Breaking News

Uber Account เป้าหมายใหม่ของแฮ็คเกอร์ คุ้มกว่าขโมยบัตรเครดิต

trend_micro_logo_h50

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความปลอดภัยชื่อดัง ออกมาระบุ ปัจจุบันนี้ แฮ็คเกอร์ให้ความสนใจในการขโมยข้อมูลบัตรเครดิตน้อยลง แต่กลับมุ่งขโมย Uber, Paypal และ Netflix Account แทน เนื่องจาก Account เหล่านี้ ในตลาดมืด “Deep Web” ให้ราคาที่สูงกว่าข้อมูลบัตรเครดิตเป็นอย่างมาก

uber_1

ราคา Uber Account ในตลาดมืดสูงกว่าข้อมูลบัตรเครดิตหลายสิบเท่า

ราคาโดยเฉลี่ยของข้อมูล Uber Account ที่ขายในตลาดมืดอยู่ที่ $3.78 หรือประมาณ 140 บาท ในขณะที่ข้อมูลบัตรประชาชนอยู่ที่ $3.30 เท่านั้น รองลงมาคือ Facebook $3.02, Google Voice 97 cents, Netflix 76 cents สำหรับข้อมูลบัตรเครดิตนั้น มีราคาเพียง 22 cents เท่านั้น สาเหตุมาจากธนาคารและผู้ให้บริการบัตรเครดิตมีการพัฒนาระบบตรวจจับการโกง ทำให้ข้อมูลบัตรเครดิตที่ได้มาหมดประโยชน์ลงอย่างรวดเร็ว

ปลอมเที่ยวรถผี ชาร์จค่าบริการดื้อๆ

สาเหตุที่ทำให้ Uber Account มีราคาสูงมากในตลาดมืด เนื่องมาจากแฮ็คเกอร์สามารถนำ Uber Account ไปปลอมตัวเป็นบุคคลนั้นๆเพื่อชำระเงินผ่านเที่ยวรถผีได้ นั่นคือ แฮ็คเกอร์สามารถสร้าง Driver Account ปลอม แล้วคิดค่าบริการจาก Uber Account ที่ขโมยมาโดยที่ไม่จำเป็นต้องใ้ห้บริการส่งผู้โดยสารจริงๆ

ตรวจจับบริการ Uber ปลอมได้ยาก

การนำ Uber Account ผู้อื่นไปใช้เป็นเรื่องที่ป้องกันได้ยาก ถึงแม้ว่าจะสามารถตรวจสอบจากพฤติกรรมการเรียกใช้บริการที่แปลกไปจากเดิมก็ตาม เนื่องจากอาจเป็นการแชร์ Uber Account ภายในครอบครัวหรือคนรู้จักด้วยกันเองก็เป็นได้ ในบางประเทศ Uber ได้พัฒนาระบบ 2-Factor Authentication เพื่อยืนยันให้แน่ชัดว่าผู้ใช้บริการ Uber เป็นเจ้าของ Account ตัวจริง ซึ่งก็ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องการขโมย Account ไปใช้ได้ ทาง Uber ระบุว่ามีแผนที่จะขยายการพิสูจน์ตัวตนรูปแบบนี้ไปยังหลายๆประเทศในอนาคต

ที่มา: http://www.cnbc.com/2016/01/19/stolen-uber-accounts-worth-more-than-stolen-credit-cards.html?linkId=20492522About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] วีเอ็มแวร์เร่งเสริมศักยภาพโซลูชัน ‘ดิจิทัล เวิร์คสเปซ’ ตอบสนองความต้องการความต่อเนื่องทางธุรกิจขององค์กร

กรุงเทพฯ – 7 เมษายน 2563 – บริษัท วีเอ็มแวร์ (NYSE: VMW) ผู้นำด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศความพร้อมสำหรับการให้บริการที่หลากหลายของ Workspace ONE ที่มุ่งเน้นการแก้ปัญหาประสบการณ์ของพนักงานในช่วงวิกฤต …

[วิดีโอ] Cisco Webex in Minutes: วิธีใช้ Cisco Webex เบื้องต้น (บรรยายไทย)

คลิปวิดีโอความยาว 7 นาทีนี้จะอธิบายการใช้งาน Cisco Webex เบื้องต้นสำหรับการประชุมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น การสร้างห้องประชุมแบบทันที, การสร้างห้องประชุมแบบนัดหมายล่วงหน้า, การเชิญคนเข้าร่วมประชุม, การติดตั้งแอป Cisco Webex Meetings สำหรับการประชุมครั้งแรก …