Black Hat Asia 2023

[Guest Post] ประกาศแล้ว! สตรีมฯ ได้รับการรับรองจากกรมสรรพากรให้เป็น “Service Provider” ให้บริการจัดทำ นำส่ง และเก็บรักษาเอกสารภาษีอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ!

เมื่อวานนี้ (31 มีนาคม 2563) บริษัท สตรีม ไอ.ที. คอนซัลติ้ง จำกัด บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจและให้บริการด้านดิจิทัลซึ่งให้บริการมากว่า 20 ปี ได้รับการประกาศชื่อรับรองจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA ให้เป็น “ผู้ให้บริการนำส่งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์” หรือ “Service Provider” เสมือนเป็นตัวแทนรับข้อมูลเอกสารภาษี อาทิ ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice & e-Receipt) จากผู้ประกอบการ องค์กรต่างๆ แล้วส่งข้อมูลต่อให้กับกรมสรรพากร ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่าย ลดความยุ่งยาก และเวลาในการบริหารจัดการ

คุณพงษ์ศักดิ์ หนุนชู รองกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สตรีม ไอ.ที. คอนซัลติ้ง จำกัด กล่าวเกี่ยวกับบริการนี้ว่า “ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว สตรีมฯ มีแนวคิดในการลดปริมาณการใช้กระดาษในองค์กรลง เราจึงเริ่มจากแผนกบัญชีซึ่งมีกระดาษเอกสารอยู่มาก ในช่วงนั้นทางภาครัฐก็กำลังส่งเสริมให้จัดทำเอกสารในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เราจึงจัดทำและนำส่งข้อมูลใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ของบริษัทเข้าระบบของกรมสรรพากรเป็นรายแรกในประเทศไทย และออกแบบพัฒนาระบบแพลตฟอร์มชื่อ “TaxOne” ให้ลูกค้าองค์กรที่ต้องการจัดทำใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์และใบรับอิเล็กทรอนิกส์

คุณพงษ์ศักดิ์ ได้กล่าวต่อไปว่า “จากเดิมที่องค์กรธุรกิจจะต้องจัดเก็บเอกสารบัญชีเป็นกระดาษ เก็บเข้าแฟ้มเข้าตู้ เป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี ตามที่กรมสรรพากรกำหนด และเวลาที่ถูกเรียกตรวจ แผนกบัญชีก็จะรื้อค้นเอกสารมายืนยัน หากมาใช้ระบบ TaxOne แล้ว จะจัดเก็บและค้นหาได้ง่าย เพราะเอกสารอยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ และสตรีมฯ ยังมีบริการแบบ Software as a Service (SaaS) ที่ครบทุกขั้นตอน ตามมาตรฐานระเบียบกรมสรรพากร เรามีประสบการณ์ติดตั้งระบบให้กับธุรกิจทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดย่อมหลายแห่ง ให้เหมาะกับเอกสารทางบัญชีแต่ละแห่ง

ทางสตรีมฯ ได้สุ่มสอบถามลูกค้าแผนกบัญชีแห่งหนึ่งที่ใช้บริการระบบ TaxOne ของเราอยู่ พบว่าปัญหาแรกเริ่มคือแผนกมีปริมาณการออกเอกสารใบเสร็จรับเงินและใบกำกับภาษีมากขึ้น ทำให้ต้องเสียเวลาในส่วนนี้มาก จึงมองหาระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่จะมาช่วยลดขั้นตอนการทำงาน หลังจากที่ใช้ TaxOne ทางแผนกลดค่าใช้จ่าย เช่น ค่ากระดาษ หมึกพิมพ์ ค่าจัดส่งไปรษณีย์ ในระดับที่พอใจ ที่สำคัญคือลดงานบัญชีในการเก็บเอกสารและพิมพ์เอกสารได้อย่างที่คาดหวัง

นอกจากนี้ เราก็ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการเจ้าของธุรกิจแห่งหนึ่ง ถึงการตัดสินใจเลือกให้สตรีมฯ เป็นผู้ดูแลด้านการจัดทำและจัดเก็บใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ เหตุผลคือ ในตลาดตอนนั้นยังมีผู้ให้บริการในจุดนี้อยู่ไม่กี่ราย จากที่ได้หาข้อมูลอย่างหนัก ทางบริษัทพบว่า ผู้ให้บริการที่ตอบสนองความต้องการและรู้จริง พร้อมทั้งมีองค์ประกอบทางด้าน IT พร้อมให้บริการนั้นมีเพียงสตรีมฯ เท่านั้น

ล่าสุด สตรีมฯ ได้รับการคัดเลือกจากกรมสรรพากรให้เป็น Service Provider ผู้ให้บริการนำส่งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ขององค์กรธุรกิจเข้าสู่ระบบของกรมสรรพากรโดยตรง ไม่ว่าเอกสารจะมีมากเท่าไหร่ ทางสตรีมฯ ก็มีระบบที่เสถียรคอยรองรับ และทำให้บริการของเราครบวงจรมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ วางแผน ดำเนินการด้านระบบ และดูแลลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ทีมงานของเราพร้อมบริการคุณ

ที่สำคัญ ระบบ TaxOne มุ่งเน้นเรื่องการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำ Digital Signature, Private Key, ระบบจัดเก็บข้อมูล ฯลฯ เราใช้เทคโนโลยีมาตรฐานระดับสากลและได้รับการรับรอง ISO9001:2015, ISO27001, PMO และ ITIL

องค์กรที่สนใจทำใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ สามารถติดต่อขอคำปรึกษาเพื่อให้ระบบตรงกับความต้องการใช้งานตามประเภทเอกสาร และรับข้อเสนอสุดพิเศษ ที่ฝ่ายการตลาด บริษัท สตรีม ไอ.ที. คอนซัลติ้ง อีเมล Marketing@stream.co.th หรือโทร. 088-548-8945

เกี่ยวกับบริษัท สตรีม ไอ.ที. คอนซัลติ้ง จำกัด

สตรีมฯ ก่อตั้งมากว่า 20 ปี โดยกลุ่มที่ปรึกษาด้านไอที วันนี้เราเติบโตขึ้นด้วยทีมงานกว่า 280 คน เราขับเคลื่อนองค์กรด้วยวัฒนธรรมแบบ agile เพื่อแสดงศักยภาพและความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ นำทัพโดยคนรุ่นใหม่ ขณะที่ผู้บริหารมีวิสัยทัศน์ทั้งเชิงกว้างและเชิงลึก เราจับมือกับคู่ค้าชั้นนำระดับโลกเพื่อนำเสนอซอฟต์แวร์โซลูชั่นทางด้านดิจิทัลที่หลากหลาย มีลักษณะเฉพาะสำหรับแต่ละธุรกิจ ทำให้สตรีมฯ มุ่งสู่การเป็นผู้นำด้านที่ปรึกษาธุรกิจแถวหน้าของประเทศไทย

ติดตามเราได้ที่ Website: www.stream.co.th | Facebook: www.fb.com/streamitconsulting


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

เสริมแกร่งความมั่นคงปลอดภัยในที่ทำงานด้วยบริการไอทีฉลาดล้ำกว่าเคย

บทความโดย คุณธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคอินโดจีน เลอโนโว ด้วยรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดและยืดหยุ่นในองค์กรหลายแห่ง บริษัทหลายแห่งต่างกำลังพยายามตอบสนองต่อความคาดหวังและลำดับความสำคัญของพนักงาน ฝั่งทีมไอทีเองก็ต้องรักษามาตรฐานการให้บริการจากทางไกลในระดับสูงเพื่อสนับสนุนให้พนักงานยังคงสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง การทำให้พนักงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลนั้น บริษัทจะต้องสร้างระบบไอทีที่แข็งแกร่งทนทานยิ่งขึ้นพร้อมกับคงไว้ซึ่งแนวทางใหม่ในการทำงาน  อย่างไรก็ตาม ความท้าทายคือ สภาพแวดล้อมการทำงานแบบไฮบริดในทุกวันนี้ทำให้การจัดการจากระยะไกลนั้นซับซ้อนยุ่งยาก ระบบการจัดการทรัพยากรรุ่นเก่ายิ่งทำให้ผู้ดูแลระบบไอทีจัดการงานและภัยคุกคามเชิงรุกได้ยากกว่าเดิม …