ADPT

SonicWall ออกแพตช์ช่องโหว่ Zero-day ที่ถูกใช้งานจริงใน SMA 100 แล้ว

ในที่สุด SonicWall ก็ได้ออกแพตช์ช่องโหว่ Zero-day ที่คาดว่าจะถูกใช้แฮ็กเข้าถึงบริษัท และยังมีรายงานพบการโจมตีในผู้ใช้งานอีกด้วย

เรื่องช่องโหว่ SonicWall นี้มี 2 ประเด็นคือ

1.) SonicWall ประกาศว่าตนถูกแฮ็กด้วยช่องโหว่ Zero-day ในผลิตภัณฑ์ ณ เวลานั้นยังไม่สามารถสรุปปัญหาได้ทั้งหมด แต่ SMA 100 ก็มีชื่อในรายการอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบของช่องโหว่ https://www.techtalkthai.com/sonicwall-hacked-via-zero-day-in-vpn-product/

2.) มีการรายงานจาก NCC Group ว่าพบการโจมตีใน SMA 100 จากกลุ่มคนร้ายหนึ่งใน Honeypot ซึ่งจากที่ NCC รายงานต่อ SonicWall ก็มีการอัปเดตยอมรับว่าจริงและสัญญาว่าจะแพตช์ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์

ล่าสุดในวันนี้ก็มีการออกแพตช์อย่างเป็นทางการผ่าน Firmware 10.2.0.5-29 โดยเตือนให้ผู้ใช้ Physical Appliance รุ่น SMA 200/210/400/410 และ Virtual Appliance รุ่น SMA 500v อัปเดตแพตช์ แต่ว่าหากยังไม่สามารถอัปเดตได้จริงๆ สามารถใช้ Build-in WAF บรรเทาปัญหาไปก่อนได้ ซึ่ง SonicWall ก็ได้ให้ฟรี License WAF 60 วันสำหรับผู้ใช้ที่ลงทะเบียนอุปกรณ์ SMA 100

นอกจากนี้แม้ว่าจะอัปเดตแพตช์แล้วผู้ใช้งานก็ควรจะ Reset รหัสผ่านผู้ใช้หน้า Web UI รวมถึงเปิดใช้งาน MFA เพิ่มด้วย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/sonicwall-fixes-actively-exploited-sma-100-zero-day-vulnerability/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware : เปลือยโซลูชัน Anywhere Workspace ที่สร้างประสบการณ์ที่ดีให้พนักงานได้จริง

ในการทำงานจากที่บ้านหรือนอกสถานที่นั้น ได้เปลี่ยนภาพวิธีการทำงานของผู้คน ทั้งพนักงานเอง ข้อปฏิบัติขององค์กร หรือวิธีการบริหารจัดการ ซึ่งส่งผลกระทบกับทุกฝ่าย อย่างไรก็ดี VMware ได้เล็งเห็นแล้วการทำงานจากที่ใดก็ได้ องค์กรจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่เป็นมากกว่าแค่การบริหารจัดการอุปกรณ์ แต่ต้องตอบโจทย์ได้ทั้ง การบริหารจัดการ รวมถึงต้องสามารถกำกับดูแลวิธีการใช้งานและการเชื่อมต่อ นอกจากนี้ยังต้องสอดคล้องกับระเบียบข้อบังคับและรักษาความเป็นส่วนตัวของพนักงานไปพร้อมๆกัน ไปจนถึงให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด …

Free webinar : “สอนทำ Dynamic website ด้วย EC2” by Classmethod Thailand

งานสัมมนาฟรีของคลาสเมธอดในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีสร้าง Linux Server สำหรับ Dynamic website โดยใช้งาน AWS EC2 เป็นหลัก ไม่ว่าคุณจะเขียนเว็บด้วยภาษา PHP หรือภาษาใดก็สามารถทำตามได้ พร้อมทั้งแนะนำการใช้งานเครื่องมืออื่น …