Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Twitter เตรียมทดสอบการเข้ารหัสข้อความที่ส่งหากันแบบ End-to-end

Jan Manchun Wong นักศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก University of Massachusetts Dartmouth ค้นพบฟีเจอร์ใหม่ของแอปพลิเคชัน Twitter บนระบบปฏิบัติ Android ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหากันแบบเข้ารหัส End-to-end ได้

ฟีเจอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า “Secret Conversation” เป็นการเข้ารหัสแบบ End-to-end บน Direct Messages ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหากันโดยที่ต่อให้เป็นแฮ็กเกอร์หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่สามารถแอบดักฟังข้อความได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าฟีเจอร์นี้กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ เนื่องจากมีเพียงแค่ผู้ใช้บางรายเท่านั้นที่สามารถใช้ได้

Direct Message แตกต่างจาก WhatsApp หรือ iMessage ของ Apple ตรงที่ไม่ได้เข้ารหัสข้อมูลโดย Default นั่นหมายความว่า ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกที่จะเข้ารหัสการสนทนาด้วยตนเอง เหมือนฟีเจอร์ Secret Conversations บน Facebook Messenger

จากรูปหน้าจอที่ Wong แชร์มา ถ้าต้องการเริ่มใช้ฟีเจอร์ Secret Conversation บน Twitter สามารถทำได้ ดังนี้

  • เปิดแอปพลิเคชัน Twitter บน Android
  • เปิดแชทที่คุยกับเพื่อนค้างไว้หรือเริ่มแชทใหม่ที่ต้องการคุยกันอย่างลับๆ
  • กดไอคอนที่อยู่มุมขวาบนของมือถือ
  • เลือก “Start a secret text message” ซึ่งจะมีหน้าต่างใหม่เปิดมาให้เริ่มการสนทนาแบบเข้ารหัสข้อมูล
Credit: TheHackerNews.com

อย่างไรก็ตาม พบว่าฟีเจอร์ Secret Conversation รองรับการใช้งานเฉพาะบนอุปกรณ์มือถือ Android หรือ Apple iOS เท่านั้น Twitter บน PC หรือบนเว็บยังไม่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว

นอกจากนี้ Twitter ยังเริ่มพัฒนาโหมด “Data Saver” สำหรับลดปริมาณ Bandwidth ที่ใช้และเพิ่มความเร็วในการใช้งานโดยหยุดการเล่นวิดีโออัตโนมัติ และรูปภาพที่มีขนาดใหญ่

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/05/encrypted-twitter-direct-messages.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CU Webinar: ตอบโจทย์ Cybersecurity ด้วยเทคโนโลยี Machine Learning (ML) และ Artificial Intelligence (AI) จาก IBM QRadar

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, IT Security Manager, Security Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตอบโจทย์ Cybersecurity ด้วยเทคโนโลยี Machine Learning (ML) และ Artificial Intelligence (AI) จาก IBM QRadar" เพื่อเรียนรู้กรณีการตรวจจับและจัดการกับภัยคุกคามอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการนำ ML และ AI มาใช้ พร้อมชมตัวอย่างจาก IBM QRadar ในวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] เอไอเอส ยืนยัน ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลลูกค้ารั่วไหลตามที่เป็นข่าว

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าสายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากการรายงานข่าวในต่างประเทศเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูลลูกค้าเอไอเอส นั้น บริษัทฯ ขอเรียนว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าแต่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตในภาพรวมบางส่วน และไม่ใช่ข้อมูลที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายด้านการเงินหรือด้านอื่นๆ โดยกรณีนี้เกิดจากการทดสอบเพื่อปรับปรุงคุณภาพเครือข่ายที่มีขึ้นในเดือนพฤษภาคม และภารกิจดังกล่าวได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว โดยขอยืนยันอีกครั้งว่า ไม่มีลูกค้ารายใดได้รับผลกระทบทั้งด้านการเงินและด้านอื่นๆอย่างแน่นอน”