Twitter เตรียมทดสอบการเข้ารหัสข้อความที่ส่งหากันแบบ End-to-end

Jan Manchun Wong นักศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก University of Massachusetts Dartmouth ค้นพบฟีเจอร์ใหม่ของแอปพลิเคชัน Twitter บนระบบปฏิบัติ Android ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหากันแบบเข้ารหัส End-to-end ได้

ฟีเจอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า “Secret Conversation” เป็นการเข้ารหัสแบบ End-to-end บน Direct Messages ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหากันโดยที่ต่อให้เป็นแฮ็กเกอร์หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่สามารถแอบดักฟังข้อความได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าฟีเจอร์นี้กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ เนื่องจากมีเพียงแค่ผู้ใช้บางรายเท่านั้นที่สามารถใช้ได้

Direct Message แตกต่างจาก WhatsApp หรือ iMessage ของ Apple ตรงที่ไม่ได้เข้ารหัสข้อมูลโดย Default นั่นหมายความว่า ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกที่จะเข้ารหัสการสนทนาด้วยตนเอง เหมือนฟีเจอร์ Secret Conversations บน Facebook Messenger

จากรูปหน้าจอที่ Wong แชร์มา ถ้าต้องการเริ่มใช้ฟีเจอร์ Secret Conversation บน Twitter สามารถทำได้ ดังนี้

  • เปิดแอปพลิเคชัน Twitter บน Android
  • เปิดแชทที่คุยกับเพื่อนค้างไว้หรือเริ่มแชทใหม่ที่ต้องการคุยกันอย่างลับๆ
  • กดไอคอนที่อยู่มุมขวาบนของมือถือ
  • เลือก “Start a secret text message” ซึ่งจะมีหน้าต่างใหม่เปิดมาให้เริ่มการสนทนาแบบเข้ารหัสข้อมูล
Credit: TheHackerNews.com

อย่างไรก็ตาม พบว่าฟีเจอร์ Secret Conversation รองรับการใช้งานเฉพาะบนอุปกรณ์มือถือ Android หรือ Apple iOS เท่านั้น Twitter บน PC หรือบนเว็บยังไม่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว

นอกจากนี้ Twitter ยังเริ่มพัฒนาโหมด “Data Saver” สำหรับลดปริมาณ Bandwidth ที่ใช้และเพิ่มความเร็วในการใช้งานโดยหยุดการเล่นวิดีโออัตโนมัติ และรูปภาพที่มีขนาดใหญ่

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/05/encrypted-twitter-direct-messages.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่บนแอปพลิเคชัน ES File Explorer ผู้ใช้กว่าร้อยล้านตกอยู่ในความเสี่ยง

Robert Baptiste นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้พบช่องโหว่บนแอปพลิเคชัน ES File Explorer หรือโปรแกรมจัดการไฟล์ในฝั่งแอนดรอยด์ที่มียอดดาวน์โหลดกว่า 100 ล้านครั้ง โดยช่องโหว่ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถโหลดข้อมูลจากอุปกรณ์และ SD Card ของเหยื่อออกมาได้ นอกจากนี้นักวิจัยได้จัดทำวีดีโอสาธิตไว้ด้วย

Cisco Webinar: Cloud-managed Network Meraki Security Camera and MDM

Cisco ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin, Security Engineer และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Cisco Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Cisco Meraki Webinar Series 3: Cloud-managed Network Meraki Security Camera and MDM" โดย Cisco Systems ประเทศไทย ในวันอังคารที่ 22 มกราคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. พร้อมลุ้นรับ Meraki MX Series มูลค่า 20,000 บาทไปใช้ฟรีๆ