CDIC 2023

[PR] เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) เปิดบ้านต้อนรับคนไอที จัดงาน “Tencent Open House ครั้งที่ 2” ร่วมผลักดันวงการเทคโนโลยีไทยให้ก้าวไกลยุค Thailand 4.0

กรุงเทพฯ, 30 พฤษภาคม 2560 – บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มและบริการด้านเนื้อหา ได้เปิดบ้านต้อนรับชาวไอทีในงาน Tencent Open House ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยเทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) มุ่งหวังส่งเสริม พัฒนา และสร้างชุมชนบุคลากรด้านไอทีได้มาพบปะพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในสาขาอาชีพ และสร้างฐานความรู้ที่มั่นคงให้กับระบบนิเวศแห่งเทคโนโลยีนี้ เพื่อรองรับการทำงานยุค Thailand 4.0 ในปัจจุบัน

ข้อมูลจากงานแถลงข่าว “5 สุดยอดบริษัท Digital ที่คนไทยอยากทำงานมากที่สุด” (http://hitech.sanook.com/1417659) เมื่อต้นปี 2560 ที่ผ่านมา พบว่าทั้ง 5 บริษัทเทคโนโลยี ประกอบด้วย LINE, Kaidee, Pantip, Wongnai และ Tencent (Thailand) เผยว่า ปัจจุบันบุคลากรด้านโปรแกรมเมอร์กำลังเป็นที่ต้องการเป็นอย่างสูง เนื่องจากความต้องการมีมากถึง 100,000 คน แต่คนทำงานจริงมีเพียงแค่ 50,000 คนเท่านั้น เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จึงต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้าง และผลักดันวงการเทคโนโลยีของไทยให้เติบโตยิ่งขึ้น ด้วยการให้ความรู้แก่บุคลากรด้านไอทีเพื่อนำไปต่อยอดในสาขาอาชีพต่อไป

คุณรูฟ-ทวิร พานิชสมบัติ และ คุณปุ๋ย-สมเกียรติ ปุ๋ยสูงเนิน วิทยากรที่มาร่วมถ่ายทอดความรู้เรื่อง “Go: language for cloud” และ “Developer มาเขียน test กัน” ภายในงาน

โดยงานนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากคนในวงการ มีผู้เข้าร่วมจากการลงทะเบียนและ Walk-in จำนวน 61 คน ซึ่งมากกว่า Tencent Open House ครั้งที่ 1 ถึง 60.5% และกลุ่มคนอายุ 25-34 ปี เป็นกลุ่มที่มาร่วมงานมากที่สุด เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) คาดหวังว่างานครั้งต่อไปจะสามารถสร้างเครือข่ายและการบอกต่อได้เพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งส่งมอบประสบการณ์ดีๆ เช่นนี้ให้กับทุกคนนอกเหนือจากคนในวงการไอทีอีกด้วย นอกจากนี้ ผู้ที่ไม่สามารถมาร่วมงานได้ สามารถรับชมการถ่ายทอดสด หรือชมย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชั่น VOOV ได้ง่ายๆ เพียงกดค้นหา TencentOpenHouse และสามารถติดตามกิจกรรมดีๆ แบบนี้ได้ทาง https://www.facebook.com/TencentTHOpenHouse

วิทยากรที่ให้เกียรติมาถ่ายทอดประสบการณ์ในครั้งนี้ ได้แก่ คุณปุ๋ย-สมเกียรติ ปุ๋ยสูงเนิน จากบริษัท สยามชำนาญกิจ เจ้าของ Blog somkiat.cc มาแชร์เรื่อง “Developer มาเขียน test กัน” และคุณรูฟ-ทวิร พานิชสมบัติ จาก roofimon, Odd-e มาแชร์เรื่อง “Go: language for cloud” ซึ่งทั้งสองหัวข้อนี้เป็นความรู้ใหม่ที่น่าสนใจ และมีประโยชน์ต่อการทำงานด้านไอที โดยมีใจความสำคัญ ดังนี้

เรื่อง “Developer มาเขียน test กัน” – คุณปุ๋ย ให้ความเห็นว่า “ส่วนสำคัญเกือบที่สุดในการพัฒนา Software ก็คือการ Test” ในปัจจุบันจึงมีการพัฒนา Process ให้ Test team มีส่วนร่วมในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นตั้งแต่ต้นทางเลย คือ Test team จะร่วมทำงานกับทีมพัฒนาอื่นๆ ตั้งแต่ขั้นตอนในการเก็บ Requirement เพื่อนำไปเขียน Test Case ผู้ออกแบบและผู้เขียนโปรแกรมก็จะเขียนตาม Test Case ซึ่งการทำแบบนนี้ลดข้อผิดพลาดลงได้เยอะ เพราะสุดท้ายแล้วโปรแกรมจะดีหรือไม่ดีก็เกิดจากการ Test เพราะฉะนั้นการใส่ Test ในทุกขั้นตอน จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเขียนโปรแกรม

เรื่อง “Go: language for cloud” คุณรูฟให้ความเห็นว่า “Go เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ครับ เขียนโปรแกรมแบบ Multithread ง่ายนิดเดียว” แค่ใช้คำสั่ง Go มันจะแตก Thread ตามจำนวน Core ให้ทันที ข้อดีของ Go ไม่ได้มีแค่เรื่อง Multithread เท่านั้น ยังมีข้อดีอื่นๆ อีก ดังนี้

  • Strong Variable Type เหมือน C กับ Java  คนใช้ C กับ Java จะศึกษา Go ได้ง่ายๆ
  • Easy syntax เขียนโปรแกรมได้ง่ายๆ ด้วยโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน
  • Single Binary Result โปรแกรมเล็ก Deploy ง่าย
  • Cross Platform เขียนโค้ดทีเดียวรันที่ไหนก็ได้
  • Fast Build Build เร็ว ไม่ต้องรอนาน
  • Integrate Test module ทำ Automate Test ได้ง่ายๆ
  • Use less resource กินเมมโมรีน้อย กินพื้นที่น้อย

###

เกี่ยวกับ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย)

บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด คือผู้ให้บริการแพลตฟอร์มและบริการด้านเนื้อหา หรือ “Content Platforms and Services” ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคออนไลน์ แบ่งผลิตภัณฑ์และการให้บริการออกเป็น 3 ประเภทได้แก่ News and Portal ได้แก่ Sanook! และ NoozUP, Entertainment & Multimedia Platforms ได้แก่ JOOX, Game และ Services ได้แก่ Topspace


About TechTalkThai PR 2

Check Also

DGA เปิดผลงาน รัฐบาลดิจิทัล ประหยัด คุ้มค่ามูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 8 พันล้านบาท ชูกลยุทธ์ เข้าถึงบริการภาครัฐ ง่าย สะดวก รวดเร็ว ตรวจสอบได้ ขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัล ในบทบาท Smart Connector เชื่อมต่อภาครัฐทุกภาคส่วนกับประชาชน [Press Release]

DGA อัพเดทความก้าวหน้ารัฐบาลดิจิทัลของไทย มุ่งเป้ายกระดับงานบริการ ทั่วประเทศให้เป็นดิจิทัล พร้อมขยายบริการรัฐบนแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” ให้ครอบคลุมประชาชนทุกช่วงวัย สามารถรับบริการภาครัฐได้ แฮบปี้ คนไทยตื่นตัวการใช้บริการรัฐผ่านแอปพลิเคชัน และใช้บริการดิจิทัลภาครัฐทุกบริการรวมกว่า 4 ร้อยล้านครั้ง โดยไม่รวมบริการโครงสร้างพื้นฐาน DG …

ไฟร์วอลล์หมดยุคแล้ว? อย่างน้อยก็ยังไม่ใช่ในศตวรรษนี้แน่นอน [Guest Post]

โดยซิดดาร์ท เดชปันเด ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีภาคสนามประจำเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นพาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ ผมมีโอกาสได้บรรยายเรื่อง SASE (Secured Access Service Edge  หรือ สถาปัตยกรรมการใช้งานระบบคลาวด์ อย่างมั่นคงปลอดภัยให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น) ให้กับบริษัทขนาดใหญ่ต่างๆ กว่า …