เข้าใจวิธีการทำงานของระบบอินเทอร์เน็ตและความมั่นคงปลอดภัย ผ่าน Cloudflare Learning Center

สำหรับใครที่สนใจหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับองค์ประกอบการทำงานของ Internet และความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ วันนี้เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Learning Center จาก Cloudflare ที่จะช่วยอธิบายความหมายอย่างเข้าใจง่ายเกี่ยวกับความหมายต่างๆ เช่น DNS, Network Layer, Video Streaming, Bot, Web Application Security และอื่นๆ

ในระบบอินเทอร์เน็ตประกอบด้วยองค์ประกอบมากมาย คิดง่ายๆว่าเมื่อตั้งคำถามว่าระบบอินเทอร์เน็ตทำงานได้อย่างไร คงมี Keyword ผุดขึ้นมาในหัวท่านมากมาย และระบบเหล่านั้นทำหน้าที่อะไร มีไว้ทำไม และสัมพันธ์กับระบบอื่นอย่างไร นอกจากนี้ยังมีแง่มุมของ Cyber Security ที่เกิดขึ้นในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งวันนี้เองเราแชร์เว็บไซต์หนึ่งจาก Cloudflare ที่ได้รวบรวมองค์ความรู้ทางด้านอินเทอร์เน็ตมาให้ทุกท่านได้เข้าใจ โดยต้องบอกเลยว่าเว็บไซต์ของ Cloudflare เป็นสถานที่หนึ่งที่เราชื่นชม เพราะการให้คำอธิบายที่ชัดเจนถึงสาเหตุของปัญหา แนวคิดและวิธีแก้ปัญหา อีกทั้งยังยกตัวอย่างได้ชัดเจน

โดยเว็บไซต์จะแบ่งเป็นหัวข้อหลักหลายเรื่องพร้อมเจาะจงลงในรายละเอียดต่อไป เช่น DDos Attack จะพูดถึงความหมายและลักษณะของการโจมตี พร้อมกับขยายความรูปแบบการโจมตีต่างๆ พร้อมแนบมาด้วยโซลูชันจาก Cloudflare ที่นำมาใช้แก้ปัญหา หรือเรื่องของ CDN, DNS, Web Application Security, Web Performance, Serverless, SSL, Access Management และอื่นๆ ที่สามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องสมัครบัญชีใดๆ ความรู้อยู่ตรงหน้าท่านแล้วขอเพียงแค่เปิดอ่านเท่านั้น

เข้าชมได้เลยที่ https://www.cloudflare.com/learning/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย