Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

แคสเปอร์สกี้ แลป เผยไทยโดนโจมตีผ่านเว็บติดอันดับ 70 ของโลก ชี้ภัยไซเบอร์มุ่งโจมตีเอเชียมากขึ้น

นายเซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไป แคสเปอร์สกี้ แลป เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและการเชื่อมต่อดีไวซ์ ที่เพิ่มมากขึ้นมีส่วนให้การโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลกนั้นเพิ่มจำนวนสูงขึ้นมากถึง 700 เท่านับจากปี 2006 โดยประเทศไทยมีอัตราการโดนโจมตีผ่านเว็บติดอันดับ 70 ของโลก ซึ่งนับเป็นสัญญาณดีที่แสดงถึงความตระหนักรู้เท่าทันภัยไซเบอร์ของผู้ใช้ในประเทศไทย ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกันก็มีตัวเลขที่แตกต่างกันไป นั่นคือ อินโดนีเซียอันดับที่ 27 เวียดนามอันดับที่ 25 มาเลเซียอันดับที่ 22 ประเทศที่โดนโจมตีมากที่สุดในภูมิภาคคือ ฟิลิปปินส์ติดอันดับ 9 น้อยที่สุดคือสิงคโปร์ที่อันดับ 129 ของโลก

“อันดับ 70 ของไทยนั้นนับว่าเป็นสัญญาณที่ดีแสดงถึงความตระหนักรู้เท่าทันภัยไซเบอร์ของผู้ใช้ในประเทศไทย และจากเหตุการณ์ WannaCry ที่โจมตีธุรกิจจำนวนมากทั่วโลกนั้น ธุรกิจในไทยก็เรียนรู้ในการป้องกันตัวอย่างรวมเร็ว อย่างไรก็ดี ภัยฟิชชิ่งก็ยังเป็นช่องโหว่สำคัญเพราะผู้ใช้ไทยส่วนมากยังไม่สามารถแยกได้ว่า อันไหนจริง อันไหนปลอม” นายเซียงกล่าวเสริม

เมื่อช่วงต้นปีนี้ทีมวิเคราะห์และวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลป (Global Research and Analysis Team – ทีม GReAT) ได้เปิดโปงขบวนการภัยคุกคามทางไซเบอร์หลายกลุ่มที่พุ่งเป้าโจมตีเอเชีย โดยแต่ละกลุ่มล้วนมีความซับซ้อน ใช้ทูลและเทคนิคขั้นสูง เช่น OlympicDestroyer, Sofacy, Roaming Mantis เป็นต้น

“ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ เราคาดว่าอาชญากรไซเบอร์จะมีเทคนิคใหม่ แคมเปญใหม่ และเป้าหมายใหม่ในการปฏิบัติการ โดยมุ่งเน้นการโจมตีไปที่โมบายดีไวซ์ในองค์กรซึ่งมีปริมาณการใช้งานเพิ่มขึ้นมาก แม้จะไม่แน่ชัดว่า อาชญากรไซเบอร์จะเล็งโจมตีองค์กรประเภทใดต่อไป แต่ก็เชื่อว่าองค์กรทุกประเภทต่างก็ตกอยู่ในความเสี่ยงทางไซเบอร์ด้วยกันทั้งสิ้น ด้วยเป้าหมายหลักของปฏิบัติการร้ายคือการขโมยข้อมูลต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้ของแฮกเกอร์” นายเซียงกล่าว

ตัวเลขอื่นๆ ที่น่าสนใจ

  • ผู้ใช้งานทั่วไปจำนวน 11% ตกเป็นเป้าโจมตีแรนซัมแวร์ ขณะที่มีองค์กร 23% ที่โดนโจมตีโดยแรนซัมแวร์
  • ภัยคุกคามแรนซัมแวร์ร้ายแรง 3 อันดับแรก ได้แก่ WannaCry, ExPetr และ BadRabbit
  • เอ็นเทอร์ไพรซ์และเอสเอ็มบีจำนวน 59% รู้สึกว่าการใช้คลาวด์เซอร์วิสภายนอกอาจสร้างความเสี่ยงใหม่ๆ ต่อความปลอดภัยขององค์กร
  • เหตุการณ์โจมตีโครงสร้างไอทีเป็นเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นมากติดอันดับหนึ่งในสาม พบว่ามีธุรกิจจำนวน 24% ที่ประสบเหตุไซเบอร์ในช่วงหนึ่งปี
  • ธุรกิจ 45% ต้องสูญข้อมูล ข้อมูลรั่วไหลหรือถูกเปิดเผยจากเหตุโครงสร้างคลาวด์ถูกโจมตี
  • เหตุการณ์ไซเบอร์ปีที่แล้วจำนวน 46% เกิดจากพนักงานที่ไม่รู้เท่าทันภัยไซเบอร์

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซิเคียวริตี้ ซึ่งได้ปฎิบัติการมายาวนานมากกว่า 20 ปี ความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก (deep threat intelligence) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอ็นด์พอยต์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิทัลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaspersky.comAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ