Breaking News

Twitter เตรียมทดสอบการเข้ารหัสข้อความที่ส่งหากันแบบ End-to-end

Jan Manchun Wong นักศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก University of Massachusetts Dartmouth ค้นพบฟีเจอร์ใหม่ของแอปพลิเคชัน Twitter บนระบบปฏิบัติ Android ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหากันแบบเข้ารหัส End-to-end ได้

ฟีเจอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า “Secret Conversation” เป็นการเข้ารหัสแบบ End-to-end บน Direct Messages ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหากันโดยที่ต่อให้เป็นแฮ็กเกอร์หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่สามารถแอบดักฟังข้อความได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าฟีเจอร์นี้กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ เนื่องจากมีเพียงแค่ผู้ใช้บางรายเท่านั้นที่สามารถใช้ได้

Direct Message แตกต่างจาก WhatsApp หรือ iMessage ของ Apple ตรงที่ไม่ได้เข้ารหัสข้อมูลโดย Default นั่นหมายความว่า ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกที่จะเข้ารหัสการสนทนาด้วยตนเอง เหมือนฟีเจอร์ Secret Conversations บน Facebook Messenger

จากรูปหน้าจอที่ Wong แชร์มา ถ้าต้องการเริ่มใช้ฟีเจอร์ Secret Conversation บน Twitter สามารถทำได้ ดังนี้

  • เปิดแอปพลิเคชัน Twitter บน Android
  • เปิดแชทที่คุยกับเพื่อนค้างไว้หรือเริ่มแชทใหม่ที่ต้องการคุยกันอย่างลับๆ
  • กดไอคอนที่อยู่มุมขวาบนของมือถือ
  • เลือก “Start a secret text message” ซึ่งจะมีหน้าต่างใหม่เปิดมาให้เริ่มการสนทนาแบบเข้ารหัสข้อมูล
Credit: TheHackerNews.com

อย่างไรก็ตาม พบว่าฟีเจอร์ Secret Conversation รองรับการใช้งานเฉพาะบนอุปกรณ์มือถือ Android หรือ Apple iOS เท่านั้น Twitter บน PC หรือบนเว็บยังไม่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว

นอกจากนี้ Twitter ยังเริ่มพัฒนาโหมด “Data Saver” สำหรับลดปริมาณ Bandwidth ที่ใช้และเพิ่มความเร็วในการใช้งานโดยหยุดการเล่นวิดีโออัตโนมัติ และรูปภาพที่มีขนาดใหญ่

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/05/encrypted-twitter-direct-messages.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Facebook เผยพบ Password ผู้ใช้งานถูกเก็บแบบ Plain Text หลายร้อยล้านราย ตอนนี้แก้ไขแล้ว

Facebook ได้ออกมาเผยว่าเมื่อเดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา ทีมงานภายใน Facebook ได้มีการทำ Security Review และพบว่ามี Password ของผู้ใช้งานจำนวนหลายร้อยล้านรายการถูกเก็บเป็นแบบ Plain Text โดยมีพนักงานภายใน Facebook เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ ซึ่งปัจจุบันทาง Facebook ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้วและมีแผนที่จะแจ้งเตือนลูกค้าผู้ใช้งาน ในขณะที่ KrebsOnSecurity ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของเหตุครั้งนี้เพิ่มเติม

[CYBERSEC 2019] Fortinet แนะวิธีนำ OODA Loop มาปรับใช้ใน Cybersecurity

ภายใน CYBERSEC 2019 Presented by iThome ที่กำลังจัดขึ้น ณ เมืองไทเป ประเทศไต้หวันในขณะนี้ Fortinet ได้ออกมาเปิดเผยถึงวิธีการนำ OODA Loop มาปรับใช้กับมาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เพื่อรับมือกับภัยคุกคามทั้งแบบ …