รู้จักกับ Toad: เครื่องมือบริหารจัดการและเชื่อมต่อ Database ระดับองค์กร สำหรับ DBA และ Developer โดยเฉพาะ

หากใครเคยต้องดูแลระบบ Database ภายในธุรกิจขนาดใหญ่กันมา ก็คงคุ้นเคยกับเสียงกบร้องและชื่อของ Toad เป็นอย่างดีในฐานะของเครื่องมือที่ใช้ในการบริหารจัดการ Database ที่ช่วยลดความซับซ้อนในการทำงานลงไปได้เป็นอย่างมาก ซึ่งอันที่จริงแล้ว Toad นั้นยังทำอะไรได้อีกมากมาย ด้วย Edition ที่หลากหลายสำหรับโจทย์การทำงานของ DBA และ Developer ในทุกวันนี้ที่นับวันจะยิ่งต้องจัดการกับระบบ Database กันมากขึ้นจากการเติบโตของระบบ Application ท่ามกลางยุคสมัยแห่ง Digital Transformation

เมื่อ DBA ขาดแคลน การดูแลรักษาระบบ Database ในองค์กรก็กลายเป็นความท้าทายยิ่งขึ้น

ปัญหาที่เหล่าธุรกิจองค์กรจำนวนมากทั่วไทยกำลังพบเจอในทุกวันนี้ ก็คือการขาดแคลนพนักงานในตำแหน่ง Database Administrator หรือ DBA ที่ทำหน้าที่ในการบริหารจัดการ, ควบคุมการทำงาน และแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบ Database โดยเฉพาะ

ในทางกลับกัน ทุกธุรกิจองค์กรนั้นกลับต้องมี Database ที่มีขนาดใหญ่มากยิ่งขึ้น และมีการใช้งานเทคโนโลยี Database จากผู้ผลิตที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับต่อการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ในธุรกิจองค์กร แนวโน้มนี้ยิ่งซ้ำเติมให้ปัญหาการขาดแคลน DBA นั้นทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก

ทางออกหนึ่งที่เป็นไปได้นั้นก็คือการนำเครื่องมือที่จะช่วยบริหารจัดการ Database หลากหลายเทคโนโลยีด้วยประสบการณ์เดียวกันอย่างเช่น Toad มาใช้ เพื่อให้ DBA แต่ละคนนั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และ Learning Curve ในการเรียนรู้เพื่อดูแลเทคโนโลยีระบบ Database ใหม่ๆ นั้นไม่สูงชันเท่าแต่ก่อนนั่นเอง

Database มีหลากหลาย Developer จะสร้าง Query ที่ดีที่สุดสำหรับทุก Database ได้อย่างไร

ในอีกมุมหนึ่ง นอกจากความหลากหลายและซับซ้อนของเทคโนโลยี Database จะสร้างความลำบากให้กับ DBA แล้ว เหล่านักพัฒนาหรือ Software Developer เองต่างก็ได้รับผลกระทบไปด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างหรือแก้ไข Query สำหรับระบบ Database ที่ตนเองไม่คุ้นเคยมาก่อน, การ Optimize Query ให้ดีเพื่อลดภาระให้กับระบบ Database และอื่นๆ อีกมากมาย

เช่นเดียวกัน เครื่องมืออย่าง Toad นั้นสามารถช่วยบรรเทาปัญหานี้ให้กับเหล่า Developer ได้ ด้วยการยกระดับชั้นของการเข้าถึงและแก้ไขข้อมูลใน Database ให้กลายมาเป็นโมดูลหนึ่งๆ ที่ Developer สามารถใช้งานได้ง่าย และสร้าง Query ที่มีประสิทธิภาพได้ดีขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้มากเท่าแต่ก่อน

Toad โซลูชันสำหรับการบริหารจัดการและเชื่อมต่อ Database หลากหลายค่าย ตอบโจทย์ได้ทั้ง DBA และ Developer

Credit: Quest

Toad ภายใต้แบรนด์ Quest นั้นต้องการแก้ปัญหาเรื่องความซับซ้อนของเทคโนโลยีระบบ Database โดยเฉพาะ จึงได้พัฒนาโซลูชัน Toad for DBA สำหรับให้ DBA นำไปใช้ในการดูแลรักษาติดตามการทำงานและแก้ไขปัญหาของ Database ค่ายต่างๆ และโซลูชัน Toad for Developer สำหรับให้เหล่า Software Developer นำไปใช้ในระหว่างการพัฒนา Software เพื่อให้งานที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อ Database นั้นกลายเป็นเรื่องง่าย

จุดเด่นของ Toad นั้นคือการมีเทคโนโลยีสำหรับการทำงานร่วมกับ Database ได้ครอบคลุมทุกยี่ห้อที่ธุรกิจองค์กรใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Oracle, Microsoft, IBM, SAP, MySQL, Hadoop, Cassandra, MongoDB, HBase, Netezza ไปจนถึงระบบใหญ่อย่าง Oracle Exadata และบริการ Cloud อีกมากมาย รวมถึงยังมีความสามารถครอบคลุมทั้ง Life Cycle ของการบริหารจัดการและใช้งาน Database ใดๆ อีกด้วย

Credit: Quest

สำหรับ Toad for DBA นั้นมีความสามารถรองรับตั้งแต่การตรวจสอบสถานะการทำงานและแก้ไขปัญหา, การสร้าง/แก้ไข/ลบฐานข้อมูลหรือการตั้งค่าอื่นๆ, การเปรียบเทียบการตั้งค่าของฐานข้อมูลเพื่อเตรียมการย้ายระบบ, การตรวจสอบและปรับแต่งประสิทธิภาพการทำงาน, การวิเคราะห์ข้อมูลการทำงานเพื่อทำนายแนวโน้มของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต, การตรวจสอบและทดสอบการทำ High Availability ของระบบ, การตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้น โดยทั้งหมดนี้มีการคำนึงถึงประเด็นด้าน Database Security ในขั้นตอนการแก้ไขการตั้งค่าต่างๆ ผนวกรวมอยู่ด้วย

ในขณะเดียวกัน Toad for Developer นั้นจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างและ Debug คำสั่ง Query, การทำ Code Refactor ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Database, การทำ Data Modeling, การวิเคราะห์และปรับแต่ง Query เพื่อให้มีประสิทธิภาพและความมั่นคงปลอดภัย, การ Optimize ในส่วนของ Code และการทำ Index และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้ Code มี Quality ที่ดี และทำให้การพัฒนา Software เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

อันที่จริงแล้วนอกเหนือไปจากส่วนของการจัดการแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับ Database แล้ว โซลูชันของ Toad นั้นได้ถูกพัฒนาต่อเนื่องมาอย่างยาวนานเกือบ 20 ปีจนทุกวันนี้กลายเป็นโซลูชันด้าน Data Management โดยมีโซลูชันอื่นๆ ของ Quest มาเสริมให้ภาพรวมมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ครอบคลุมไปถึงการทำด้าน Data Availability, Data Security, Data Privacy และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถก้าวสู่ยุคแห่งการเป็น Data-Driven Business ได้อย่างมั่นใจ

ผู้ที่สนใจโซลูชันทั้งหมดของ Toad สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.quest.com/toad/

Toad for Oracle – โซลูชันที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย

Credit: Quest

สำหรับในเมืองไทยนั้น โซลูชันที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดก็คือ Toad for Oracle ซึ่งเหล่า DBA ทั่วไทยต่างเลือกใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายทางด้านระบบบริหารจัดการ Oracle Database ลง และเสริมในเรื่องของความง่ายดายในการดูแลรักษาระบบ อีกทั้งยังทำให้ DBA คนใหม่สามารถเรียนรู้เรื่องการดูแลรักษาระบบได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย พร้อมทำงานได้อย่างรวดเร็ว

Toad for Oracle นี้มีหลาย Edition ให้เลือกใช้งานได้ทั้งสำหรับ DBA และ Developer ดังนี้

1. Toad for Oracle Base Edition

โซลูชันเริ่มต้นของ Toad สำหรับใช้ในการสร้างและแก้ไข PL/SQL Code ได้อย่างง่ายดาย โดยโซลูชันนี้ยังได้รวมเอาระบบ Debugging สำหรับ PL/SQL, SQL*Plus Script และ utPLSQL Unit Testing เอาไว้ด้วย ทำให้สามารถทำการทดสอบโค้ดได้ทันทีที่ต้องการ ใช้งานได้ทั้งสำหรับ Developer และ DBA

2. Toad for Oracle Professional Edition

มีความสามารถทั้งหมดของ Base Edition และเพิ่มเติมความสามารถในการปรับปรุง Code Quality ให้ดีขึ้นได้ด้วยระบบ Code Quality Analysis & Report อีกทั้งยังมีระบบสำหรับแจ้งเตือน Developer เมื่อมีการพัฒนาโค้ดที่มีความเกี่ยวข้องกับข้อมูลสำคัญของธุรกิจใดๆ ช่วยให้สามารถปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจไม่ให้สูญหายจากความผิดพลาดในระหว่างการพัฒนา Software ได้เป็นอย่างดี

3. Toad for Oracle Xpert Edition

มีความสามารถทั้งหมดของ Professional Edition และเพิ่มการทำ SQL Optimizer for Oracle เข้ามา ทำให้สามารถตรวจจับและวิเคราะห์คำสั่ง SQL ที่มีปัญหาได้ รวมถึงยังช่วยทำ Performance Tuning โดยอัตโนมัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ Application ให้สูงยิ่งขึ้น

4. Toad for Oracle Developer Edition

รวมทุกความสามารถของ Xpert Edition และเสริมความสามารถในการทำ PL/SQL Unit Testing และ Performance/Benchmark Testing เข้าไป รองรับต่อการพัฒนา Application ที่ต้องให้ความสำคัญกับประเด็นด้าน Scalability ในธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ได้

5. Toad DB Admin Module (Add-on)

โมดูลย่อยสำหรับช่วยในการบริหารจัดการ Oracle Database ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ติดตามการเชื่อมต่อและเข้าถึง Database, การออกรายงานด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูล, การตรวจสอบและสร้าง Change Script สำหรับส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Database, การตรวจสอบการทำงานของระบบ Database, การออกรายงานสำหรับใช้ในการบริหารจัดการ Database, การจัดการการตั้งค่าและการย้ายข้อมูลระหว่าง Database เป็นต้น

6. Toad for Oracle DBA Edition

รวมทกความสามารถของ Xpert Edition และ Toad DB Admin Module เข้าด้วยกัน พร้อมเสริมความสามารถในการทำ Performance/Benchmark Testing, Data Modeling (รองรับ Database มากกว่า 20 รูปแบบ) และ Predictive Diagnostics จาก Spotlight เข้ามา

Credit: Quest
Credit: Quest

สำหรับผู้ที่สนใจตารางเปรียบเทียบฉบับเต็มของ Toad for Oracle ในแต่ละ Edition สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่ https://cdn2.hubspot.net/hubfs/4130326/Files%20for%20Download/Toad%20for%20Oracle%20Editions%202018%20R2%20Functional%20Matrix.pdf

เรียนรู้โซลูชันต่างๆ ของ Toad พร้อมโหลดไปทดลองใช้งานได้ฟรีๆ

เนื่องจาก Toad นั้นเป็นโซลูชันที่ได้รับความนิยมสูงในเหล่าธุรกิจองค์กรทั่วโลก และมีผลิตภัณฑ์สำหรับ Database อยู่มากมาย Quest จึงได้เปิดเว็บไซต์แยกสำหรับนำเสนอข้อมูลและแบ่งปันความรู้ที่เกี่ยวข้องกับ Toad โดยเฉพาะ พร้อมเปิดให้ Download ผลิตภัณฑ์ไปทดลองใช้งานได้ฟรีๆ ที่ https://www.toadworld.com/

ติดต่อทีมงาน Quest เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Toad ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันใดๆ ของ Toad สามารถติดต่อทีมงาน Quest ในประเทศไทยได้โดยตรง เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรุ่นต่างๆ หรือราคาได้ที่ ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

  • บริษัท วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) จำกัด ติดต่อคุณสิทธิกร บุญทัน โทร 0-2032-9999 ต่อ 1353 หรือ 09-0545-4559, E-Mail : Sitthikorn@vstecs.co.th
  • บริษัท เก็ต ออน เทคโนโลยี จำกัด ติดต่อคุณนิตเนต เจริญสุข โทร 0-2911-1999 ต่อ 0 หรือ 215 หรือ 08-1591-1771, E-Mail : nitnate@got.co.th

หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Quest ได้ที่ https://www.quest.com/

เกี่ยวกับ Quest

Quest ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1987 ในฐานะของผู้พัฒนาโซลูชันทางด้าน Software ที่ช่วยให้ระบบ IT ของธุรกิจองค์กรก้าวทันต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ช่วยให้การดูแลรักษาระบบ IT นั้นใช้เวลาน้อยลง และทำให้ธุรกิจสามารถมุ่งเน้นไปที่การเติบโตได้อย่างเต็มที่ โดยปัจจุบันนี้ Quest มีลูกค้าธุรกิจองค์กรกว่า 130,000 รายในมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และมีบริษัท 95% ใน Fortune 500 และ 90% ใน Global 1000 เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ Quest https://www.quest.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย