สรุปสถิติที่เกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ตในปี 2014 โดย Akamai

akamai_logo

Akamai หนึ่งในผู้ให้บริการ Cloud Services และ Content Delivery Network ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ได้เปิดเผยสถิติเกี่ยวการใช้อินเตอร์เน็ต ประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับความเร็วในการเชื่อมต่อ, ข้อมูลทราฟฟิคที่เกี่ยวข้องกับการโจมตี, ข้อมูล IPv4 และ ข้อมูล IPv6 เป็นต้น ซึ่งบทความนี้จะเป็นสรุปข้อมูลการโจมตีบนอินเตอร์เน็ต และ IPv4/IPv6 ที่เกิดขึ้นในปี 2014 ล่าสุด

ทราฟฟิคที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีและความปลอดภัย

Akamai ได้มีการติดตั้ง Agent ไว้ทั่วระบบอินเตอร์เน็ตเพื่อเก็บข้อมูลการเชื่อมต่อที่คาดว่าจะเป็นทราฟฟิคการโจมตี ผลลัพธ์ที่ได้จากการเก็บข้อมูลนี้ ทำให้ Akamai สามารถระบุประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิดของการโจมตีสูงสุดจากหมายเลข IP ได้ รวมทั้งพอร์ทเป้าหมายของการโจมตีเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทำการโจมตีหรือแฮ็คเกอร์อาจจะไม่ได้อยู่ที่ประเทศนั้นก็ได้

Q3 ปี 2014 Akamai ได้สังเกตทราฟฟิคที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีที่มาจาก 201 ประเทศทั่วโลก ซึ่งพบว่ามากกว่า Q2 ที่มาจาก 161 ประเทศ สถิติที่น่าสนใจมีดังนี้

 • ทราฟฟิคการโจมตีดังกล่าวมาจากประเทศจีนมากที่สุด คิดเป็นเกือบ 50%
 • อันดับ 2 คือ สหรัฐอเมริกาที่มีอัตราการเติมโตปีละ 25% แต่ก็ยังน้อยกว่าประเทศจีนถึง 3 เท่า
 • จีนและสหรัฐอเมริกาเป็นเพียง 2 ประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิดการโจมตีที่สูงกว่า 10%
 • อินโดนีเซียเป็นประเทศเดียวที่สถิติตกลง โดยตกจาก 15% ใน Q2 เป็น 1.9% ใน Q3
 • ทวีปแอฟริกามีสถิติต่ำสุด คือ 1%
 • ทราฟฟิคการโจมตีบนพอร์ท 80 (HTTP), 443 (HTTPS) และ 880 (HTTP Alternate) ใน Q3 มีสถิติตกลงจาก Q2 อย่างเห็นได้ชัด ตรงข้ามกับพอร์ท 23 (Telnet) ที่ยังคงความนิยม โดยเฉพาะจากประเทศจีน

akamai_state_report_1

รายงานการโจมตีแบบ DDoS

ใน Q3 ที่ผ่านมา Akamai ได้รับรายงานการถูกโจมตีด้วย DDoS ทั้งหมด 270 ครั้ง ได้ลดลงจากไตรมาสก่อน 4.5 % และลดงจากไตรมาสเดียวกันในปี 2013 ถึง 4% ซึ่งข้อมูลที่น่าในใจมีดังนี้

 • DDoS ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ทวีปอเมริกาและ EMEA คิดเป็น 142 ครั้ง และ 44 ครั้งตามลำดับ
 • การโจมตีที่เกิดขึ้นบนภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคเพิ่มขึ้น 25% คิดเป็น 84 ครั้ง
 • เปอร์เซ็นการโจมตีแบ่งตามประเภทไม่ต่างจาก Q2 ดังแสดงในรูปด้านล่าง

akamai_state_report_2

IPv4 และ IPv6

ใน Q3 2014 ที่ผ่านมา มีหมายเลข IPv4 มากกว่า 790 ล้านหมายเลขที่เชื่อมต่อกับ Akamai Intelligent Platform จาก 246 ประเทศ/ภูมิภาคทั่วโลก และจำนวนหมายเลข IPv4 จากทั่วโลกที่ทำการ Request กับ Akamai เพิ่มขึ้นเกือบ 2 ล้านในแต่ละไตรมาส สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับ IPv4 และ IPv6 มีดังนี้

 • ประเทศอเมริกาเป็นประเทศที่ถือครองหมายเลข IPv4 มากที่สุด และเหมือนจะเพิ่มขึ้นจากเดิมเล็กน้อย คือ ประมาณ 20,000 หมายเลข ประเทศบราซิล ฝรั่งเศส และรัสเซียก็เช่นเดียวกัน
 • 58% ของประเทศทั้งหมดทั่วโลกดูเหมือนจะมีการใช้งาน IPv4 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในแต่ละไตรมาส และมี 28% ที่มีการใช้งานเพิ่มขึ้นสูงกว่า 10%
 • Verizon และ Brutele พบว่า Request จากพวกเขาไปยัง Akamai เกินครึ่งเป็นการร้องขอผ่าน IPv6 รองลงมาคือ Telenet

รายงานฉบับเต็มสามารถดูได้ที่: http://www.stateoftheinternet.com/resources-connectivity-2014-q3-state-of-the-internet-report.html

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=17798


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel