ADPT

Softbank เตรียมรวมกิจการ Yahoo Japan กับ Line

Softbank กำลังเข้าเจรจาเพื่อหาข้อสรุปในการผลักดันตลาดอีคอมเมิร์ชและแพลฟอร์มการใช้จ่ายผ่านอินเทอร์เน็ตให้ยกระดับไปอีกขั้นด้วยการเจรจารวมกิจการ Line ที่อยู่ภายใต้บริษัทสัญชาติเกาหลีหรือ Naver Corporation

credit : Wikipedia and yahoo.co.jp

Softbank นั้นเป็นเจ้าของบริษัท Z Holding ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของเต็มตัวใน Yahoo Japan โดยประวัติ Verizon ได้เข้าซื้อ Yahoo ในปี 2017 แต่ไม่ได้รวมส่วน Yahoo Japan และ Alibaba ไปด้วย ดังนั้นจึงมีการแยกบริษัทย่อยมาดูแลทั้งสองส่วนภายใต้ Altaba จากนั้นปี 2018 ก็ขาย Yahoo Japan ส่วนที่เหลือให้ Softbank ทั้งนี้ธุรกิจหลักของ Yahoo Japan คือการโฆษณาออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ บริการการเงินและอื่นๆ

สำหรับ Line อยู่ภายใต้บริษัทจากเกาหลีชื่อ Naver Corperation แต่โด่งดังในฐานะแอปพลิเคชันแชทญี่ปุ่นที่มีผู้ใช้กว่า 82 ล้านคน ซึ่ง Line ก็มีส่วนธุรกิจด้านการเงินที่ชื่อว่า Line Pay ที่มีผู้ใช้งานกว่า 37 ล้านคน ในขณะที่ Softbank และ Yahoo Japan ก็มีเช่นกันที่ชื่อ PayPay กับผู้ใช้งาน 19 ล้านคน อย่างไรก็ดี Line กำลังเผชิญความท้าทายจากการดึงผู้ใช้งานใหม่เข้ามา ซึ่งการทำตัวเป็นแอปพลิเคชันยักษ์ใหญ่แบบกินรวบนั้นมักต้องใช้เงินมากมาย ทำให้ผลประกอบการตั้งแต่ต้นมกราคม-กันยายนปีนี้ดูไม่ค่อยดีนัก

ดังนั้นหากการเจรจาการแชร์ส่วนแบ่ง 50-50 ของ Z Holding และ Naver นั้นเป็นไปได้สวย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว คาดว่าทั้งสองจะสามารถให้ประโยชน์ซึ่งกันและกันได้เป็นอย่างดีทั้งทุนสำหรับไลน์เอง การรวมฐานผู้ใช้ และธุรกิจออนไลน์อย่างครอบคลุม ที่มากกว่า Rakuten เสียด้วยซ้ำ

ที่มา :  https://asia.nikkei.com/Business/Business-deals/Yahoo-Japan-to-merge-with-Naver-s-Line-app และ https://techcrunch.com/2019/11/13/yahoo-japan-and-line-are-reportedly-going-to-merge/ และ   https://www.reuters.com/article/us-z-holdings-line-talks/softbanks-z-holdings-confirms-merger-talks-with-line-idUSKBN1XN2W5


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เอชพีอี พัฒนากลยุทธ์คลาวด์ขั้นสูง จับมือเมโทรซิสเต็มส์ฯ ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านคลาวด์ อย่างแท้จริง

ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ หรือ เอชพีอี ผนึกกำลัง เมโทรซิสเต็มส์ฯ ในโครงการ Multi-Cloud Service Provider นำเสนอเทคโนโลยีคลาวด์ขั้นสูงทั้ง Private Cloud, Public …

สรุปงานสัมมนา Red Hat Exclusive Round table : Enabling Digital Transformation the Open Hybrid Way

หลายปีที่ผ่านมากระแสของการทำ Digital Transformation เกิดขึ้นอย่างเข้มข้น ซึ่งองค์กรทุกแห่งตระหนักและพยายามที่จะหาช่องที่ทำให้เรื่องนี้สำเร็จได้จริงมาโดยตลอด แต่ปีก่อนนี้องค์กรถูกท้าทายและกระตุ้นให้ธุรกิจเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลอย่างฉับพลัน ด้วยสภาวะการณ์คับขันจากโปรเจ็คที่วางแผนมานานปีกลับเกิดขึ้นเพียงเวลาไม่กี่สัปดาห์ ทั้งนี้ความท้าทายของการเปลี่ยนผ่านไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้นเพราะในระยะยาวเทรนด์ของโลกกำลังเข้าสู่ยุคของโอเพ่นซอร์สนั่นเอง Red Hat ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Commercial Open Source จึงได้จัดงานสัมมนาครั้งนี้ขึ้น …