IBM Flashsystem

พบช่องโหว่ HTTP/2 ระดับ Implementation เสี่ยงถูกโจมตีแบบ DoS

Jonathan Looney จาก Netflix และ Piotr Sikora จาก Google ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ระดับ Implementation ของ HTTP/2 ซึ่งเป็นโปรโตคอล HTTP เวอร์ชันล่าสุดรวม 8 รายการ เสี่ยงอาจถูกโจมตีแบบ DoS ซอฟต์แวร์ Web Server ยอดนิยมอย่าง Apache, Microsoft IIS และ NGINX ต่างได้รับกระทบทั้งหมด

Credit: Brian Rinker

HTTP/2 เปิดตัวเมื่อเดือนพฤษภาคม 2015 เป็นโปรโตคอลที่ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยและยกระดับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้โดยเพิ่มความเร็วในการโหลดหน้าเว็บเพจ ปัจจุบันนี้มีเว็บไซต์มากกว่า 100 ล้านเว็บที่ใช้โปรโตคอล HTTP/2 ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 40 ของเว็บไซต์ทั้งหมดบนโลกอินเทอร์เน็ต

ล่าสุด Looney และ Sikora พบช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงบน HTTP/2 รวม 8 รายการ อันเนื่องมาจาก Resource Exhausion ขณะจัดการกับ Input ไม่พึงประสงค์ ส่งให้ Client สามารถใช้งาน Queue Management Code ของ Server มากจนเกินไปได้ ก่อให้เกิดเงื่อนไขการโจมตีแบบ DoS ถึงขั้นเว็บไซต์ออฟไลน์ได้

ช่องโหว่ทั้ง 8 รายการประกอบด้วย

  • CVE-2019-9511 — HTTP/2 “Data Dribble”
  • CVE-2019-9512 — HTTP/2 “Ping Flood”
  • CVE-2019-9513 — HTTP/2 “Resource Loop”
  • CVE-2019-9514 — HTTP/2 “Reset Flood”
  • CVE-2019-9515 — HTTP/2 “Settings Flood”
  • CVE-2019-9516 — HTTP/2 “0-Length Headers Leak”
  • CVE-2017-9517 — HTTP/2 “Internal Data Buffering”
  • CVE-2019-9518 — HTTP/2 “Request Data/Header Flood”

ทีมรักษาความมั่นคงปลอดภัยของ Netflix, Google และ CERT Coordination Center ได้รายงานช่องโหว่เหล่านี้ไปยัง Vendors ที่ได้รับผลกระทบแล้ว ได้แก่ NGINX, Apache, H2O, Nghttp2, Microsoft (IIS), Cloudflare, Akamai, Apple (SwiftNIO), Amazon, Facebook (Proxygen), Node.js และ Envoy proxy ซึ่งส่วนใหญ่ได้ออกแพตช์เพื่ออุดช่องโหว่เป็นที่เรียบร้อย

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/08/http2-dos-vulnerability.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Radware เผยแฮ็กเกอร์ประเทศเพื่อนบ้านล็อกเป้าไทย หน่วยงานรัฐฯตกเป็นกลุ่มเสี่ยงอันดับหนึ่ง

ในสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังมีคู่ขัดแย้งที่ชายแดน สิ่งหนึ่งที่หลายท่านอาจไม่ทันสังเกตเห็นก็คือการรุกรานอธิปไตยทางไซเบอร์ แน่นอนว่าการโจมตีทางไซเบอร์เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติในเครือข่ายดิจิทัลที่เชื่อมถึงกัน แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปในภาวะเหตุการณ์ขัดแย้ง อย่างน้อยที่สุดธุรกิจไทยหรือหน่วยงานรัฐบาลได้กลายเป็นเป้าหมายที่ถูกล็อกเป้าชัดเจน ดังนั้นการป้องกันตัวของเราต้องรัดกุมมากขึ้น โดย Radware ได้เปิดเผยถึงกิจกรรมการโจมตีที่พวกเขาเฝ้าจับตามาหลายเดือนของกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่กำลังล็อกเป้าไทยนามว่า AnonSecKh (Bl4ckCyb3r)

Vorlon เปิดตัวแพลตฟอร์มความมั่นคงปลอดภัย AI และ SaaS ใหม่ ยกระดับการมองเห็นข้อมูลองค์กร

Vorlon สตาร์ทอัพด้านความมั่นคงปลอดภัยของระบบนิเวศบริการซอฟต์แวร์ ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มความมั่นคงปลอดภัยแบบรวมศูนย์สำหรับ SaaS และ AI รุ่นใหม่ ที่ช่วยให้ธุรกิจและผู้นำด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมีการมองเห็นและการควบคุมที่จำเป็นสำหรับการบริหารจัดการความเสี่ยง