Twitter ประกาศย้ายข้อมูล 300PB ขึ้น Google Cloud Platform เพิ่มความคล่องตัวในการจัดการข้อมูล

Twitter ได้ออกมาประกาศถึงความร่วมมือกับ Google Cloud Platform (GCP) ในการย้ายข้อมูลขนาดกว่า 300 Petabyte (PB) จาก Hadoop Cluster ที่ใช้งานอยู่เดิม ขึ้นไปยัง GCP ทั้งหมด เพื่อให้มีความคล่องตัวในการทำงานมากยิ่งขึ้น

 

Credit: Google

 

Parag Agrawal ผู้ดำรงตำแหน่ง CTO แห่ง Twitter ได้ออกมาสรุปถึงข้อดีของการย้ายขึ้นไปใช้ GCP ว่าจะทำให้การเพิ่มขยายขนาดความจุในการจัดเก็บข้อมูลสามารถทำได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น, สามารถเข้าถึงเครื่องมือและบริการต่างๆ ในการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลได้ง่ายขึ้น, มีความมั่นคงปลอดภัยสูงขึ้น และยังรองรับการทำ Disaster Recovery ได้ดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้การย้ายขึ้นไปใช้ GCP นั้น ทาง Twitter ก็วางแผนเอาไว้ว่าจะแยกการทำ Compute และระบบ Storage ของ Hadoop ออกจากกัน เพื่อให้ในระยะยาวแล้วสามารถเพิ่มขยายได้ง่าย และคุ้มค่าในการใช้งานมากกว่า

ก็ถือเป็นข่าวใหญ่ไม่น้อยทีเดียวกับการที่ผู้ให้บริการระดับยักษ์ใหญ่ทาง Twitter ตัดสินใจใช้ GCP ในครั้งนี้ หลังจากนี้ก็คงจะได้เห็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ จากทั้งฝั่ง Twitter และ Google ครับ

 

ที่มา: https://blog.twitter.com/engineering/en_us/topics/infrastructure/2018/a-new-collaboration-with-google-cloud.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DCS เปิดคอร์สสอน RPA พื้นฐานด้วย UiPath หัดสร้าง Bot พร้อมใช้งานได้ใน 1 วัน 12 ก.พ. 2020

DCS และ TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านที่สนใจประยุกต์นำเทคโนโลยี Robotic Process Automation หรือ RPA ไปปรับใช้ในธุรกิจของตนเอง เข้าเรียนคอร์ส "UiPath Robotic Process Automation with Datapro Computer Systems" เพื่อเรียนรู้แนวคิดด้าน RPA ทั้งในเชิงทฤษฎี, สร้าง Bot ของตนเองในภาคปฏิบัติด้วยการใช้ระบบจาก UiPath พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประยุกต์นำ Bot ไปใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจ และเปิดให้สอบถามหรือปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการสมัครเรียนดังนี้

สัมภาษณ์พิเศษ Silver Peak : เมื่อ SD-WAN ตอบโจทย์ได้มากกว่าธุรกิจสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ โดยจากสถิติหลายแห่ง เช่น Gartner เองยังคงเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเข้าใจว่า SD-WAN เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Silver Peak ที่ …