Cisco และ Verizon ลงทุนใน Startup ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Wi-Fi ให้มีประสิทธิภาพขึ้น 2 เท่า

kumu_networks_banner

Cisco, Verizon, Deutsche Telekom, Swisscom และนักลงทุนรายอื่นๆ ได้จับมือกันลงทุนในบริษัท Kumu Networks ซึ่งเป็น Startup ที่ก่อตั้งขึ้นจากมหาวิทยาลัย Stanford ผู้ต้องการปฏิวัติเทคโนโลยีสำหรับ Wi-Fi ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมทั่วโลก

แนวคิดของ Kumu Networks ก็คือการพัฒนาเทคโนโลยี Wi-Fi ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้แบบ Full Duplex บนย่านความถี่เดียวกันได้ทันที ซึ่งที่ผ่านมาสัญญาณฝั่ง Transmit จาก Access Point นั้นจะไปรบกวนกับสัญญาณฝั่ง Receive บนย่านความถี่เดียวกัน ทำให้การรับส่งข้อมูลแบบ Full Duplex ต้องทำคนละย่านความถี่ หรือหลบเลี่ยงไปใช้ Half Duplex แทน ซึ่ง Kumu Networks นี้ก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีในการลบสัญญาณกวนที่เกิดขึ้นในการ Transmit จากสัญญาณ Receive ทำให้การรับส่งข้อมูลผ่านย่านความถี่เดียวกันพร้อมๆ กันแบบ Full Duplex เป็นจริงขึ้นมาได้

การที่สามารถรับส่งข้อมูลแบบ Full Duplex บนย่านความถี่เดียวกันได้นี้ ก็ทำให้ Air Time ในอากาศเหลือมากขึ้น, การรับส่งข้อมูลใช้ย่านความถี่รวมกันน้อยลง เรียกได้ว่าภาพรวมของระบบ Wi-Fi จะมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้นราวๆ 2 เท่าเลยทีเดียว

ปัจจุบันเทคโนโลยีของ Kumu Networks ได้ถูกทำการทดสอบการใช้งานอยู่แล้วโดยผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ทั่วโลก และในอนาคตนอกเหนือจากการแก้ปัญหาของ Wi-Fi แล้ว Kumu Networks ยังมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาของ LTE Advanced, คลื่นวิทยุทั่วไป และมาตรฐานอื่นๆ ที่เป็นเทคโนโลยีทางด้าน Wireless ในอนาคตอีกด้วย

การลงทุนในรอบนี้มีมูลค่า 25 ล้านเหรียญ โดยก่อนหน้านี้ Kumu Networks ได้รับเงินลงทุนรวมกันมาแล้ว 20.4 ล้านเหรียญ เป็นที่น่าจับตามองมากว่าการที่งานวิจัยต่างๆ ถูกเปลี่ยนรูปแบบไปด้วยการกลายเป็น Startup และถูกผูกติดเข้ากับอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแบบนี้ จะเป็นตัวเร่งให้โลกของเราพัฒนาต่อไปได้รวดเร็วแค่ไหน

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3024799/mobile-wireless/super-powered-wi-fi-startup-gets-25-million-backing-from-cisco-verizon-others.html#tk.rss_all 

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …