Breaking News

Twitter เตรียมทดสอบการเข้ารหัสข้อความที่ส่งหากันแบบ End-to-end

Jan Manchun Wong นักศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก University of Massachusetts Dartmouth ค้นพบฟีเจอร์ใหม่ของแอปพลิเคชัน Twitter บนระบบปฏิบัติ Android ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหากันแบบเข้ารหัส End-to-end ได้

ฟีเจอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า “Secret Conversation” เป็นการเข้ารหัสแบบ End-to-end บน Direct Messages ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหากันโดยที่ต่อให้เป็นแฮ็กเกอร์หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่สามารถแอบดักฟังข้อความได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าฟีเจอร์นี้กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ เนื่องจากมีเพียงแค่ผู้ใช้บางรายเท่านั้นที่สามารถใช้ได้

Direct Message แตกต่างจาก WhatsApp หรือ iMessage ของ Apple ตรงที่ไม่ได้เข้ารหัสข้อมูลโดย Default นั่นหมายความว่า ผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกที่จะเข้ารหัสการสนทนาด้วยตนเอง เหมือนฟีเจอร์ Secret Conversations บน Facebook Messenger

จากรูปหน้าจอที่ Wong แชร์มา ถ้าต้องการเริ่มใช้ฟีเจอร์ Secret Conversation บน Twitter สามารถทำได้ ดังนี้

  • เปิดแอปพลิเคชัน Twitter บน Android
  • เปิดแชทที่คุยกับเพื่อนค้างไว้หรือเริ่มแชทใหม่ที่ต้องการคุยกันอย่างลับๆ
  • กดไอคอนที่อยู่มุมขวาบนของมือถือ
  • เลือก “Start a secret text message” ซึ่งจะมีหน้าต่างใหม่เปิดมาให้เริ่มการสนทนาแบบเข้ารหัสข้อมูล
Credit: TheHackerNews.com

อย่างไรก็ตาม พบว่าฟีเจอร์ Secret Conversation รองรับการใช้งานเฉพาะบนอุปกรณ์มือถือ Android หรือ Apple iOS เท่านั้น Twitter บน PC หรือบนเว็บยังไม่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว

นอกจากนี้ Twitter ยังเริ่มพัฒนาโหมด “Data Saver” สำหรับลดปริมาณ Bandwidth ที่ใช้และเพิ่มความเร็วในการใช้งานโดยหยุดการเล่นวิดีโออัตโนมัติ และรูปภาพที่มีขนาดใหญ่

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/05/encrypted-twitter-direct-messages.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนพบช่องโหว่ร้ายแรงบนปลั๊กอินของ WordPress แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

WebARX ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยของ WordPress ได้พบช่องโหว่ร้ายแรงบนปลั๊กอินจาก ThemeGrill ซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถรีเซ็ตค่าฐานข้อมูลกลับเป็น Default หรือพูดง่ายๆ ว่าข้อมูลหายเรียบ

ผู้เชี่ยวชาญเผยกลุ่มแฮ็กเกอร์อิหร่านใช้ช่องโหว่เซิร์ฟเวอร์ VPN ลอบเข้าฝัง Backdoor

ClearSky บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์จากอิสราเอลได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มแฮ็กเกอร์จากอิหร่านว่าที่ผ่านมาได้มุ่งโจมตีเซิร์ฟเวอร์ VPN ด้วยช่องโหว่ที่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเช่นที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ Fortinet, Palo Alto Networks, Pulse Secure และ Citrix