VMware ออกแพตซ์แก้ไขช่องโหว่ ‘Spectre’ ความร้ายแรงระดับ Important บน ESXi, Workstation และ Fusion

ก่อนหน้านี้ VMware ได้ออกแพตซ์แก้ไขช่องโหว่ร้ายแรงบน vSphere Data Protection ไปแล้ว ในขณะเดียวกันก็ได้ประกาศออกแพตซ์อีกจำนวน 2 รายการซึ่งถูกจัดอยู่ในระดับ “Important” โดยผลิตภัณฑ์ของ VMware ที่ได้รับผลกระทบนี้ประกอบไปด้วย ESXi, Workstation และ Fusion

Credit: alexmillos/ShutterStock

 

ช่องโหว่ดังกล่าวถูกค้นพบโดยทีม Google Project Zero ถูกตั้งชื่อว่า Spectre มีรหัสคือ CVE-2017-5753 และ CVE-2017-5715 เป็นการโจมตีแบบคาดเดาล่วงหน้า (Speculative Execution) เกิดจากการทำ Bounds-Check bypass และ Branch Target Injection บน CPU ส่งผลให้แอพพลิเคชั่นต่างๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลบนหน่วยความจำได้ ผลกระทบจากการโจมตีดังกล่าวอาจทำให้เกิดการรั่วไหลของข้อมูลจาก Virtual Machine หนึ่ง ไปยังอีก Virtual Machine ที่รันอยู่บน Host เดียวกันได้

Spectre ถือเป็นช่องโหว่ที่ร้ายแรงระดับหนึ่ง แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการแพตซ์ระบบปฏิบัติการ ทาง VMware จึงแนะนำผู้ใช้งานให้รีบอัปเดตแพตซ์โดยเร็วที่สุด เพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าวนี้

ที่มา: https://www.vmware.com/security/advisories/VMSA-2018-0002.html


About นักเขียนฝึกหัดหมายเลข 3

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

[Guest Post] 5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้ กำลังเริ่มเป็นที่จับตาของภาคธุรกิจไทยเชื่อมโยงไปถึงธุรกิจโลก เพราะทุกที่กำลังจับตาดูว่าไทยจะใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจังขนาดไหน เพื่อเชื่อมโยงกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละประเทศที่บังคับกันอย่างจริงจังแล้ว โดยเฉพาะในสหภาพยุโรปซึ่งหากการบังคับใช้ไม่เกิดผลจริงจัง การกีดกันทางการค้าคงมีผลตามมา