เร่งความเร็วถึงขีดสุดให้เว็บไซต์ด้วย Akamai Web Performance ระบบ CDN ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

akamai_logo

เว็บไซต์นับว่าเป็นประตูบานแรกและบานสำคัญที่ใช้เชื่อมต่อลูกค้าเข้าด้วยกันกับองค์กร หลายองค์กรจึงตกแต่งเว็บไซต์ให้โดดเด่นและมีฟีเจอร์หลากหลาย เพื่อเป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์และให้บริการแก่ลูกค้า ผู้นำทางด้านธุรกิจย่อมทราบดีกว่าความเร็วในการส่งมอบข้อมูลและแสดงผลบนเว็บไซต์ย่อมมอบประสบการณ์อันแสนยอดเยี่ยมและความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี

akamai_web_performance_3

ความท้าทายของการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ในปัจจุบัน

การมาถึงของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและเครือข่าย 4G ช่วยให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว เว็บไซต์มีการพัฒนาไปไกลนับจากอดีต จากเดิมที่เป็นการสื่อสารแบบทางเดียว แสดงผลข้อมูลและรูปภาพแบบ Static เหมือนป้ายประกาศ ก็กลายเป็นการสื่อสารแบบ 2 ทางที่แสดงผลแบบ Dynamic เพื่อเปิดให้ลูกค้าสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับองค์กรได้ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงการแสดงผลกราฟิก เพื่อให้เว็บไซต์มีความสวยงามและดึงดูดให้ลูกค้าใช้งานมากขึ้น

ความท้าทายของการใช้เว็บไซต์ในปัจจุบันประกอบด้วย

 • ความเร็วในการแสดงผลและความต่อเนื่องของการให้บริการยังคงเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ขาดไม่ได้
 • Caching อย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลบนเว็บไซต์แบบ Dynamic
 • ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศต้องใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อรองรับการให้บริการและขยายสาขาไปทั่วโลก
 • ปรับแต่งเว็บไซต์ให้แสดงผลบนอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน เช่น โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ได้อย่างเหมาะสมและรวดเร็ว

“Delay จากการโหลดเว็บไซต์ช้าลงเพียง 1 วินาที สามารถนำไปสู่จำนวน Page View ที่ลดลงถึง 11% ความพึงพอใจของลูกค้าลดลง 16% และ Conversion Rate ที่ลดลงถึง 7%” — รายงานการวิจัยจาก Aberdeen Group

akamai_web_performance_1

Akamai ผู้ให้บริการ Web Performance บนเครือข่าย CDN ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เพื่อตอบโจทย์การเพิ่มประสิทธิของการใช้เว็บไซต์แบบไดนามิคและการเข้าถึงเว็บไซต์จากต่างประเทศ Akamai ได้พัฒนาระบบ Content Delivery Network (CDN) แบบ Next-generation ซึ่งอาศัยเทคนิคต่างๆในการส่งข้อมูลบนเว็บไซต์ที่ไม่สามารถทำ Caching ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น Route Optimization, TCP Connection Optimization และ Pre-fetching เป็นต้น นอกจากนี้ ระบบ CDN ยังช่วยให้องค์กรเสมือนกระจายเว็บไซต์ของตนไปยังจุดต่างๆ ทั่วโลก ส่งผลให้สามารถส่งข้อมูลและแสดงผลไปยังลูกค้าได้เร็วถึงขีดสุด

Akamai เป็นผู้ให้บริการระบบ CDN ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีจำนวนเซิร์ฟเวอร์มากกว่า 280,000 เครื่องกระจายตัวตามประเทศต่างๆ กว่า 100 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ลูกค้าทั้งในและนอกประเทศสามารถใช้บริการระบบ CDN แบบ Next-genration ของ Akamai ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตอบรับแนวคิด “Fast, Reliable, and Security”

akamai_media_delivery_5

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ CDN ของ Akamai: https://www.techtalkthai.com/akamai-next-generation-content-delivery-network/

การเร่งประสิทธิภาพของการใช้เว็บไซต์ได้สูงถึง 60% มีผลดีอย่างไร

 • เพิ่ม SEO: ความเร็วของเว็บไซต์เป็นปัจจัยสำคัญในการจัดอันดับของ Search Engine ระบบ CDN ของ Akamai ช่วยให้เว็บไซต์โหลดข้อมูลและ Content ได้เร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้เว็บไซต์ขององค์กรอยู่ในอันดับที่ดียิ่งขึ้น
 • ลด Bounce Rate: “Bounce” คือเหตุการณ์ที่ลูกค้าเปิดเว็บไซต์ แล้วปิดไปในทันที เนื่องจาก “ความล่าช้า” ในการโหลดข้อมูล ส่งผลให้องค์กรอาจเสียลูกค้าและสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ
 • เพิ่ม User Experience: ลูกค้ามักเกลียดการรอคอย ไม่เว้นแม้แต่การใช้เว็บไซต์ งานวิจัยระบุว่า การโหลดเว็บไซต์ช้าลงเพียง 1 วินาที ทำให้ Conversion Rate ลดลงถึง 7% ดังนั้นแล้ว ยิ่งเว็บไซต์เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น
 • ออนไลน์ตลอดเวลา: Web Performance ของ Akamai ช่วยเลือกเส้นทางที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้เร็วและต่อเนื่องมากที่สุด ซึ่งช่วยลดปัญหา Downtime อันเนื่องมาจากระบบอินเทอร์เน็ตมีปัญหาหรือมีการใช้งานหนาแน่นจนเกิดความล่าช้าได้

คุณสมบัติเชิงเทคนิคที่สำคัญของบริการ Web Performance

Web Performance เป็นบริการสำหรับเร่งความเร็วในการส่งข้อมูลและ Content บนเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ ซอฟต์แวร์ ไฟล์เอกสาร และอื่นๆ ไปยังเครื่องปลายทางของลูกค้าที่กระจายอยู่ทั่วโลก เพื่อมอบความพึงพอใจสูงสุด โดยอาศัยเทคนิคสำคัญ ดังนี้

 • Adaptive Image Compression: บีบอัดข้อมูลรูปภาพให้มีขนาดเหมาะสมกับอุปกรณ์ และความเร็วของเครือข่าย เพื่อให้แสดงผลได้อย่างรวดเร็วและสวยงาม
 • On-demand Image Loading: โหลดข้อมูลรูปภาพเฉพาะส่วนที่ต้องแสดงผลให้ผู้ใช้เห็นเท่านั้น เมื่อผู้ใช้เลื่อนหน้าจอลงจึงค่อยโหลดเพิ่มเติม ช่วยประหยัดแบนด์วิดท์โดยใช้เท่าที่จำเป็น
 • Pre-fetching: การดึงข้อมูลหรือ Content มาล่วงหน้าเพื่อเพิ่มความเร็วในการแสดงบนผลเว็บไซต์
 • Edge Start: การดาวน์โหลด JavaScript, CSS และรูปภาพบางรูปมาล่วงหน้า เพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ได้เร็วยิ่งขึ้น
 • Minification: ลดขนาดของโค้ด HTML, JavaScript และ CSS โดยไม่กระทบต่อฟังก์ชันการทำงาน เพื่อเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดหน้าเว็บ
 • Edge Caching และ Dynamic Page Caching: การทำ Caching สำหรับข้อมูลทั่วไปและข้อมูลแบบไดนามิค
 • Advanced Offload: ลดภาระการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ต้นทางโดยกระจายโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์บนระบบ CDN ทั่วโลก
 • SureRoute Path Optimization: การเลือกเส้นทางที่สั้นและใช้เวลาน้อยที่สุดในการส่งข้อมูลไปยังเครื่องปลายทาง
 • Compression และ Optimization: บีบอัดข้อมูลและปรับแต่งโปรโตคอลเพื่อให้สามารถส่งข้อมูลได้เร็วมากยิ่งขึ้น
 • Enhanced Akamai Protocol: เพิ่มประสิทธิภาพของ TCP Layer ขณะเครือข่ายมีปริมาณทราฟฟิคหนาแน่น เพื่อให้ยังคงสามารถส่งมอบข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากเทคนิคการเพิ่มความเร็วแล้ว Web Performance ยังให้บริการ Automated Failover เพื่อรองรับกรณีที่เซิร์ฟเวอร์ต้นทางมีปัญหา ไม่สามารถให้บริการได้ โดยระบบ CDN จะให้บริการข้อมูลและ Content จาก Cache หรือ Stale ที่เก็บไว้แก่ลูกค้าแทน หรือในกรณีที่ต้องการให้เว็บไซต์สามารถออนไลน์ได้ตลอดเวลา องค์กรสามารถฝากเว็บไซต์ไว้บน Akamai Cloud Storage ได้

** เจ้าของเว็บไซต์สามารถเลือกใช้ฟีเจอร์ได้ตามความต้องการ ขึ้นอยู่กับลักษณะของเว็บไซต์ และวัตถุประสงค์

wit_akamai_overview_7

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.akamai.com/us/en/solutions/products/web-performance/

ประโยชน์เชิงธุรกิจที่ได้รับจากบริการ Web Performance

ในยุค Digital Transformation นี้ บริการ Web Performance ของ Akamai ช่วยสนับสนุนธุรกิจได้ ดังนี้

 • เพิ่มความพึงพอใจและมอบประสบการณ์การใช้งานอันแสนยอดเยี่ยมให้แก่ลูกค้า โดยเพิ่มความเร็วการใช้เว็บไซต์สูงสุดถึง 5 เท่า
 • ลดภาระการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง ไม่ว่าจะเป็นจำนวน Request, Session และ Uplink ซึ่งช่วยลด OpEx ลงได้อย่างมหาศาล
 • ขยายและลดขนาดระบบได้ตามความต้องการ เช่น ช่วงเวลาที่มีลูกค้าใช้เว็บเป็นจำนวนมาก หรือช่วงโปรโมชัน เป็นต้น
 • รองรับการทำงานร่วมกับเว็บไซต์แบบ HTTPS และช่วยลดความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยลง
 • ทราบข้อมูลการใช้เว็บไซต์เชิงลึกของลูกค้า เพื่อนำไปกำหนดกลยุทธ์เชิงธุรกิจต่อไปในอนาคตได้อย่างแม่นยำ
 • SLA (Service Level Agreement) ด้าน Availability ของระบบ CDN อยู่ที่ 100% การันตีว่าลูกค้าสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ตลอดเวลา

akamai_web_performance_2

ธนาคารกรุงเทพเลือกใช้ Akamai เสริมประสิทธิภาพให้แก่เว็บไซต์

เพื่อตอบโจทย์การเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้เว็บไซต์ในต่างประเทศ และการจัดการทราฟฟิคปริมาณมหาศาลอันเนื่องมาจากการขยายเครือข่ายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก ธนาคารกรุงเทพ หนึ่งในธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เลือกใช้บริการ Web Performance ของ Akamai ส่งผลให้สามารถเร่งระยะเวลาในการดาวน์โหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วกว่าเดิมถึง 50% และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานทั่วโลกได้สูงถึง 453%

“ความสามารถของ Akamai ในการนำเสนอประสบการณ์เว็บที่รวดเร็ว ปลอดภัย และมีคุณภาพนั้น ช่วยสนับสนุนการขยายธุรกิจของธนาคาร และช่วยสร้างความมั่นใจว่า เราจะสามารถให้บริการแก่ลูกค้าทุกรายให้เข้าถึงบริการของธนาคารได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยได้จากทุกที่ นอกจากนี้ แม้ในปัจจุบันที่ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ถือเป็นประเด็นที่ต้องให้ใส่ใจเป็นพิเศษ ในฐานะสถาบันการเงินที่เก็บรักษาข้อมูลของลูกค้า จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราต้องปกป้องข้อมูลเหล่านั้น และด้วยศักยภาพของ Akamai ทำให้ธนาคารสามารถวางใจในเรื่องนี้ ด้วยการช่วยบล็อกทราฟฟิกที่ไม่พึงประสงค์และลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์” — เอียน กาย กิลลาร์ด ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

bbl_logo

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.techtalkthai.com/case-study-bangkok-bank-improves-its-internet-banking-using-akamai/

จับมือกับ WIT พร้อมให้บริการ Web Performance ในประเทศไทย

Akamai ได้จับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ บริษัท เวิลด์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (WIT) ผู้มีประสบการณ์ในการติดตั้งและวางระบบ IT Infrastructure มานานกว่า 27 ปี เพื่อให้มั่นใจได้ว่า สามารถส่งมอบบริการ CDN และโซลูชัน Web Performance ให้แก่ผู้ใช้ในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคืนผลกำไรได้อย่างรวดเร็ว

wit_akamai_overview_9

จนถึงวันนี้ Akamai ได้ให้บริการ CDN แบบ Next-generation แก่องค์กรที่มีชื่อเสียงทั่วโลกมากกว่า 1,000 ราย เช่น Standard Chartered, Cathay Pacific, KKBOX, Adobe และ IBM ซึ่งในไทยเอง ด้วยความสนับสนุนจาก WIT ก็ได้ให้บริการแก่บริษัทชั้นนำทั่วประเทศมากกว่า 10 แห่ง ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อีเมล sales@wit.co.th หรือโทร 02-237-3555

wit_akamai_overview_10

ต้องการติดต่อ WIT เพื่อทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถกรอกข้อมูลผ่านแบบฟอร์มได้ด้านล่าง


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ