อังกฤษติดตั้ง Quantum Key Distribution Secured Fiber สำเร็จ พร้อมใช้งานจริงแล้ว

BT ผู้ให้บริการระบบเครือข่ายยักษ์ใหญ่แห่งสหราชอาณาจักร ได้ออกมาประกาศถึงความร่วมมือกับ Cambridge และ Quantum Communications Hub เพื่อติดตั้งระบบเครือข่าย Fiber ที่ทำการเข้ารหัสด้วยกุญแจจากระบบ Quantum Key Distribution (QKD) เพื่อความมั่นคงปลอดภัยในระดับสูงแล้ว

 

Credit: ShutterStock.com

 

โครงการนี้ใช้เวลา 2 ปีในการติดตั้งโดยเหล่าทีมนักวิจัยด้านฟิสิกส์ โดยมีระยะทางกว่า 120 กิโลเมตร และนับเป็นระบบเครือข่ายแห่งแรกในอังกฤษที่ใช้ QKD เพื่อให้ได้มาซึ่งความยากต่อการ Hack เนื่องจากผู้รับส่งข้อมูลจะทราบได้ทันทีหากมีการดักฟังข้อมูลเกิดขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีต่างๆ ดังนี้

  • ID Quantique สำหรับใช้รับส่งกุญแจเข้ารหัสข้อมูลในรูปของ Single Photon ผ่านทางระบบเครือข่าย Fiber
  • สาย Fiber จาก ADVA

ระบบเครือข่ายที่มีความเร็วถึง 500Gbps นี้จะกลายเป็นแม่แบบสำหรับระบบเครือข่ายความปลอดภัยสูงสำหรับสหราชอาณาจักรในอนาคต เพื่อรองรับกรณีการรับส่งข้อมูลความลับและข้อมูลทางด้านการเงินของภาคธุรกิจ และจะกลายเป็นศูนย์กลางในการสาธิตเทคโนโลยีด้าน QKD ต่อไป

 

ที่มา: http://home.bt.com/tech-gadgets/internet/broadband/bt-and-partners-take-quantum-leap-towards-ultra-secure-future-networks-11364277649473


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[วิดีโอ] Sponsored Webinar: รู้เขา รู้เรา จัดระเบียบ Bot ดีและร้ายให้อยู่หมัดโดย F5 Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “Fight the Good Fight against the Bad Bots – รู้เขา รู้เรา …

ชีวิตดีอยู่ที่ไอเดีย! ไปดูนวัตกรรมแห่งอนาคต จาก Cisco Innovation Challenge ที่จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นได้จริง

ด้วยไอเดียที่ว่ามนุษย์น่าจะบินไปบนท้องฟ้าได้เหมือนกับนก พี่น้องตระกูลไรท์จึงประดิษฐ์เครื่องบินลำแรกของโลกขึ้นโบยบินบนท้องฟ้า และด้วยไอเดียที่ว่าคนเราน่าจะพูดคุยหากันได้สดๆ ผ่านเครื่องมือบางอย่าง อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ จึงประดิษฐ์โทรศัพท์เครื่องแรกของโลกขึ้นมาได้