อังกฤษติดตั้ง Quantum Key Distribution Secured Fiber สำเร็จ พร้อมใช้งานจริงแล้ว

BT ผู้ให้บริการระบบเครือข่ายยักษ์ใหญ่แห่งสหราชอาณาจักร ได้ออกมาประกาศถึงความร่วมมือกับ Cambridge และ Quantum Communications Hub เพื่อติดตั้งระบบเครือข่าย Fiber ที่ทำการเข้ารหัสด้วยกุญแจจากระบบ Quantum Key Distribution (QKD) เพื่อความมั่นคงปลอดภัยในระดับสูงแล้ว

 

Credit: ShutterStock.com

 

โครงการนี้ใช้เวลา 2 ปีในการติดตั้งโดยเหล่าทีมนักวิจัยด้านฟิสิกส์ โดยมีระยะทางกว่า 120 กิโลเมตร และนับเป็นระบบเครือข่ายแห่งแรกในอังกฤษที่ใช้ QKD เพื่อให้ได้มาซึ่งความยากต่อการ Hack เนื่องจากผู้รับส่งข้อมูลจะทราบได้ทันทีหากมีการดักฟังข้อมูลเกิดขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีต่างๆ ดังนี้

  • ID Quantique สำหรับใช้รับส่งกุญแจเข้ารหัสข้อมูลในรูปของ Single Photon ผ่านทางระบบเครือข่าย Fiber
  • สาย Fiber จาก ADVA

ระบบเครือข่ายที่มีความเร็วถึง 500Gbps นี้จะกลายเป็นแม่แบบสำหรับระบบเครือข่ายความปลอดภัยสูงสำหรับสหราชอาณาจักรในอนาคต เพื่อรองรับกรณีการรับส่งข้อมูลความลับและข้อมูลทางด้านการเงินของภาคธุรกิจ และจะกลายเป็นศูนย์กลางในการสาธิตเทคโนโลยีด้าน QKD ต่อไป

 

ที่มา: http://home.bt.com/tech-gadgets/internet/broadband/bt-and-partners-take-quantum-leap-towards-ultra-secure-future-networks-11364277649473


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …