Cisco และ Verizon ลงทุนใน Startup ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Wi-Fi ให้มีประสิทธิภาพขึ้น 2 เท่า

kumu_networks_banner

Cisco, Verizon, Deutsche Telekom, Swisscom และนักลงทุนรายอื่นๆ ได้จับมือกันลงทุนในบริษัท Kumu Networks ซึ่งเป็น Startup ที่ก่อตั้งขึ้นจากมหาวิทยาลัย Stanford ผู้ต้องการปฏิวัติเทคโนโลยีสำหรับ Wi-Fi ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมทั่วโลก

แนวคิดของ Kumu Networks ก็คือการพัฒนาเทคโนโลยี Wi-Fi ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้แบบ Full Duplex บนย่านความถี่เดียวกันได้ทันที ซึ่งที่ผ่านมาสัญญาณฝั่ง Transmit จาก Access Point นั้นจะไปรบกวนกับสัญญาณฝั่ง Receive บนย่านความถี่เดียวกัน ทำให้การรับส่งข้อมูลแบบ Full Duplex ต้องทำคนละย่านความถี่ หรือหลบเลี่ยงไปใช้ Half Duplex แทน ซึ่ง Kumu Networks นี้ก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีในการลบสัญญาณกวนที่เกิดขึ้นในการ Transmit จากสัญญาณ Receive ทำให้การรับส่งข้อมูลผ่านย่านความถี่เดียวกันพร้อมๆ กันแบบ Full Duplex เป็นจริงขึ้นมาได้

การที่สามารถรับส่งข้อมูลแบบ Full Duplex บนย่านความถี่เดียวกันได้นี้ ก็ทำให้ Air Time ในอากาศเหลือมากขึ้น, การรับส่งข้อมูลใช้ย่านความถี่รวมกันน้อยลง เรียกได้ว่าภาพรวมของระบบ Wi-Fi จะมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้นราวๆ 2 เท่าเลยทีเดียว

ปัจจุบันเทคโนโลยีของ Kumu Networks ได้ถูกทำการทดสอบการใช้งานอยู่แล้วโดยผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ทั่วโลก และในอนาคตนอกเหนือจากการแก้ปัญหาของ Wi-Fi แล้ว Kumu Networks ยังมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาของ LTE Advanced, คลื่นวิทยุทั่วไป และมาตรฐานอื่นๆ ที่เป็นเทคโนโลยีทางด้าน Wireless ในอนาคตอีกด้วย

การลงทุนในรอบนี้มีมูลค่า 25 ล้านเหรียญ โดยก่อนหน้านี้ Kumu Networks ได้รับเงินลงทุนรวมกันมาแล้ว 20.4 ล้านเหรียญ เป็นที่น่าจับตามองมากว่าการที่งานวิจัยต่างๆ ถูกเปลี่ยนรูปแบบไปด้วยการกลายเป็น Startup และถูกผูกติดเข้ากับอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแบบนี้ จะเป็นตัวเร่งให้โลกของเราพัฒนาต่อไปได้รวดเร็วแค่ไหน

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3024799/mobile-wireless/super-powered-wi-fi-startup-gets-25-million-backing-from-cisco-verizon-others.html#tk.rss_all 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงาน VSM365 | Softde’ but Webinar Ep.11 ในหัวข้อ “ มาทำความรู้จักระบบการป้องกันความปลอดภัย API และเพิ่มการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ของ Cloudflare ”

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงาน VSM365 | Softde’ but Webinar Ep.11 “มาทำความรู้จักระบบการป้องกันความปลอดภัย  API และเพิ่มการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ของCloudflare” โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 10.00 …

CU Webinar: Sangfor HCI จุดเริ่มต้นของ Cloud Solution ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในราคาที่เหมาะสม

Computer Union ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "Sangfor HCI จุดเริ่มต้นของ Cloud Solution ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในราคาที่เหมาะสม" ซึ่งทุกท่านจะได้เรียนรู้กับฟีเจอร์ต่างๆของโซลูชัน Sangfor HCI โดยงานจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 - 15.30 น. มีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้