แนะนำ ZyXEL NAS540 และ NAS326 ทางเลือกสำหรับการทำ Cloud Storage ใช้เองที่บ้าน

สำหรับคนที่กำลังมองหา NAS Storage ตัวเล็กๆ ขนาด 2-4 Bay เอาไว้ใช้งานตามบ้าน ZyXEL NAS เองก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในตอนนี้ด้วยประสิทธิภาพในการใช้งานเป็น NAS ประจำบ้านที่เพียงพอ และการเชื่อมต่อกลายเป็น Cloud Storage สำหรับเข้าถึงข้อมูลได้จากทุกอุปกรณ์ในทุกที่ทุกเวลากัน ดังนั้นมาทำความรู้จักกับ ZyXEL NAS540 และ ZyXEL NAS326 ไปพร้อมๆ กันเลยครับ

benefits-2_ds_nas540_680

 

ZyXEL NAS540: 4-bay NAS ที่รองรับ RAID 0/1/5/6/10 พร้อม Cloud Storage ในตัว

img_nas540_p_380

สำหรับ ZyXEL NAS540 นี้ถือเป็น NAS Storage ตัวใหญ่ประจำบ้านได้เลย ด้วยการรองรับการติดตั้ง HDD ได้มากถึง 4 ลูก รองรับความจุสูงสุด 32TB (4x 8TB) ทำให้เพียงพอต่อความต้องการในการใช้งานได้อย่างง่ายดาย และด้วยระบบ Cloud Storage ที่แถมมา ก็ทำให้ทุกคนในบ้านสามารถแชร์ไฟล์ระหว่างกัน หรือมีโฟลเดอร์ส่วนตัวที่เข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลาอย่างง่ายดายอีกด้วย

โดยสรุปแล้ว ZyXEL NAS540 มีความสามารถที่น่าสนใจดังนี้

 • ติดตั้ง 3.5″/2.5″ HDD ได้ 4 ลูก
 • รองรับ RAID 0/1/5/6/10 และ RAID 5 + Hot Spare
 • มีความเร็วการอ่านข้อมูล 130 MB/s และเขียนข้อมูล 77 MB/s บน RAID 5
 • มี 2x 1Gbps Network Interface รองรับการทำ Aggregation
 • สามารถให้บริการข้อมูลผ่านโปรโตคอล CIFS/SMB, NFS, iSCSI, WebDAV, FTP, Rsync, HTTP และ P2P ได้
 • รองรับการ Stream ไฟล์วิดีโอไปยัง Smart TV, AppleTV และ Chromecast ได้
 • รองรับการเชื่อมต่อ USB 3.0 และการ์ด SDXC สำหรับโอนถ่ายหรือสำรองข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
 • ทำงานร่วมกับ ZyXEL zCloud สร้างบริการ Cloud Storage สำหรับใช้งานได้เองฟรีๆ บน Windows, Mac OS X, Android, iOS และ Linux
 • สนับสนุนการทำงานร่วมกับ Cloud ชั้นนำอย่าง Google Drive และ Dropbox
 • บริหารจัดการได้อย่างง่ายดายผ่านหน้า Web UI

 

ZyXEL NAS326: 2-bay NAS ที่รองรับ RAID 0/1 พร้อม Cloud Storage ในตัว

nas326

สำหรับคนที่อยู่คนเดียว หรืออยู่กันเป็นครอบครัวแต่ไม่ได้ต้องการใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็นจำนวนมากนัก ZyXEL NAS326 ก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดีด้วยการรองรับ 3.5″ HDD จำนวน 2 ลูก พร้อมการเชื่อมต่อแบบเอนกประสงค์สำหรับให้อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น PC, Notebook, Apple iOS Device, Android Device หรือ Smart TV สามารถเข้าถึงไฟล์ต่างๆ จาก ZyXEL NAS ได้อย่างง่ายดายผ่านทางโปรโตคอลต่างๆ และบริการ Cloud นั่นเอง

โดยสรุปแล้ว ZyXEL NAS326 มีความสามารถที่น่าสนใจดังนี้

 • ติดตั้ง 3.5″/2.5″ HDD ได้ 2 ลูก
 • รองรับ RAID 0/1
 • มีความเร็วการอ่านข้อมูล 105 MB/s และเขียนข้อมูล 105 MB/s
 • มี 1x 1Gbps Network Interface
 • สามารถให้บริการข้อมูลผ่านโปรโตคอล CIFS/SMB, NFS, iSCSI, WebDAV, FTP, Rsync, HTTP และ P2P ได้
 • รองรับการ Stream ไฟล์วิดีโอไปยัง Smart TV, AppleTV และ Chromecast ได้
 • รองรับการเชื่อมต่อ USB 3.0 สำหรับโอนถ่ายหรือสำรองข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
 • ทำงานร่วมกับ ZyXEL zCloud สร้างบริการ Cloud Storage สำหรับใช้งานได้เองฟรีๆ บน Windows, Mac OS X, Android, iOS และ Linux
 • สนับสนุนการทำงานร่วมกับ Cloud ชั้นนำอย่าง Google Drive และ Dropbox
 • บริหารจัดการได้อย่างง่ายดายผ่านหน้า Web UI

จะเห็นได้ว่าในเชิงความสามารถนั้น ZyXEL NAS540 จะมีความสามารถที่เหนือกว่า ZyXEL NAS326 ในบางจุด โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความทนทานที่ ZyXEL NAS540 จะรองรับการทำ RAID ได้หลากหลายรูปแบบมากกว่า และยังรองรับการสำรองหรือโอนถ่ายข้อมูลจากการ์ด SDXC ที่มักจะใช้งานในกล้องถ่ายรูปหรือกล้องวิดีโอได้โดยตรง ดังนั้นถ้าหากจะเลือกซื้อ ZyXEL NAS ไปใช้งานก็ควรคำนึงถึงความต้องการในจุดนี้ด้วยเช่นกัน

แต่ถ้าหากความต้องการหลักๆ คือการใช้งาน Storage สำหรับแชร์ไฟล์ผ่านระบบเครือข่ายภายในบ้าน หรือผ่าน Cloud ล่ะก็ ทั้ง 2 รุ่นนี้สามารถทำงานได้ใกล้เคียงกัน และยังรองรับการทำ Auto Download สำหรับไฟล์ผ่านทาง HTTP และ P2P ได้ทั้งคู่ ดังนั้นจุดหลักๆ ที่ต้องเลือกสำหรับกรณีนี้ก็คงมีแค่จำนวน HDD ที่ต้องการ และการทำ RAID เท่านั้น

app_nas540_700

ส่วนผู้ที่ยังไม่แน่ใจว่า Cloud ของ ZyXEL นั้นเป็นอย่างไร หรือจะใช้งานยากง่ายแค่ไหน ลองดูคลิปนี้ประกอบการตัดสินใจก่อนได้ครับ มีการสอนตั้งแต่การสมัคร Account ด้วย Facebook/Google, การกำหนด Dynamic DNS และการเชื่อมต่อ ZyXEL NAS เข้ากับ Cloud เพื่อใช้งานได้ทันทีครับ

นอกจากนี้ ZyXEL ยังมีการพัฒนา Mobile Application เพื่อเชื่อมต่อ Smartphone ของเราเข้ากับ ZyXEL NAS ที่เราเปิดให้ใช้งานผ่าน My ZyXEL Cloud ได้อีกด้วย โดยมี Application รองรับทั้ง Apple iOS และ Google Android ดังนี้ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ของ ZyXEL หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อทีมงาน ZyXEL Thailand ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โทร 02-832-0600 หรือส่งอีเมลล์มาที่ info@zyxel.co.th หรือติดตาม Facebook ของ ZyXEL Thailand ได้ที่ http://www.facebook.com/ZyXELThailand หรือพูดคุยกับทีมงาน ZyXEL ผ่านทาง Line ที่ @zyxelthailand ได้ทันที

 

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Trend Micro เข้าซื้อ Cloud Conformity เสริมทัพ Cloud Security

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดัง ประกาศเข้าควบรวมกิจการของ Cloud Confirmity บริษัทที่ให้บริการแพลตฟอร์มด้าน Cloud Security Posture Management ด้วยมูลค่า $70 ล้าน (ประมาณ …

Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019 เปิดลงทะเบียนวันนี้แล้ว

Software Park Thailand และ ACIS Professional Center ร่วมกับเหล่าพันธมิตร ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาประจำปีด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน “Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019” …