CDIC 2023

นักวิจัยสาธิตการซ่อนไฟล์ภายใต้รูปบนทวิตเตอร์

David Buchanan โปรแกรมเมอร์รายหนึ่งได้เผยถึงความสำเร็จในการแอบซ่อนไฟล์ไว้รูปบนทวิตเตอร์ (steganography)

Steganography ไม่ใช่วิธีการใหม่แต่อย่างใด สำหรับกรณีของ David นั้นเป็นเพียงอีกกรณีหนึ่งว่าวิธีการดังกล่าวยังเป็นไปได้อยู่เรื่อยๆ โดยหากทำได้สำเร็จแฮ็กเกอร์อาจไปใช้ในกระบวนการรับส่งคำสั่งของมัลแวร์และเซิร์ฟเวอร์ควบคุม 

วิธีการของ David คือเขาได้พบว่าสามารถเล็ดรอดจากการป้องกันของทวิตเตอร์ด้วยการแนบข้อมูลหลังจบ ‘DEFLATE’ Stream (ส่วนหนึ่งของไฟล์ที่เก็บข้อมูล Pixel ที่ถูกบีบอัด) ทั้งนี้นักวิจัยได้สาธิตการซ่อนไฟล์ MP3 และ ZIP ไว้ในภายใต้รูป PNG โดยฝั่งผู้รับสามารถนำไปเปลี่ยนเป็นนามสกุลที่ต้องการเพื่อเปิดเนื้อหาได้ สำหรับผู้สนใจทางนักวิจัยได้แจกซอร์สโค้ดไว้บน GitHub ที่ https://github.com/DavidBuchanan314/tweetable-polyglot-png

credit: BleepingComputer

อย่างไรก็ดี David ชี้ว่าวิธีการของเขาเองไม่ได้มีประโยชน์กับแฮ็กเกอร์มากนักเพราะเทคนิคการทำ Steganography ที่มีกันอยู่แล้ว สามารถทำได้ง่ายกว่า แต่ดูเหมือนว่าทวิตเตอร์ไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับช่องโหว่ที่ David แจ้งไปเท่าไหร่นัก เพราะเคยแจ้งเคสเข้าไปแล้วในกรณีคล้ายกันนี้ ด้วยเหตุนี้เอง David จึงประกาศผ่านหน้าทวิตเตอร์ของตนแทน

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/twitter-images-can-be-abused-to-hide-zip-mp3-files-heres-how/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว