แคสเปอร์สกี้ แลป เผยไทยโดนโจมตีผ่านเว็บติดอันดับ 70 ของโลก ชี้ภัยไซเบอร์มุ่งโจมตีเอเชียมากขึ้น

นายเซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไป แคสเปอร์สกี้ แลป เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและการเชื่อมต่อดีไวซ์ ที่เพิ่มมากขึ้นมีส่วนให้การโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลกนั้นเพิ่มจำนวนสูงขึ้นมากถึง 700 เท่านับจากปี 2006 โดยประเทศไทยมีอัตราการโดนโจมตีผ่านเว็บติดอันดับ 70 ของโลก ซึ่งนับเป็นสัญญาณดีที่แสดงถึงความตระหนักรู้เท่าทันภัยไซเบอร์ของผู้ใช้ในประเทศไทย ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกันก็มีตัวเลขที่แตกต่างกันไป นั่นคือ อินโดนีเซียอันดับที่ 27 เวียดนามอันดับที่ 25 มาเลเซียอันดับที่ 22 ประเทศที่โดนโจมตีมากที่สุดในภูมิภาคคือ ฟิลิปปินส์ติดอันดับ 9 น้อยที่สุดคือสิงคโปร์ที่อันดับ 129 ของโลก

“อันดับ 70 ของไทยนั้นนับว่าเป็นสัญญาณที่ดีแสดงถึงความตระหนักรู้เท่าทันภัยไซเบอร์ของผู้ใช้ในประเทศไทย และจากเหตุการณ์ WannaCry ที่โจมตีธุรกิจจำนวนมากทั่วโลกนั้น ธุรกิจในไทยก็เรียนรู้ในการป้องกันตัวอย่างรวมเร็ว อย่างไรก็ดี ภัยฟิชชิ่งก็ยังเป็นช่องโหว่สำคัญเพราะผู้ใช้ไทยส่วนมากยังไม่สามารถแยกได้ว่า อันไหนจริง อันไหนปลอม” นายเซียงกล่าวเสริม

เมื่อช่วงต้นปีนี้ทีมวิเคราะห์และวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลป (Global Research and Analysis Team – ทีม GReAT) ได้เปิดโปงขบวนการภัยคุกคามทางไซเบอร์หลายกลุ่มที่พุ่งเป้าโจมตีเอเชีย โดยแต่ละกลุ่มล้วนมีความซับซ้อน ใช้ทูลและเทคนิคขั้นสูง เช่น OlympicDestroyer, Sofacy, Roaming Mantis เป็นต้น

“ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ เราคาดว่าอาชญากรไซเบอร์จะมีเทคนิคใหม่ แคมเปญใหม่ และเป้าหมายใหม่ในการปฏิบัติการ โดยมุ่งเน้นการโจมตีไปที่โมบายดีไวซ์ในองค์กรซึ่งมีปริมาณการใช้งานเพิ่มขึ้นมาก แม้จะไม่แน่ชัดว่า อาชญากรไซเบอร์จะเล็งโจมตีองค์กรประเภทใดต่อไป แต่ก็เชื่อว่าองค์กรทุกประเภทต่างก็ตกอยู่ในความเสี่ยงทางไซเบอร์ด้วยกันทั้งสิ้น ด้วยเป้าหมายหลักของปฏิบัติการร้ายคือการขโมยข้อมูลต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้ของแฮกเกอร์” นายเซียงกล่าว

ตัวเลขอื่นๆ ที่น่าสนใจ

  • ผู้ใช้งานทั่วไปจำนวน 11% ตกเป็นเป้าโจมตีแรนซัมแวร์ ขณะที่มีองค์กร 23% ที่โดนโจมตีโดยแรนซัมแวร์
  • ภัยคุกคามแรนซัมแวร์ร้ายแรง 3 อันดับแรก ได้แก่ WannaCry, ExPetr และ BadRabbit
  • เอ็นเทอร์ไพรซ์และเอสเอ็มบีจำนวน 59% รู้สึกว่าการใช้คลาวด์เซอร์วิสภายนอกอาจสร้างความเสี่ยงใหม่ๆ ต่อความปลอดภัยขององค์กร
  • เหตุการณ์โจมตีโครงสร้างไอทีเป็นเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นมากติดอันดับหนึ่งในสาม พบว่ามีธุรกิจจำนวน 24% ที่ประสบเหตุไซเบอร์ในช่วงหนึ่งปี
  • ธุรกิจ 45% ต้องสูญข้อมูล ข้อมูลรั่วไหลหรือถูกเปิดเผยจากเหตุโครงสร้างคลาวด์ถูกโจมตี
  • เหตุการณ์ไซเบอร์ปีที่แล้วจำนวน 46% เกิดจากพนักงานที่ไม่รู้เท่าทันภัยไซเบอร์

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซิเคียวริตี้ ซึ่งได้ปฎิบัติการมายาวนานมากกว่า 20 ปี ความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก (deep threat intelligence) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอ็นด์พอยต์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิทัลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …