Twitter เตรียมทดสอบการเข้ารหัสข้อความที่ส่งหากันแบบ End-to-end

Jan Manchun Wong นักศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก University of Massachusetts Dartmouth ค้นพบฟีเจอร์ใหม่ของแอปพลิเคชัน Twitter บนระบบปฏิบัติ Android ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหากันแบบเข้ารหัส End-to-end ได้

ฟีเจอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า “Secret Conversation” เป็นการเข้ารหัสแบบ End-to-end บน Direct Messages ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหากันโดยที่ต่อให้เป็นแฮ็กเกอร์หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่สามารถแอบดักฟังข้อความได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าฟีเจอร์นี้กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ เนื่องจากมีเพียงแค่ผู้ใช้บางรายเท่านั้นที่สามารถใช้ได้

Direct Message แตกต่างจาก WhatsApp หรือ iMessage ของ Apple ตรงที่ไม่ได้เข้ารหัสข้อมูลโดย Default นั่นหมายความว่า ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกที่จะเข้ารหัสการสนทนาด้วยตนเอง เหมือนฟีเจอร์ Secret Conversations บน Facebook Messenger

จากรูปหน้าจอที่ Wong แชร์มา ถ้าต้องการเริ่มใช้ฟีเจอร์ Secret Conversation บน Twitter สามารถทำได้ ดังนี้

  • เปิดแอปพลิเคชัน Twitter บน Android
  • เปิดแชทที่คุยกับเพื่อนค้างไว้หรือเริ่มแชทใหม่ที่ต้องการคุยกันอย่างลับๆ
  • กดไอคอนที่อยู่มุมขวาบนของมือถือ
  • เลือก “Start a secret text message” ซึ่งจะมีหน้าต่างใหม่เปิดมาให้เริ่มการสนทนาแบบเข้ารหัสข้อมูล
Credit: TheHackerNews.com

อย่างไรก็ตาม พบว่าฟีเจอร์ Secret Conversation รองรับการใช้งานเฉพาะบนอุปกรณ์มือถือ Android หรือ Apple iOS เท่านั้น Twitter บน PC หรือบนเว็บยังไม่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว

นอกจากนี้ Twitter ยังเริ่มพัฒนาโหมด “Data Saver” สำหรับลดปริมาณ Bandwidth ที่ใช้และเพิ่มความเร็วในการใช้งานโดยหยุดการเล่นวิดีโออัตโนมัติ และรูปภาพที่มีขนาดใหญ่

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/05/encrypted-twitter-direct-messages.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fortinet เปิดตัว FortiWeb 6.1.0 เสริมฟีเจอร์ Machine Learning และ Botnet Detection

Fortinet ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสมรรถนะสูง ประกาศเปิดตัว FortiWeb เวอร์ชัน 6.1.0 ใหม่ล่าสุด พร้อมผสานเทคโนโลยี Machine Learning เข้าไปยังฟีเจอร์ต่างๆ รวมไปถึงปรับปรุง Botnet Detection ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

Cloudflare เผยซอร์สโค้ดไลบรารี่เข้ารหัส ‘CIRCL’ ช่วยศึกษาผลลัพธ์จาก Quantum Computing

Cloudflare ได้ประกาศเปิดเผยซอร์สโค้ดในไลบรารี่การเข้ารหัสของตนที่ชื่อ CIRCL ไว้บน GitHub ซึ่งเป็นความพยายามในการเตรียมตัวรับมือกับยุคของ Quantum Computing ที่อาจจะส่งผลกับอัลกอริทึมการเข้ารหัสที่มีอยู่ในปัจจุบัน