นั้นจะต้องใช้ฮาร์ดแวร์ที่มี Trusted Platform Module (TPM) ติดตั้งอยู่ภายใน ถึงแม้ว่าจะสามารถข้ามข้อกำหนดนี้ได้ แต่ก็ยังไม่เหมาะต่อการใช้งานระยะยาว ล่าสุดจากผลการสำรวจ PC มากกว่า 27 ล้านเครื่อง จากองค์กรมากกว่า 60,000 แห่งทั่วโลก Lansweeper พบว่า PC ที่ใช้งานอยู่ภายในองค์กรรองรับการอัปเกรดเป็น Windows 11 แค่ 42.76% เท่านั้น โดยเหตุผลหลักมาจากด้านการทดสอบฮาร์ดแวร์ก่อนการอัปเกรด ซึ่งเครื่องที่ไม่ผ่านการทดสอบหน่วยประมวลผล มีจำนวน 57.26%, เครื่องที่ไม่ผ่านการทดสอบหน่วยความจำ มีจำนวน 7.15% และไม่ผ่านการทดสอบ TPM มีจำนวน 14.66% และองค์กรส่วนใหญ่จะใช้งาน Windows 10 ต่อไป หากไม่สามารถอัปเกรดได้

อย่างไรก็ตาม ตามการคาดการณ์ของ IDC พบว่า องค์กรจะหันมาใช้ Windows 11 กันมากขึ้นในอนาคต เพื่อทดแทนอุปกรณ์เก่าที่หมดอายุ โดยปกติแล้ว องค์กรส่วนใหญ่จะใช้เวลารอประมาณ 18 เดือน หลังจากที่ระบบปฏิบัติการเปิดตัวเป็นครั้งแรก จึงจะเริ่มนำมาใช้งานในองค์กร ปัจจุบัน Windows 11 มีจำนวนผู้ใช้งานในองค์กรเพียง 2.61% เท่านั้น ต่างจาก Windows 10 ที่มีสัดส่วนการใช้งาน 81.87% (ข้อมูลจาก Lansweeper)

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/10/10/windows_11_adoption/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …