Breaking News

สรุปสถิติที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ตในปี 2014 โดย Akamai

akamai_logo

Akamai หนึ่งในผู้ให้บริการ Cloud Services และ Content Delivery Network ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ได้เปิดเผยสถิติเกี่ยวการใช้อินเตอร์เน็ต ประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับความเร็วในการเชื่อมต่อ, ข้อมูลทราฟฟิคที่เกี่ยวข้องกับการโจมตี, ข้อมูล IPv4 และ ข้อมูล IPv6 เป็นต้น ซึ่งบทความนี้จะเป็นสรุปข้อมูลการโจมตีบนอินเตอร์เน็ต และ IPv4/IPv6 ที่เกิดขึ้นในปี 2014 ล่าสุด

ทราฟฟิคที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีและความปลอดภัย

Akamai ได้มีการติดตั้ง Agent ไว้ทั่วระบบอินเตอร์เน็ตเพื่อเก็บข้อมูลการเชื่อมต่อที่คาดว่าจะเป็นทราฟฟิคการโจมตี ผลลัพธ์ที่ได้จากการเก็บข้อมูลนี้ ทำให้ Akamai สามารถระบุประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิดของการโจมตีสูงสุดจากหมายเลข IP ได้ รวมทั้งพอร์ทเป้าหมายของการโจมตีเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทำการโจมตีหรือแฮ็คเกอร์อาจจะไม่ได้อยู่ที่ประเทศนั้นก็ได้

Q3 ปี 2014 Akamai ได้สังเกตทราฟฟิคที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีที่มาจาก 201 ประเทศทั่วโลก ซึ่งพบว่ามากกว่า Q2 ที่มาจาก 161 ประเทศ สถิติที่น่าสนใจมีดังนี้

 • ทราฟฟิคการโจมตีดังกล่าวมาจากประเทศจีนมากที่สุด คิดเป็นเกือบ 50%
 • อันดับ 2 คือ สหรัฐอเมริกาที่มีอัตราการเติมโตปีละ 25% แต่ก็ยังน้อยกว่าประเทศจีนถึง 3 เท่า
 • จีนและสหรัฐอเมริกาเป็นเพียง 2 ประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิดการโจมตีที่สูงกว่า 10%
 • อินโดนีเซียเป็นประเทศเดียวที่สถิติตกลง โดยตกจาก 15% ใน Q2 เป็น 1.9% ใน Q3
 • ทวีปแอฟริกามีสถิติต่ำสุด คือ 1%
 • ทราฟฟิคการโจมตีบนพอร์ท 80 (HTTP), 443 (HTTPS) และ 880 (HTTP Alternate) ใน Q3 มีสถิติตกลงจาก Q2 อย่างเห็นได้ชัด ตรงข้ามกับพอร์ท 23 (Telnet) ที่ยังคงความนิยม โดยเฉพาะจากประเทศจีน

akamai_state_report_1

รายงานการโจมตีแบบ DDoS

ใน Q3 ที่ผ่านมา Akamai ได้รับรายงานการถูกโจมตีด้วย DDoS ทั้งหมด 270 ครั้ง ได้ลดลงจากไตรมาสก่อน 4.5 % และลดงจากไตรมาสเดียวกันในปี 2013 ถึง 4% ซึ่งข้อมูลที่น่าในใจมีดังนี้

 • DDoS ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ทวีปอเมริกาและ EMEA คิดเป็น 142 ครั้ง และ 44 ครั้งตามลำดับ
 • การโจมตีที่เกิดขึ้นบนภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคเพิ่มขึ้น 25% คิดเป็น 84 ครั้ง
 • เปอร์เซ็นการโจมตีแบ่งตามประเภทไม่ต่างจาก Q2 ดังแสดงในรูปด้านล่าง

akamai_state_report_2

IPv4 และ IPv6

ใน Q3 2014 ที่ผ่านมา มีหมายเลข IPv4 มากกว่า 790 ล้านหมายเลขที่เชื่อมต่อกับ Akamai Intelligent Platform จาก 246 ประเทศ/ภูมิภาคทั่วโลก และจำนวนหมายเลข IPv4 จากทั่วโลกที่ทำการ Request กับ Akamai เพิ่มขึ้นเกือบ 2 ล้านในแต่ละไตรมาส สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับ IPv4 และ IPv6 มีดังนี้

 • ประเทศอเมริกาเป็นประเทศที่ถือครองหมายเลข IPv4 มากที่สุด และเหมือนจะเพิ่มขึ้นจากเดิมเล็กน้อย คือ ประมาณ 20,000 หมายเลข ประเทศบราซิล ฝรั่งเศส และรัสเซียก็เช่นเดียวกัน
 • 58% ของประเทศทั้งหมดทั่วโลกดูเหมือนจะมีการใช้งาน IPv4 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในแต่ละไตรมาส และมี 28% ที่มีการใช้งานเพิ่มขึ้นสูงกว่า 10%
 • Verizon และ Brutele พบว่า Request จากพวกเขาไปยัง Akamai เกินครึ่งเป็นการร้องขอผ่าน IPv6 รองลงมาคือ Telenet

รายงานฉบับเต็มสามารถดูได้ที่: http://www.stateoftheinternet.com/resources-connectivity-2014-q3-state-of-the-internet-report.html

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=17798


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Facebook เปิด Open Source ให้กับชุดข้อมูล, งานวิจัย และ Model ของ AI จาก ELF OpenGo

Facebook AI Research (FAIR) ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับ ELF OpenGo โดยเปิดชุดข้อมูล Data Set, งานวิจัย และองค์ความรู้ต่างๆ ที่ได้จากการพัฒนา ELF OpenGo เพื่อให้ผู้ที่สนใจนำไปศึกษาและต่อยอดงานทางด้าน AI กันได้ฟรีๆ

24 เว็บไซต์ดังถูกแฮ็ก ข้อมูลผู้ใช้กว่า 834 ล้านรายชื่อถูกขายใน Dark Web

เว็บไซต์ The Hacker News ออกมาแจ้งเตือนถึงเหตุการณ์ Data Breach บนเว็บไซต์ชื่อดังรวม 24 เว็บไซต์ ส่งผลให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้กว่า 834 ล้านรายชื่อถูกขายบน Dark Web …