เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Softbank เตรียมรวมกิจการ Yahoo Japan กับ Line

Softbank กำลังเข้าเจรจาเพื่อหาข้อสรุปในการผลักดันตลาดอีคอมเมิร์ชและแพลฟอร์มการใช้จ่ายผ่านอินเทอร์เน็ตให้ยกระดับไปอีกขั้นด้วยการเจรจารวมกิจการ Line ที่อยู่ภายใต้บริษัทสัญชาติเกาหลีหรือ Naver Corporation

credit : Wikipedia and yahoo.co.jp

Softbank นั้นเป็นเจ้าของบริษัท Z Holding ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของเต็มตัวใน Yahoo Japan โดยประวัติ Verizon ได้เข้าซื้อ Yahoo ในปี 2017 แต่ไม่ได้รวมส่วน Yahoo Japan และ Alibaba ไปด้วย ดังนั้นจึงมีการแยกบริษัทย่อยมาดูแลทั้งสองส่วนภายใต้ Altaba จากนั้นปี 2018 ก็ขาย Yahoo Japan ส่วนที่เหลือให้ Softbank ทั้งนี้ธุรกิจหลักของ Yahoo Japan คือการโฆษณาออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ บริการการเงินและอื่นๆ

สำหรับ Line อยู่ภายใต้บริษัทจากเกาหลีชื่อ Naver Corperation แต่โด่งดังในฐานะแอปพลิเคชันแชทญี่ปุ่นที่มีผู้ใช้กว่า 82 ล้านคน ซึ่ง Line ก็มีส่วนธุรกิจด้านการเงินที่ชื่อว่า Line Pay ที่มีผู้ใช้งานกว่า 37 ล้านคน ในขณะที่ Softbank และ Yahoo Japan ก็มีเช่นกันที่ชื่อ PayPay กับผู้ใช้งาน 19 ล้านคน อย่างไรก็ดี Line กำลังเผชิญความท้าทายจากการดึงผู้ใช้งานใหม่เข้ามา ซึ่งการทำตัวเป็นแอปพลิเคชันยักษ์ใหญ่แบบกินรวบนั้นมักต้องใช้เงินมากมาย ทำให้ผลประกอบการตั้งแต่ต้นมกราคม-กันยายนปีนี้ดูไม่ค่อยดีนัก

ดังนั้นหากการเจรจาการแชร์ส่วนแบ่ง 50-50 ของ Z Holding และ Naver นั้นเป็นไปได้สวย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว คาดว่าทั้งสองจะสามารถให้ประโยชน์ซึ่งกันและกันได้เป็นอย่างดีทั้งทุนสำหรับไลน์เอง การรวมฐานผู้ใช้ และธุรกิจออนไลน์อย่างครอบคลุม ที่มากกว่า Rakuten เสียด้วยซ้ำ

ที่มา :  https://asia.nikkei.com/Business/Business-deals/Yahoo-Japan-to-merge-with-Naver-s-Line-app และ https://techcrunch.com/2019/11/13/yahoo-japan-and-line-are-reportedly-going-to-merge/ และ   https://www.reuters.com/article/us-z-holdings-line-talks/softbanks-z-holdings-confirms-merger-talks-with-line-idUSKBN1XN2W5About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Yahoo Groups จะปิดตัวลงในวันที่ 15 ธันวาคมนี้

หลังจากที่ Yahoo ไปอยู่ภายใต้ Verizon ตั้งแต่ปี 2017 ล่าสุด มีการประกาศแผนหยุดการให้บริการ Yahoo Group อย่างถาวรในกลางเดือนธันวาคมนี้

Cisco ถูกสั่งปรับ 1,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

ศาลในรัฐเวอร์จิเนียได้สั่งปรับ Cisco เป็นเงินเกือบ 1,900,000,000 เหรียญสหรัฐฯหรือกว่า 57,000,000,000 บาท ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์