Breaking News

Twitter ประกาศย้ายข้อมูล 300PB ขึ้น Google Cloud Platform เพิ่มความคล่องตัวในการจัดการข้อมูล

Twitter ได้ออกมาประกาศถึงความร่วมมือกับ Google Cloud Platform (GCP) ในการย้ายข้อมูลขนาดกว่า 300 Petabyte (PB) จาก Hadoop Cluster ที่ใช้งานอยู่เดิม ขึ้นไปยัง GCP ทั้งหมด เพื่อให้มีความคล่องตัวในการทำงานมากยิ่งขึ้น

 

Credit: Google

 

Parag Agrawal ผู้ดำรงตำแหน่ง CTO แห่ง Twitter ได้ออกมาสรุปถึงข้อดีของการย้ายขึ้นไปใช้ GCP ว่าจะทำให้การเพิ่มขยายขนาดความจุในการจัดเก็บข้อมูลสามารถทำได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น, สามารถเข้าถึงเครื่องมือและบริการต่างๆ ในการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลได้ง่ายขึ้น, มีความมั่นคงปลอดภัยสูงขึ้น และยังรองรับการทำ Disaster Recovery ได้ดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้การย้ายขึ้นไปใช้ GCP นั้น ทาง Twitter ก็วางแผนเอาไว้ว่าจะแยกการทำ Compute และระบบ Storage ของ Hadoop ออกจากกัน เพื่อให้ในระยะยาวแล้วสามารถเพิ่มขยายได้ง่าย และคุ้มค่าในการใช้งานมากกว่า

ก็ถือเป็นข่าวใหญ่ไม่น้อยทีเดียวกับการที่ผู้ให้บริการระดับยักษ์ใหญ่ทาง Twitter ตัดสินใจใช้ GCP ในครั้งนี้ หลังจากนี้ก็คงจะได้เห็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ จากทั้งฝั่ง Twitter และ Google ครับ

 

ที่มา: https://blog.twitter.com/engineering/en_us/topics/infrastructure/2018/a-new-collaboration-with-google-cloud.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

หุ้น Cloudflare เริ่มถูกซื้อขายแล้ว หุ้นขึ้นทุนทีหลังจากระดมทุนได้ 15,750 ล้านบาท

หุ้นของ Cloudflare ได้ถูกซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แล้วอย่างเป็นทางการในตลาด New York Stock Exchange ภายใต้ชื่อ NET โดยสามารถระดมทุนไปได้แล้ว 525 ล้านเหรียญหรือราวๆ 15,750 ล้านบาท

IBM ผุดไอเดียใช้โดรนบินสำรวจความแรงคลื่น 5G เพื่อวางแผนตั้งเสาสัญญาณให้ดีขึ้น

อาคารที่อยู่อาศัยและสำนักงานที่เราใช้ชีวิตอยู่ทุกวันนั้นเต็มไปด้วยสิ่งกีดขวางที่อาจบ่อนทำลายประสิทธิภาพของคลื่นสัญญาณได้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคลื่นสัญญาณ 5G ที่ประกอบไปด้วยย่านความถี่หลายย่านประกอบกัน วิศวกรจาก IBM จึงได้ทดลองนำโดรนมาใช้เพื่อสำรวจคุณภาพการเชื่อมต่อในจุดต่างๆ เพื่อวางแผนติดตั้งเสาสัญญาณ 5G ให้ครอบคลุมและมีประสิทธิภาพ