VMware ทยอยออกแพตช์อุดช่องโหว่ SACK Linux ใน 30 ผลิตภัณฑ์

VMware กำลังเริ่มทยอยแจ้งผู้ใช้งานให้สามารถเริ่มอัปเดตแพตช์กับ 30 ผลิตภัณฑ์ของตนเนื่องจากได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ SACK Linux ซึ่งทำให้นำไปสู่การ DoS Attack จากทางไกลได้

Credit: Pavel Ignatov/ShutterStock

เมื่อไม่นานมานี้ทางทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของของ Netflix ได้ค้นพบช่องโหว่ที่เกี่ยวของกับวิธีการที่ Kernel จัดการแพ็กเกจ TCP Selective Acknowledgement (SACK) ที่มีค่า Maximum Segment Size (MSS) น้อยๆ ซึ่งส่งผลกระทบไปถึงหลายอุปกรณ์ทั้ง Server, Android และ Embedded System 

โดยทาง VMware ค้นพบว่าช่องโหว่ SACK Panic (CVE-2019-11477) และ SACK Slowness (CVE-2019-11478) ได้กระทบกับผลิตภัณฑ์ของตนหลายส่วน เช่น ppDefense, Container Service Extension, Enterprise PKS, Horizon, Hybrid Cloud Extension, Identity Manager, Integrated OpenStack, NSX, Pulse Console, SD-WAN, Skyline Collector, Unified Access Gateway, vCenter Server Appliance, vCloud, vRealize และ vSphere ซึ่ง VMware กล่าวใน Advisory ว่า “คนร้ายที่มีการเข้าถึงเครือข่ายได้สามารถส่งทราฟฟิคที่มีค่า MSS ต่ำมายังเป้าหมายที่นำไปสู่การทำให้ระบบผิดพลาดหรือลดประสิทธิภาพลง

ทั้งนี้ VMware ได้เริ่มออกแพตช์แก้ไขในบางผลิตภัณฑ์แล้วคือ ซอฟต์แวร์ SD-WAN, Unified Access Gateway และ vCenter Server Appliance ในขณะที่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ กำลังมีแพตช์ตามออกมาระหว่างนี้ทางบริษัทได้แนะนำวิธีบรรเทาปัญหา เช่น บน Virtual Appliance ให้ปิด SACK หรือคอนฟิคไฟล์วอลให้ดร็อปการเชื่อมต่อของแพ็กเกจที่มีค่า MSS ต่ำ ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้วิธีนี้กับโซลูชันอื่นๆ ได้ด้วย และสำหรับ vCloud Director สำหรับ Service Provider สามารถดู Workaround ได้ที่นี่ 

ดังนั้นสำหรับผู้ใช้รายอื่นช่วงนี้ก็ต้องคอยติดตามการอัปเดตจาก VMware กันด้วยนะครับ

ที่มา :  https://www.securityweek.com/many-vmware-products-affected-sack-linux-vulnerabilities และ  https://www.scmagazine.com/home/network-security/vmware-begins-patching-process-for-linux-sack-vulnerabilities/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

การไม่ใช้หมึกแท้อาจสร้างความเสียหายให้พรินเตอร์ ธุรกิจควรเลือกซื้อหมึกอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า?

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของ "หมึกพรีเมี่ยม" ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วไทย และความเสี่ยงหรือผลเสียของการใช้หมึกพรีเมี่ยมเหล่านี้ เพื่อให้ทุกท่านได้มีข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งานกันครับ

โอกาสของไทยในการก้าวสู่การเป็นผู้นำด้าน Digital กับความร่วมมือที่ต้องเกิดขึ้นจากทุกภาคส่วน

ในงานสัมมนา Powering Digital Thailand 2022 – HUAWEI CLOUD & CONNECT เหล่าผู้นำระดับประเทศ, ธุรกิจองค์กรชั้นนำ, องค์กรนานาชาติ และทาง Huawei นั้นได้มาร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์ถึงความเป็นไปได้และโอกาสที่ไทยจะก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้าน Digital จากหลากหลายแง่มุมด้วยกัน