Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

เร่งความเร็วถึงขีดสุดให้เว็บไซต์ด้วย Akamai Web Performance ระบบ CDN ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

akamai_logo

เว็บไซต์นับว่าเป็นประตูบานแรกและบานสำคัญที่ใช้เชื่อมต่อลูกค้าเข้าด้วยกันกับองค์กร หลายองค์กรจึงตกแต่งเว็บไซต์ให้โดดเด่นและมีฟีเจอร์หลากหลาย เพื่อเป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์และให้บริการแก่ลูกค้า ผู้นำทางด้านธุรกิจย่อมทราบดีกว่าความเร็วในการส่งมอบข้อมูลและแสดงผลบนเว็บไซต์ย่อมมอบประสบการณ์อันแสนยอดเยี่ยมและความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี

akamai_web_performance_3

ความท้าทายของการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ในปัจจุบัน

การมาถึงของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและเครือข่าย 4G ช่วยให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว เว็บไซต์มีการพัฒนาไปไกลนับจากอดีต จากเดิมที่เป็นการสื่อสารแบบทางเดียว แสดงผลข้อมูลและรูปภาพแบบ Static เหมือนป้ายประกาศ ก็กลายเป็นการสื่อสารแบบ 2 ทางที่แสดงผลแบบ Dynamic เพื่อเปิดให้ลูกค้าสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับองค์กรได้ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงการแสดงผลกราฟิก เพื่อให้เว็บไซต์มีความสวยงามและดึงดูดให้ลูกค้าใช้งานมากขึ้น

ความท้าทายของการใช้เว็บไซต์ในปัจจุบันประกอบด้วย

 • ความเร็วในการแสดงผลและความต่อเนื่องของการให้บริการยังคงเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ขาดไม่ได้
 • Caching อย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลบนเว็บไซต์แบบ Dynamic
 • ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศต้องใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อรองรับการให้บริการและขยายสาขาไปทั่วโลก
 • ปรับแต่งเว็บไซต์ให้แสดงผลบนอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน เช่น โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ได้อย่างเหมาะสมและรวดเร็ว

“Delay จากการโหลดเว็บไซต์ช้าลงเพียง 1 วินาที สามารถนำไปสู่จำนวน Page View ที่ลดลงถึง 11% ความพึงพอใจของลูกค้าลดลง 16% และ Conversion Rate ที่ลดลงถึง 7%” — รายงานการวิจัยจาก Aberdeen Group

akamai_web_performance_1

Akamai ผู้ให้บริการ Web Performance บนเครือข่าย CDN ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เพื่อตอบโจทย์การเพิ่มประสิทธิของการใช้เว็บไซต์แบบไดนามิคและการเข้าถึงเว็บไซต์จากต่างประเทศ Akamai ได้พัฒนาระบบ Content Delivery Network (CDN) แบบ Next-generation ซึ่งอาศัยเทคนิคต่างๆในการส่งข้อมูลบนเว็บไซต์ที่ไม่สามารถทำ Caching ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น Route Optimization, TCP Connection Optimization และ Pre-fetching เป็นต้น นอกจากนี้ ระบบ CDN ยังช่วยให้องค์กรเสมือนกระจายเว็บไซต์ของตนไปยังจุดต่างๆ ทั่วโลก ส่งผลให้สามารถส่งข้อมูลและแสดงผลไปยังลูกค้าได้เร็วถึงขีดสุด

Akamai เป็นผู้ให้บริการระบบ CDN ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีจำนวนเซิร์ฟเวอร์มากกว่า 280,000 เครื่องกระจายตัวตามประเทศต่างๆ กว่า 100 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ลูกค้าทั้งในและนอกประเทศสามารถใช้บริการระบบ CDN แบบ Next-genration ของ Akamai ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตอบรับแนวคิด “Fast, Reliable, and Security”

akamai_media_delivery_5

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ CDN ของ Akamai: https://www.techtalkthai.com/akamai-next-generation-content-delivery-network/

การเร่งประสิทธิภาพของการใช้เว็บไซต์ได้สูงถึง 60% มีผลดีอย่างไร

 • เพิ่ม SEO: ความเร็วของเว็บไซต์เป็นปัจจัยสำคัญในการจัดอันดับของ Search Engine ระบบ CDN ของ Akamai ช่วยให้เว็บไซต์โหลดข้อมูลและ Content ได้เร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้เว็บไซต์ขององค์กรอยู่ในอันดับที่ดียิ่งขึ้น
 • ลด Bounce Rate: “Bounce” คือเหตุการณ์ที่ลูกค้าเปิดเว็บไซต์ แล้วปิดไปในทันที เนื่องจาก “ความล่าช้า” ในการโหลดข้อมูล ส่งผลให้องค์กรอาจเสียลูกค้าและสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ
 • เพิ่ม User Experience: ลูกค้ามักเกลียดการรอคอย ไม่เว้นแม้แต่การใช้เว็บไซต์ งานวิจัยระบุว่า การโหลดเว็บไซต์ช้าลงเพียง 1 วินาที ทำให้ Conversion Rate ลดลงถึง 7% ดังนั้นแล้ว ยิ่งเว็บไซต์เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น
 • ออนไลน์ตลอดเวลา: Web Performance ของ Akamai ช่วยเลือกเส้นทางที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้เร็วและต่อเนื่องมากที่สุด ซึ่งช่วยลดปัญหา Downtime อันเนื่องมาจากระบบอินเทอร์เน็ตมีปัญหาหรือมีการใช้งานหนาแน่นจนเกิดความล่าช้าได้

คุณสมบัติเชิงเทคนิคที่สำคัญของบริการ Web Performance

Web Performance เป็นบริการสำหรับเร่งความเร็วในการส่งข้อมูลและ Content บนเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ ซอฟต์แวร์ ไฟล์เอกสาร และอื่นๆ ไปยังเครื่องปลายทางของลูกค้าที่กระจายอยู่ทั่วโลก เพื่อมอบความพึงพอใจสูงสุด โดยอาศัยเทคนิคสำคัญ ดังนี้

 • Adaptive Image Compression: บีบอัดข้อมูลรูปภาพให้มีขนาดเหมาะสมกับอุปกรณ์ และความเร็วของเครือข่าย เพื่อให้แสดงผลได้อย่างรวดเร็วและสวยงาม
 • On-demand Image Loading: โหลดข้อมูลรูปภาพเฉพาะส่วนที่ต้องแสดงผลให้ผู้ใช้เห็นเท่านั้น เมื่อผู้ใช้เลื่อนหน้าจอลงจึงค่อยโหลดเพิ่มเติม ช่วยประหยัดแบนด์วิดท์โดยใช้เท่าที่จำเป็น
 • Pre-fetching: การดึงข้อมูลหรือ Content มาล่วงหน้าเพื่อเพิ่มความเร็วในการแสดงบนผลเว็บไซต์
 • Edge Start: การดาวน์โหลด JavaScript, CSS และรูปภาพบางรูปมาล่วงหน้า เพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ได้เร็วยิ่งขึ้น
 • Minification: ลดขนาดของโค้ด HTML, JavaScript และ CSS โดยไม่กระทบต่อฟังก์ชันการทำงาน เพื่อเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดหน้าเว็บ
 • Edge Caching และ Dynamic Page Caching: การทำ Caching สำหรับข้อมูลทั่วไปและข้อมูลแบบไดนามิค
 • Advanced Offload: ลดภาระการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ต้นทางโดยกระจายโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์บนระบบ CDN ทั่วโลก
 • SureRoute Path Optimization: การเลือกเส้นทางที่สั้นและใช้เวลาน้อยที่สุดในการส่งข้อมูลไปยังเครื่องปลายทาง
 • Compression และ Optimization: บีบอัดข้อมูลและปรับแต่งโปรโตคอลเพื่อให้สามารถส่งข้อมูลได้เร็วมากยิ่งขึ้น
 • Enhanced Akamai Protocol: เพิ่มประสิทธิภาพของ TCP Layer ขณะเครือข่ายมีปริมาณทราฟฟิคหนาแน่น เพื่อให้ยังคงสามารถส่งมอบข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากเทคนิคการเพิ่มความเร็วแล้ว Web Performance ยังให้บริการ Automated Failover เพื่อรองรับกรณีที่เซิร์ฟเวอร์ต้นทางมีปัญหา ไม่สามารถให้บริการได้ โดยระบบ CDN จะให้บริการข้อมูลและ Content จาก Cache หรือ Stale ที่เก็บไว้แก่ลูกค้าแทน หรือในกรณีที่ต้องการให้เว็บไซต์สามารถออนไลน์ได้ตลอดเวลา องค์กรสามารถฝากเว็บไซต์ไว้บน Akamai Cloud Storage ได้

** เจ้าของเว็บไซต์สามารถเลือกใช้ฟีเจอร์ได้ตามความต้องการ ขึ้นอยู่กับลักษณะของเว็บไซต์ และวัตถุประสงค์

wit_akamai_overview_7

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.akamai.com/us/en/solutions/products/web-performance/

ประโยชน์เชิงธุรกิจที่ได้รับจากบริการ Web Performance

ในยุค Digital Transformation นี้ บริการ Web Performance ของ Akamai ช่วยสนับสนุนธุรกิจได้ ดังนี้

 • เพิ่มความพึงพอใจและมอบประสบการณ์การใช้งานอันแสนยอดเยี่ยมให้แก่ลูกค้า โดยเพิ่มความเร็วการใช้เว็บไซต์สูงสุดถึง 5 เท่า
 • ลดภาระการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง ไม่ว่าจะเป็นจำนวน Request, Session และ Uplink ซึ่งช่วยลด OpEx ลงได้อย่างมหาศาล
 • ขยายและลดขนาดระบบได้ตามความต้องการ เช่น ช่วงเวลาที่มีลูกค้าใช้เว็บเป็นจำนวนมาก หรือช่วงโปรโมชัน เป็นต้น
 • รองรับการทำงานร่วมกับเว็บไซต์แบบ HTTPS และช่วยลดความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยลง
 • ทราบข้อมูลการใช้เว็บไซต์เชิงลึกของลูกค้า เพื่อนำไปกำหนดกลยุทธ์เชิงธุรกิจต่อไปในอนาคตได้อย่างแม่นยำ
 • SLA (Service Level Agreement) ด้าน Availability ของระบบ CDN อยู่ที่ 100% การันตีว่าลูกค้าสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ตลอดเวลา

akamai_web_performance_2

ธนาคารกรุงเทพเลือกใช้ Akamai เสริมประสิทธิภาพให้แก่เว็บไซต์

เพื่อตอบโจทย์การเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้เว็บไซต์ในต่างประเทศ และการจัดการทราฟฟิคปริมาณมหาศาลอันเนื่องมาจากการขยายเครือข่ายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก ธนาคารกรุงเทพ หนึ่งในธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เลือกใช้บริการ Web Performance ของ Akamai ส่งผลให้สามารถเร่งระยะเวลาในการดาวน์โหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วกว่าเดิมถึง 50% และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานทั่วโลกได้สูงถึง 453%

“ความสามารถของ Akamai ในการนำเสนอประสบการณ์เว็บที่รวดเร็ว ปลอดภัย และมีคุณภาพนั้น ช่วยสนับสนุนการขยายธุรกิจของธนาคาร และช่วยสร้างความมั่นใจว่า เราจะสามารถให้บริการแก่ลูกค้าทุกรายให้เข้าถึงบริการของธนาคารได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยได้จากทุกที่ นอกจากนี้ แม้ในปัจจุบันที่ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ถือเป็นประเด็นที่ต้องให้ใส่ใจเป็นพิเศษ ในฐานะสถาบันการเงินที่เก็บรักษาข้อมูลของลูกค้า จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราต้องปกป้องข้อมูลเหล่านั้น และด้วยศักยภาพของ Akamai ทำให้ธนาคารสามารถวางใจในเรื่องนี้ ด้วยการช่วยบล็อกทราฟฟิกที่ไม่พึงประสงค์และลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์” — เอียน กาย กิลลาร์ด ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

bbl_logo

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.techtalkthai.com/case-study-bangkok-bank-improves-its-internet-banking-using-akamai/

จับมือกับ WIT พร้อมให้บริการ Web Performance ในประเทศไทย

Akamai ได้จับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ บริษัท เวิลด์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (WIT) ผู้มีประสบการณ์ในการติดตั้งและวางระบบ IT Infrastructure มานานกว่า 27 ปี เพื่อให้มั่นใจได้ว่า สามารถส่งมอบบริการ CDN และโซลูชัน Web Performance ให้แก่ผู้ใช้ในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคืนผลกำไรได้อย่างรวดเร็ว

wit_akamai_overview_9

จนถึงวันนี้ Akamai ได้ให้บริการ CDN แบบ Next-generation แก่องค์กรที่มีชื่อเสียงทั่วโลกมากกว่า 1,000 ราย เช่น Standard Chartered, Cathay Pacific, KKBOX, Adobe และ IBM ซึ่งในไทยเอง ด้วยความสนับสนุนจาก WIT ก็ได้ให้บริการแก่บริษัทชั้นนำทั่วประเทศมากกว่า 10 แห่ง ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อีเมล sales@wit.co.th หรือโทร 02-237-3555

wit_akamai_overview_10

ต้องการติดต่อ WIT เพื่อทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถกรอกข้อมูลผ่านแบบฟอร์มได้ด้านล่างAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้โดย i-Sprint

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย i-Sprint Webinar เรื่อง “Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้” พร้อมชมสาธิตการโจมตีและป้องกัน Mobile Apps ด้วยโซลูชัน App Shielding จาก …

[Video Webinar] Why Data Breaches Should Concern You When It Comes to PDPA

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย CSL | AIS Webinar เรื่อง “Why Data Breaches Should Concern You When It Comes …