Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Spotify จับมือ Google Cloud Platform ให้บริการ Stream เพลงจาก Cloud ของ Google

ก่อนหน้านี้ Spotify บริการ Music Streaming ชื่อดังได้ทำการบริหารจัดการ Hardware และ Cloud จากผู้ให้บริการค่ายต่างๆ ด้วยตัวเอง รวมถึง Amazon AWS ด้วย แต่วันนี้ Spotify ได้ออกมาสประกาศถึงการจับมือกับ Google Cloud Platform เพื่อย้ายบริการของ Spotify ทั้งหมดที่เคยมีอยู่ทั่วโลกไปอยู่บน Cloud ของ Googlespotify_google_banner

หลังจากที่ Spotify เคยตัดสินใจทำทุกอย่างในส่วนของ Data Center ด้วยตัวเองทั้งหมดเพราะไม่เชื่อมั่นในคุณภาพของบริการ Cloud มาโดยตลอดนั้น วันนี้ Spotify เปลี่ยนการตัดสินใจนั้นเพราะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงทางด้านคุณภาพของเหล่าผู้ให้บริการ Cloud และจากประสบการณ์การใช้งาน Google Cloud Platform นั้นก็ทำให้ Spotify ตัดสินใจเลือกใช้งาน Google เพราะความเหมาะสมในหลายๆ ประการ

สิ่งที่ Spotify ให้ความสำคัญมากบน Google Cloud Platform นั้นก็คือระบบ Data Platform และเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยให้ Spotify ทำงานได้ง่ายขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะบริการทางด้าน Big Data เช่น https://cloud.google.com/products/#big-data ที่ช่วยให้การพัฒนาบริการต่อยอดในอนาคตนั้นสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว

สาเหตุที่ทางทีมงาน TechTalkThai หยิบยกข่าวนี้มานำเสนอนั้นมีด้วยกันสองประการ ประการแรกคือในต่างประเทศนั้น Google Cloud Platform เองก็ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง เลยคิดว่าควรจะอยู่ใน Radar ของเหล่านักพัฒนาชาวไทยด้วย ในขณะเดียวกันการตัดสินใจของ Spotify เองที่ถือว่าน่าจะคิดมาค่อนข้างดีแล้วเกี่ยวกับการย้ายขึ้นมาใช้ Cloud ล้วนๆ จากผู้ผลิตเพียงรายเดียวก็ถือเป็นก้าวที่ค่อนข้างสำคัญ สำหรับธุรกิจที่อิงกับ Internet มากระดับนี้เลยทีเดียว

ที่มา: http://techcrunch.com/2016/02/23/spotify-announces-google-cloud-platform-partnership/?ncid=rss , https://news.spotify.com/us/2016/02/23/announcing-spotify-infrastructures-googley-future/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fortinet Webinar Series EP #7: Fortinet’s Management and Analytics

ในยุค Digital Transformation การโจมตีทางไซเบอร์จากภัยคุกคามขั้นสูงกำลังขยายตัวในอัตราที่รวดเร็ว ทำให้ยากที่จะป้องกัน จากการสำรวจพบว่า เกือบ 80% ขององค์กรต่างๆ ที่กำลังนำเสนอนวัตกรรมดิจิทัลที่รวดเร็วอยู่นั้น กลับขาดความสามารถในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์

A10 Webinar: COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol

A10 Networks ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วม A10 Webinar เรื่อง “COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol” พร้อมรู้จักเทคโนโลยี Centralized SSL/TLS Decryption เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในยุคที่การเข้ารหัสข้อมูลกลายเป็น New Normal บนระบบเครือข่าย ในวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:30 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี