Stack Overflow เว็บไซต์ Community สำหรับแลกเปลี่ยนความเห็นด้าน Programming ออกมาเผยผลสำรวจภาษาโปรแกรมและเทคโนโลยียอดนิยมประจำปี 2017 จากประสบการณ์การทำงานจริงของนักพัฒนากว่า 64,000 คนทั่วโลก พบการใช้งานอันดับหนึ่งคือ JavaScript, Node.js และ MySQL
JavaScript ถูกโหวตเป็นภาษายอดนิยมอันดับหนึ่ง เนื่องจากถูกใช้สำหรับพัฒนาแอพพลิเคชันทั้งทางฝั่ง Client และ Server รวมไปถึงแอพพลิเคชันบน Mobile และ PC เรียกได้ว่าเป็นภาษาเอนกประสงค์สำหรับเหล่านักพัฒนา
สำหรับ Framework และ Library ยอดดนิยม อันดับหนึ่งตกเป็นของ Node.js ตามมาด้วย AngularJS และ .NET Core
ในส่วนของระบบฐานข้อมูล อันดับหนึ่งยังคงเป็น MySQL แต่หลายฝ่ายมองว่า NoSQL จะเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเร็วๆ นี้
ระบบปฏิบัติการที่นักพัฒนานิยมใช้เขียนโค้ดมากที่สุด หลายสำนักระบุว่าเป็น Mac และ Linux แต่ผลสำรวจของ Stack Overflow แตกต่างออกไป โดยยก Windows เป็นระบบปฏิบัติการยอดนิยมอันดับหนึ่ง
สำหรับภาษาโปรแกรมที่นักพัฒนาชื่นชอบมากที่สุด (อาจไม่ได้ถูกใช้ทำงานจริง) คือ Rust ตามมาด้วย Smalltalk และ TypeScript
ส่วนภาษาโปรแกรมที่นักพัฒนาขยาดที่สุดก็ดังกราฟด้านล่าง
สำหรับภาษาที่นักพัฒนาอยากเรียนรู้เพิ่มมากที่สุดในขณะนี้ คือ Python, JavaScript และ Go
ภาษาที่นักพัฒนาคิดว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายในการศึกษามาที่สุด อันดับหนึ่งคือ Clojure ตามมาด้วย Rust และ Elixir ส่วนภาษาที่คิดว่าเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดคือ C, VB.NET, และ SQL
ในการสำรวจยังยืนยันอีกว่า นักพัฒนาเว็บส่วนใหญ่ในโลกเป็นผู้ชายมากถึง 88.6% ในขณะที่มีผู้หญิงเพียง 7.6% เท่านั้น
อุตสาหกรรมที่ต้องการนักพัฒนาซอฟต์แวร์มากที่สุด อันดับหนึ่งคือบริษัทซอฟต์แวร์ ตามมาด้วย Internet & Web Services และ Finance, Banking และ Insurance
นอกจากนี้ยังมีผลสำรวจที่น่าสนใจ ดังนี้
- นักพัฒนาส่วนใหญ่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโท
- นักพัฒนาส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำงานหรือทำงานที่บ้านน้อย ส่วนมากทำงานที่สำนักงานของบริษัทที่ตนสังกัดอยู่
- ผู้เชี่ยวชาญด้าน DevOps เป็นตำแหน่งที่ได้รับเงินเดือนสูงที่สุด ตามมาด้วยผู้เชี่ยวชาญด้าน Machine Learning
- นักพัฒนาส่วนใหญ่หางานจากการแนะนำจากเพื่อนหรือครอบครัว
- นักพัฒนาส่วนใหญ่เป็นชาวผิวขาว
- 1 ใน 5 ของผู้ตอบแบบสำรวจมาจากสหรัฐฯ
- นักพัฒนาส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในการการทำงานของตน
- นักพัฒนา Frameworks/Libraries ชื่นชอบ React.js แต่เกลียดการใช้ Apache Cordova และต้องการเรียนรู้ Node.js เพิ่ม
- นักพัฒนาระบบฐานข้อมูลชื่นชอบ Redis เกลียดการใช้ Oracle DB และต้องการเรียนรู้ MongoDB เพิ่ม
ผู้ที่สนใจสามารถดูผลสำรวจฉบับเต็มได้ที่: https://stackoverflow.com/insights/survey/2017