Firefox เตรียมบล็อก Script การติดตามเป็นค่าพื้นฐาน

ก่อนหน้านี้ทาง Mozilla ได้เคยประกาศว่า Firefox ในเวอร์ชันใหม่นี้จะสามารถบล็อกการติดตามข้ามไซต์ สคิร์ปต์ติดตามที่ทำให้ช้า และตัวขุดเหมืองอันตรายต่างๆ ถึงวันนี้ข่าวดีใกล้เข้ามาแล้วเพราะเวอร์ชันใหม่จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ดังกล่าว

credit : Bleepingcomputer

ลดเวลาโหลดเพจ

มีผลการศึกษาโดย Ghostery กล่าวว่าเวลา 55% ในการรอโหลดเว็บไซต์หมดไปกับตัวติดตามจาก Third-party ดังนั้น Firefox เวอร์ชัน 63 จะบล็อกสคิร์ปต์ติดตามที่ใช้เวลานานเกิน 5 วินาที

ปกป้องความเป็นส่วนตัว

Firefox 65 จะบล็อกสคิร์ปต์การติดตามข้ามไซต์เป็นค่าพื้นฐาน โดยจะลบ Cookies และบล็อกไม่ให้สคิร์ปต์จาก Third-party เข้าถึงพื้นที่จัดเก็บได้

บล็อกสคิร์ปต์อันตราย

ในเวอร์ชันถัดไปจะสามารถบล็อกสคิร์ปต์อันตรายได้โดยพื้นฐาน เช่น ตัวขุดเหมือง Coinhive

สำหรับใครที่อดใจรอไม่ไหวสามารถไปลองเล่นฟีเจอร์ใหม่ได้ก่อนใครที่ Firefox 63 Nightly โดยฟีเจอร์เหล่านี้จะอยู่ในเมนู Control Center ตัวอย่างการใช้งานกับ Facebook ด้านบนเราสามารถกดที่วงกลม i ได้หากเราปิดการบล็อกกับเว็บก็จะขึ้นเตือนเป็นรูปโล่แทนตามรูปด้านล่าง

credit : Bleepingcomputer

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/mozilla-firefox-will-soon-block-all-trackers-by-default/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission