Breaking News

อัลกอริธึมทำงานพลาด สตรีจำนวนมากไม่ได้รับนัดไปตรวจมะเร็ง จนเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

เมื่อระบบ IT เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตของผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เริ่มมีข่าวที่ระบบ IT เกิดผิดพลาดจนส่งผลต่อชีวิตของผู้คนโดยตรง ในครั้งนี้อัลกอริธึมของระบบทางด้านสาธารณสุขในสหราชอาณาจักรนั้นมีความผิดพลาดตั้งแต่เมื่อปี 2009 จนทำให้สตรีสูงวัยกว่า 450,000 รายไม่ได้รับนัดเข้าไปตรวจมะเร็ง และบางคนก็เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งไปแล้ว

 

Credit: ShutterStock.com

 

Jeremy Hunt รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักร ได้ออกมาประกาศถึงความผิดพลาดของระบบคอมพิวเตอร์ในปี 2009 ที่ทำให้สตรีสูงวัยในช่วงอายุ 68 – 71 ปีกว่า 450,000 รายไม่ได้เข้ารับการตรวจมะเร็งเต้านมครั้งสุดท้าย โดยอัลกอริธึมที่ผิดพลาดนี้คือระบบนัดผู้ป่วยที่พัฒนาโดย National Health System (NHS) และความผิืดพลาดดังกล่าวก็เพิ่งถูกค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้ในระหว่างที่มีการปรับปรุงการทำงานของระบบอัลกอริธึม

ความผิดพลาดในครั้งนี้ได้ส่งผลถึงชีวิตของสตรีสูงวัยบางรายที่พลาดโอกาสการเข้ารักษามะเร็งเต้านมจนถึงขั้นเสียชีวิต โดยจากตัวเลขสถิติแล้วทางการของอังกฤษเองก็เชื่อว่ามีผู้ที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากความผิดพลาดครั้งนี้ 135 – 270 รายเลยทีเดียว ซึ่งทางหน่วยงานก็จะทำการติดต่อไปยังญาติของผู้ที่เสียชีวิตเพื่อทำการขอโทษอย่างเป้นทางการ และทำการชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิต

ปัจจุบันยังคงมีสตรีสูงวัยกว่า 309,000 รายที่ยังไม่ได้ไปรับการเข้าตรวจมะเร็งเต้านมครั้งสุดท้าย ซึ่งทางการของอังกฤษก็จะทำการนัดผู้ที่มีอายุยังไม่เกิน 72 ปีให้ไปตรวจภายใน 6 เดือนนับถัดจากนี้ ส่วนผู้ที่อายุเกิน 72 ปีแล้วจะสามารถติดต่อสายตรงไปยังภาครัฐเพื่อสอบถามรายละเอียดว่าจะมีบริการอะไรชดเชยให้บ้างได้โดยตรง

การแถลงข่าวในประเด็นนี้สร้างความโกรธเกรี้ยวให้กับชาวอังกฤษเป็นอย่างมาก ทั้งในประเด็นด้านความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และการออกมายอมรับแก้ไขปัญหาก็ดูจะช้าเกินกว่าที่ควร เพราะการค้นพบว่าอัลกอริธึมดังกล่าวมีปัญหานี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปีที่แล้วหรือก่อนหน้านั้นแล้ว รวมทั้งสายตรงที่เปิดให้สตรีสูงวัยที่อายุเกิน 72 ปีติดต่อเข้าไปนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์คอยรับสาย ทำให้สตรีสูงวัยเหล่านี้ต้องมองหาหนทางอื่นในการดูแลรักษาสุขภาพของตนเองแทน

ก่อนหน้านี้มีนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ 2 รายได้ออกมาเตือนทางการของอังกฤษแล้ว ว่าบั๊กและปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระบบของ NHS นั้นอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตต่อปีมากถึง 900 ราย และทำการแนะนำให้หน่วยงานทบทวนระบบที่ใช้งานอยู่เดิม เพื่อปรับปรุงให้เป็นระบบใหม่ที่มีปัญหาหรือบั๊กต่างๆ น้อยลง

 

ที่มา: https://spectrum.ieee.org/riskfactor/computing/it/450000-woman-missed-breast-cancer-screening-exams-in-uk-due-to-algorithm-failure


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei เผยชิป AI แรงสุดในโลก ‘Ascend 910’ พร้อม Framework ‘MindSpore’

Huawei ได้เปิดเผย 2 องค์ประกอบเพื่อตอกย้ำถึงนโยบายด้าน AI ของบริษัท ประกอบด้วยชิป Ascend 910 ที่คุยว่าเป็นชิป AI ที่แรงที่สุดในโลกและ Framework ใหม่ที่ชื่อ MindSpore …

ซื้อไม่หยุด! VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Intrinsic ผู้พัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยบน Serverless Computing

VMware ได้ออกมายืนยันถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Instrinsic บริษัท Startup ด้าน Security สำหรับ Serverless Computing โดยไม่เปิดเผยมูลค่า