Cisco และ Verizon ลงทุนใน Startup ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Wi-Fi ให้มีประสิทธิภาพขึ้น 2 เท่า

kumu_networks_banner

Cisco, Verizon, Deutsche Telekom, Swisscom และนักลงทุนรายอื่นๆ ได้จับมือกันลงทุนในบริษัท Kumu Networks ซึ่งเป็น Startup ที่ก่อตั้งขึ้นจากมหาวิทยาลัย Stanford ผู้ต้องการปฏิวัติเทคโนโลยีสำหรับ Wi-Fi ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมทั่วโลก

แนวคิดของ Kumu Networks ก็คือการพัฒนาเทคโนโลยี Wi-Fi ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้แบบ Full Duplex บนย่านความถี่เดียวกันได้ทันที ซึ่งที่ผ่านมาสัญญาณฝั่ง Transmit จาก Access Point นั้นจะไปรบกวนกับสัญญาณฝั่ง Receive บนย่านความถี่เดียวกัน ทำให้การรับส่งข้อมูลแบบ Full Duplex ต้องทำคนละย่านความถี่ หรือหลบเลี่ยงไปใช้ Half Duplex แทน ซึ่ง Kumu Networks นี้ก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีในการลบสัญญาณกวนที่เกิดขึ้นในการ Transmit จากสัญญาณ Receive ทำให้การรับส่งข้อมูลผ่านย่านความถี่เดียวกันพร้อมๆ กันแบบ Full Duplex เป็นจริงขึ้นมาได้

การที่สามารถรับส่งข้อมูลแบบ Full Duplex บนย่านความถี่เดียวกันได้นี้ ก็ทำให้ Air Time ในอากาศเหลือมากขึ้น, การรับส่งข้อมูลใช้ย่านความถี่รวมกันน้อยลง เรียกได้ว่าภาพรวมของระบบ Wi-Fi จะมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้นราวๆ 2 เท่าเลยทีเดียว

ปัจจุบันเทคโนโลยีของ Kumu Networks ได้ถูกทำการทดสอบการใช้งานอยู่แล้วโดยผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ทั่วโลก และในอนาคตนอกเหนือจากการแก้ปัญหาของ Wi-Fi แล้ว Kumu Networks ยังมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาของ LTE Advanced, คลื่นวิทยุทั่วไป และมาตรฐานอื่นๆ ที่เป็นเทคโนโลยีทางด้าน Wireless ในอนาคตอีกด้วย

การลงทุนในรอบนี้มีมูลค่า 25 ล้านเหรียญ โดยก่อนหน้านี้ Kumu Networks ได้รับเงินลงทุนรวมกันมาแล้ว 20.4 ล้านเหรียญ เป็นที่น่าจับตามองมากว่าการที่งานวิจัยต่างๆ ถูกเปลี่ยนรูปแบบไปด้วยการกลายเป็น Startup และถูกผูกติดเข้ากับอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแบบนี้ จะเป็นตัวเร่งให้โลกของเราพัฒนาต่อไปได้รวดเร็วแค่ไหน

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3024799/mobile-wireless/super-powered-wi-fi-startup-gets-25-million-backing-from-cisco-verizon-others.html#tk.rss_all 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”