Facebook พร้อมรองรับการใช้งานผ่าน Tor เพื่อปกปิดตัวตนของผู้ใช้

facebook-logo

Facebook ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับความพร้อมในการสนับสนุนแอพพลิเคชันบน Android เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเล่น Facebook ผ่านเครือข่าย Tor ได้ เป็นการช่วยปกป้องความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) และปกปิดตัวตนจากการถูกติดตามและสอดแนมต่างๆ

facebook_tor_1

เล่น Facebook บนเครือข่าย Tor ผ่านทาง Orbot: Proxy for Tor

ในปี 2014 Facebook ได้ออกมาระบุว่า กำลังวางแผนที่จะทำให้ Facebook สามารถใช้งานบนเครือข่าย Tor ได้ ซึ่งบัดนี้แผนการที่วางไว้กำลังจะเป็นจริง โดยในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ผู้ใช้ Android จะสามารถใช้งาน Facebook บนเครือข่าย Tor ได้จากการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชัน Orbot: Proxy for Tor ซึ่งเป็นแอพพลิเคชัน Proxy ที่พัฒนาโดย The Guardian Project มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเว็บ IM และอีเมลได้โดยไม่ถูกติดตามหรือถูกบล็อกโดย ISP หรือหน่วยงานรัฐบาล

facebook_tor_2

Facebook ระบุใน Blog ของตนว่า “พวกเรากำลังจะปล่อยฟีเจอร์นี้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเพื่อดูกระแสตอบรับว่าเป็นไปในทิศทางใด ซึ่งเราจะเอาข้อมูลตรงนี้มาพัฒนาต่อเพื่อมอบประสบการณ์การใช้ Facebook บน Tor สำหรับผู้ใช้ Android ให้ดียิ่งขึ้น”

ทางโฆษกของ Tor เองก็ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง Reuter ว่า “ทุกคนในโลกต่างต้องการความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบน Facebook การใช้งาน Facebook ผ่าน Tor นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่า จะเปิดเผยตัวตนและตำแหน่งที่อยู่ของตนหรือไม่ เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายของใครหลายคนเลยทีเดียว”

ยังไม่มีแผนการพัฒนาบน Apple iOS

สำหรับผู้ใช้ Apple iOS คงต้องแสดงความเสียใจที่ Tor ไม่ได้มีแผนจะพัฒนาแอพพลิเคชันเพื่อรองรับการใช้ Facebook บน iPhone/iPad แต่อย่างใด

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/facebookcorewwwi

ที่มา​: http://asia.pcmag.com/mobile-app-reviews/9615/news/facebook-adds-support-for-tor-on-android


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …