สรุปไฮไลท์ UiPath Workshop ออนไลน์และออฟไลน์ งาน Techsauce Global Summit 2020

ในงาน Techsauce Global Summit 2020: Special Edition – Evolving Together เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทีมงานTechTalkThai ได้รับเชิญไปร่วมงาน Workshop เพื่อเรียนรู้การสร้างบอท RPA ตั้งแต่เริ่มต้นภายใน 2 ชั่วโมง ภายในงานจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้

2 RPA Workshop จาก INETMS

ภายในงาน Techsauce Global Summit 2020: Special Edition นี้ UiPath ร่วมกับ INETMS จัด Workshop ขึ้น 2 เซสชั่นส์ด้วยกัน ได้แก่ Workshop ออนไลน์ หัวข้อ “Accelerating Digital Transformation with Robotic Process Automation” ที่พูดคุยเกี่ยวกับการทำ Digital Transformation ด้วย RPA และการใช้งาน RPA ร่วมกับ Chatbot และ Workshop ออฟไลน์หัวข้อ“Let’s Build a Robot! Automate Business Process with UiPath for Shaping the Way We Work” ที่ผู้เข้าชมจะได้ร่วมเรียนรู้การสร้างบอทจากตั้งแต่ระดับเริ่มต้น

ใน Workshop ออนไลน์ คุณแอนดรูว์ แม็คบีน ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย บริษัท UiPath ได้กล่าวถึงความสำคัญของดิจิทัลทรานสฟอร์มเมชั่นส์ และการทรานส์ฟอร์มธุรกิจด้วยเทคโนโลยี เพื่อตอบรับความท้าทายในการลดบทบาทระบบแบบเก่า สร้างระบบอัตโนมัติใหม่ที่ยืดหยุ่น แม่นยำ และสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งมีความจำเป็นต่อธุรกิจในปัจจุบัน แน่นอนว่าหนึ่งสิ่งที่จะมาตอบโจทย์นี้ได้ และได้อย่างรวดเร็ว คือเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) หรือระบบซอฟท์แวร์อัตโนมัตินั่นเอง 

จากนั้น คุณนพกิตติ์ นวลิขิต Pre-Sales Technical Consultant, UiPath Thailand ก็ได้มาเล่าถึงการประยุกต์ใช้งาน RPA ในหลายอุตสาหกรรม และหลายส่วนงาน และด้วยการรวมตัวกับ AI และ Data Science ความสามารถของ RPA ก็ยิ่งเพิ่มขึ้น และถูกสร้างสรรค์เป็นนวัตกรรมใหม่ๆในการบริการลูกค้า โดยไฮไลท์ของช่วงนี้คือแบบสอบถามที่จะช่วยประเมินว่าองค์กรควรAutomate งานในลักษณะใดบ้าง

What processes should I automate? https://bit.ly/3mnp7vl

โดยเบื้องต้น กระบวนการที่จะนำ RPA มาใช้งาน เพื่อพัฒนาและปรับเปลี่ยนการทำงานให้เป็นรูปแบบอัตโนมัตินั้นจำเป็นต้องมีคุณลักษณะดังต่อไปนี้

  • งานที่มีรูปแบบหรือขั้นตอนการทำงานซ้ำ ๆ และมีปริมาณงานมากๆ
  • งานที่การกำหนดรูปแบบการทำงาน หรือมีเกณฑ์กำกับตายตัวสำหรับการดำเนินงานในกระบวนการนั้น ๆ
  • งานที่มีเงื่อนไขในการพิจารณาสำหรับกระบวนการทำงานน้อย (ยิ่งน้อยยิ่งเหมาะสม)
  • งานที่มีข้อมูลนำเข้า (Input) อยู่ในรูปแบบที่สามารถเปิดใช้งานบนคอมพิวเตอร์ได้
  • เป็นกระบวนการที่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการดำเนินงานในระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือนข้างหน้า
  • เป็นกระบวนการที่จะไม่มีการอัพเดทระบบ หรือมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของเครื่องมือขั้นตอนที่เกี่ยวข้องในกระบวนการทำงาน
  • เป็นกระบวนการที่สามารถคำนวนความคุ้มทุนได้ เช่น จากเวลาที่ RPA สามารถช่วยลดระยะเวลาทำงานของมนุษย์ลงได้ เป็นต้น

ตัวอย่างหนึ่งของการประยุกต์ใช้ RPA ในองค์กร โดยคุณณัฐพงศ์ เคยพุดซา ผู้จัดการ ฝ่าย Innovation บริษัท ไอเน็ต แมนเน็จ เซอร์วิสเซส จำกัด สำหรับเซสชั่นนี้ คุณณัฐพงศ์ได้สาธิตการนำ RPA ไปทำงานร่วมกับ Chatbot เพื่อสร้าง Flow การโต้ตอบสนทนาที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และประหยัดแรงมนุษย์มากขึ้น โดยโซลูชันของ INETMS รองรับกับการให้บริการในแพลตฟอร์มแชทที่ได้รับความนิยม เช่น LINE และ WhatsApp และสามารถนำมาพัฒนาระบบ เช่น ระบบเช็คสินค้าในคลังอัตโนมัติจากคำสั่งซื้อที่ลูกค้าพิมพ์เข้ามาในช่องสนทนา ซึ่งช่วยลดเวลาที่ใช้ในการเช็คสินค้าลงได้ถึง 80% และช่วยให้ธุรกิจสามารถประมวลผลใบเสร็จได้มากขึ้นถึง 500%

INETMS และ UiPath พาไปชม Workshop ออฟไลน์ “Let’s Build a Robot! Automate Business Process with UiPath for Shaping the Way We Work”

แล้วก็มาถึง Workshop หลักของเราในวันนี้ คืองาน Workshop แบบออฟไลน์ที่จะสอนให้ผู้เข้าร่วมงานสร้างบอทเป็นภายใน 2 ชั่วโมงของการ Workshop  โดยในช่วงเริ่มงานคุณอำไพกาญจน์ หุ่นธานี Partner Manager, UiPath Thailand ก็ได้เกริ่นถึงความสำคัญของเทคโนโลยี RPA ที่จะเข้ามาเป็นหนึ่งในเครื่องมือทำงานขั้นพื้นฐานในอนาคต และผู้ที่ใช้ RPA ได้เชี่ยวชาญ ก็จะสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว มนุษย์มุ่งไปทำงานที่มีคุณค่า และสร้างความหมายให้กับการทำงานได้มากกว่าเดิม ซึ่งการประหยัดเวลางานได้วันละเพียง 20 นาที หากนับเป็นรายปีแล้ว องค์กรสามารถประหยัดงบประมาณได้ถึง 3,000 เหรียญต่อพนักงานหนึ่งคนเลยทีเดียว

UiPath นั้นมีเครื่องมือสำหรับการจัดการกับ RPA ภายในองค์กรอย่างครบครัน ด้วยเป้าหมายในการสร้าง “โรบอทสำหรับทุกคน” ตั้งแต่ขั้นตอนการเฟ้นหาไอเดียเพื่อนำมาทำเป็นบอท RPA โดยใน Workshop วันงาน ตัวที่เราได้ลองคือ UiPath Studio X ซึ่งเป็นเครื่องมือในส่วนของการพัฒนาบอทที่มีจุดเด่นคือการใช้งานที่ง่าย สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว และมีเครื่องมือช่วยในการสร้างบอทที่ครอบคลุมงานหลายประเภท ซึ่งซอฟต์แวร์ตัวนี้เปิดให้ผู้ที่สนใจดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานได้ฟรีถึง 60 วันด้วยกัน (ดาวน์โหลดได้ที่ : https://bit.ly/2HATEH1)

Workshop – Build your Bots

Creating a Simple Workflow

แล็บแรกของ Workshop นี้ เริ่มต้นกันด้วยการสร้างบอทที่จะเปิด Browser เพื่อทำการค้นหาและเข้าสู่เว็บไซต์ ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอนใหญ่ คือการเข้า Browser การพิมพ์ข้อความ การกดเสิร์ช และการกดเข้าเว็บไซต์ ซึ่งในแต่ละขั้นตอนที่ว่า Studio X นั้นมีเครื่องมือรองรับการทำงานอยู่แล้ว ทำให้สามารถลากขั้นตอนเหล่านี้มาวางต่อกัน กำหนดค่าคำค้นหาและเว็บไซต์ที่ต้องการ และสร้างบอทขึ้นมาทำงานได้อย่างรวดเร็วด้วยเวลาไม่ถึง 10 นาที

RPA Challenge

แล็บที่ 2 คือการสร้างบอทที่จะคัดลอกข้อความจากไฟล์เอกสาร Spreadsheet ไปใส่ในฟอร์มในหน้าเว็บไซต์ซึ่งจะเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ แต่ตำแหน่งก็ไม่ใช่ปัญหาของ UiPath เพราะตัวบอทจะมีการเรียนรู้ Tag ของ Object ไว้อ้างอิง ทำให้ไม่ว่าฟอร์มจะสลับสับเปลี่ยนแค่ไหนก็สามารถทำงานได้ถูกต้อง โดยไม่จำกัดเพียง Element ในหน้า HTML เท่านั้น แต่ยังรวมถึง Element ในซอฟต์แวร์อื่นๆได้ด้วย

เว็บไซต์ RPA Challenge ซึ่งเป็นโจทย์ของแล็บที่ 2

ในแล็บนี้ก็จะซับซ้อนขึ้นมา เพราะต้องมีการไล่คัดลอกข้อมูลทีละบรรทัดในแต่ละคอลัมน์ แต่เมื่อทำความเข้าใจกับเครื่องมือ Excel For Each Roll ที่ Studio X ให้มาก็สามารถสร้างบอทนี้ขึ้นได้อย่างไม่ยากเย็น โดยบอทนี้สามารถทำงานกับไฟล์อื่นๆที่อยู่ในรูปแบบเดียวกันได้

StudioX มีเครื่องที่ช่วย Developer ในการ Identify Object บนหน้า Application
UiPath StudioX ใช้การ Drag and Drop กิจกรรม (Activity) มาต่อกันเพื่อสร้างเป็น Work Process สำหรับ Robot

StudioX มีเครื่องมือที่จะทำให้ Robot สามารถอ่าน/เขียนไฟล์ Excel ที่ต้องการตามการตั้งค่า โดยไม่ต้อง Coding
Data Scarping

และในแล็บที่ 3 คือการทำ Web Scraping เพื่อดึงข้อมูลออกมาจากหน้าเว็บไซต์และเก็บลงในไฟล์ Spreadsheet ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งUse-case ที่มีการใช้งานในองค์กรทั่วไปอยู่เป็นประจำ โดยในแล็บนี้ได้ลองทำตั้งแต่เปิดหน้าเว็บ ค้นหาอัตราการแลกเปลี่ยนเงินและดึงข้อมูลซึ่งอยู่ในรูปแบบตารางมาเก็บในไฟล์ ซึ่งในส่วนนี้ก็เช่นกันที่ Studio X มีเครื่องมือ Extract Wizard เตรียมพร้อมให้ใช้งาน และเมื่อทำการกรอกคอลัมน์ที่ต้องการ ก็จะสามารถพรีวิวข้อมูลที่จะดึงออกมาจากเว็บ และกดยืนยันได้

หน้าเว็บไซต์ที่ต้องการ Scrape มีข้อมูลอยู่ในรูปแบบตาราง
ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำ Web Scraping ของหน้าเว็บอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

แล็บทั้ง 3 ที่ผ่านไปนั้นไม่ได้มีขั้นตอนการสร้างที่ซับซ้อนแต่ก็แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของบอทของ UiPath ได้เป็นอย่างดี โดยในระหว่างการลงมือทำก็สามารถจินตนาการได้ถึงไอเดียในการนำบอทนี้ไปใช้กับงานที่ทำอยู่เป็นประจำ เช่นงานกรอกเอกสาร งานExport ข้อมูล หรือการเข้าระบบอัตโนมัติ โดยตามความคิดของผู้เขียน สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้งานคอมพิวเตอร์และมีพื้นฐานด้านไอทีมาบ้าง UiPath Studio X ถือว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้งานได้ง่าย เรียนรู้เครื่องมือเพียงครู่เดียวก็สามารถเริ่มพัฒนาบอทได้ตามต้องการโดยไม่ต้องขอความช่วยเหลือ

อีกจุดเด่นหนึ่งที่ทีมงาน INETMS เล่าให้เราฟัง คือความเปิดกว้างของซอฟต์แวร์ UiPath ที่สามารถเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ธุรกิจหลายๆตัวได้เป็นอย่างดี ทำให้ลูกค้าที่เลือกใช้ UiPath สามารถได้รับประโยชน์จาก RPA อย่างรวดเร็วและไม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงในระบบเดิมมากนัก

สำหรับผู้ที่กำลังเรียนรู้การสร้างบอทด้วยตัวเอง ทีมงาน INETMS แนะนำว่า UiPath นั้นมี Resource ให้เข้าไปอ่านและเรียนได้อย่างครบครัน อีกทั้ง INETMS เองก็ยังมีกรุ๊ปเฟซบุ๊คที่สามารถเข้าไปถามคำถามและแบ่งปันความรู้กันได้โดยมีทีมงานคอยช่วยเหลืออยู่ตลอด ทำให้ไม่ต้องกังวลถึงปัญหา

———–

ทดลองใช้งานและเทรนนิ่ง บรรยายภาษาไทย โดยทีมงาน INETMS ฟรี!
คอร์ส UiPath Tutorial for Beginners by INET MS ได้แล้ววันนี้
คลิกเข้าร่วมกลุ่มได้ที่ : https://bit.ly/2R6qXDG

แลกเปลี่ยน-สอบถามข้อมูลการใช้งาน UiPath
Facebook group : UiPath RPA User Thailand
คลิกเข้าร่วมกลุ่มได้ที่ : https://bit.ly/2yvv3ic

ทำความรู้จัก RPA

INETMS พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ RPA และ UiPath เต็มรูปแบบ

INETMS พร้อมให้คำปรึกษาและตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยี RPA ไปใช้งานในองค์กร ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนทางเทคนิค ไปจนถึงกลยุทธ์ในการเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรให้เข้าสู่ Automation Culture อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านทรานสฟอร์มองค์กรด้วยเทคโนโลยี RPA เพื่อเป็นส่วนช่วยเสริมศักยภาพทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ตอบรับการเคลื่อนธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน

สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์หรือบริการ และคำปรึกษาแนะนำด้านโซลูชันเพื่อใช้งานภายในธุรกิจ ติดต่อได้ที่

โทร: 0-2257-7100
อีเมล์: sales@inetms.co.th
Facebook : https://www.facebook.com/INETManagedServices
เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่: https://www.inetms.co.th/


Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …