Veeam เข้าซื้อกิจการ N2WS ผู้พัฒนาระบบ Backup และ DR สำหรับ AWS EC2

ถึงแม้ Cloud จะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่คนเลือกใช้เพราะความทนทาน แต่ Veeam ก็ยังเชื่อว่าการทำ Backup และ Disaster Recovery (DR) สำหรับ Cloud นั้นก็ยังจำเป็นอยู่ โดยล่าสุด Veeam ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการของ N2WS ผู้พัฒนาโซลูชันด้านการ Backup และ DR สำหรับ AWS EC2 โดยเฉพาะแล้ว

Credit: N2WS

 

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีมูลค่า 42.5 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1,487 ล้านบาท โดยบอร์ดของ N2WS นั้นก็มี Ratmir Timashev ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งของ Veeam และยังเป็นประธานของ Veeam ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการเข้าซื้อกิจการที่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็คงไม่ผิดนัก

N2WS ซึ่งเป็นริษัท Startup ที่เปิดตัวมาเมื่อปี 2012 นั้นวางตัวเองเป็นผู้ให้บริการ Cloud-Native Enterprise Backup and Disaster Recovery for AWS โดยปัจจุบันนี้ AWS นี้เป็นผู้ให้บริการ Public Cloud รายใหญ่ที่สุดที่มีส่วนแบ่งตลาด IaaS สูงถึง 44.2% โดยในปี 2017 ที่ผ่านมากิจการของ N2WS นั้นเติบโตสูงถึง 102% และคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องตามตลาด IaaS ที่ Gartner ทำนายไว้ว่าจะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 88,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 3 ล้านล้านบาทภายในปี 2022

ผลิตภัณฑ์หลักของ N2WS นั้นได้แก่ Cloud Protection Manager (CPM) ที่สามารถกู้คืน EC2 Instance ได้ภายในคลิกเดียวจากการนำข้อมูล Snapshop บน AWS มาใช้ และมีลูกค้าหลักหลายรายเช่น Coca-Cola, Southwest, Cisco, Dyson, Time, Oracle และ Harvard University

แน่นอนว่าในอนาคตผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของ N2WS นั้นจะนำเสนอให้กับเหล่าลูกค้าของ Veeam ด้วยเพื่อช่วยกันขยายตลาดในอีกทางหนึ่ง โดย Veeam จะยังคงให้ N2WS ดำเนินการแยกเป็นอีกบริษัทหนึ่งอยู่ เพียงแต่มีแบรนด์ “a Veeam company” พ่วงท้ายไปด้วยเท่านั้น และทีมงานของ N2WS ก็ยังคงเป็นผู้ดำเนินการในงานต่างๆ ต่อไป

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ N2WS ได้ที่ https://n2ws.com/ ครับ

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Next Gen Data Center: มารู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ Edge Data Center จาก Kanoksin Export Import ด้วยผู้นำเทคโนโลยีจาก RITTAL

Edge Data Center ออกแบบมาเพื่อ “ปกป้องธุรกิจ” “ลดต้นทุน” “จ่ายเท่าที่ใช้” เพราะ “Data Center เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ”

[Guest Post] อัลไลด์ เทเลซิส ปรัชญาแบบญี่ปุ่นในผลิตภัณฑ์ทางด้านเน็ตเวิร์ค

คนไทยส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง, กล้อง, โทรทัศน์ หรือแม้แต่กระทั่งรถยนต์ ถ้าให้ลองนึกถึงเหตุผลในการเลือกใช้ คำตอบที่ได้คงคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ ความก้าวล้ำทางด้านเทคโนโลยี ความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของสินค้า ไม่เพียงแต่คนไทยที่ยอมรับในเรื่องนี้ แม้แต่คนในประเทศอื่นๆ ก็รู้จักสินค้าจากประเทศญี่ปุ่นในลักษณะเช่นเดียวกันจนได้รับความนิยมไปทั่วโลก