[PR] โซลาร์ ฟรอนเทียร์ แห่งญี่ปุ่น ร่วมกับ บมจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) ประกาศความสำเร็จติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ชนิด CIS ในประเทศไทย

 

บริษัท โซลาร์ ฟรอนเทียร์ (Solar Frontier) เป็นผู้นำระบบเซลพลังงานแสงอาทิตย์ ชนิดที่ทำจากสารกึ่งตัวนำ CIS ซึ่งได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิภาพสูงสุด และ บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) หนึ่งในผู้นำนวัตกรรมอีเลคโทรนิคส์ไอซีทีและการจัดการพลังงานของโลก ได้ประกาศความสำเร็จของความร่วมมือใน 4 โครงการที่ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ชนิดที่ทำจากสารกึ่งตัวนำคอปเปอร์อินเดียมไดเซเลไนด์ หรือ CIS ขนาด 510 Kwp (กิโลวัตต์) ที่โรงงานของ เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ ในนิคมอุตสากรรมบางปู

เซลพลังงานแสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบางของโซลาร์ ฟรอนเทียร์ ได้รับการติดตั้งบนหลังคาดาดฟ้าของอาคารและลานจอดรถโรงงานทั้ง 4 แห่งของเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ โดยโครงการได้เริ่มเมื่อเดือนกรกฏาคม พ.ศ.2559 และติดตั้งแล้วเสร็จสมบูรณ์
เมื่อเร็ว ๆนี้ ทั้งนี้พลังงานแสงอาทิตย์นี้คาดว่าจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ ประมาณ 793 MWh (เมกกะวัตต์ชั่วโมง) และจะนำไปจ่ายกระแสไฟเพื่อป้อนใช้งานในโรงงานของเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ สำหรับอินเวอเตอร์ RPI M50A และ RPI-M20A series นับเป็น 1 ใน PV inverter ทีมีประสิทธิภาพสูงที่สุดในตลาดขณะนี้ และสำหรับ RPI M50A ก็นับเป็น PV inverter ที่เล็กที่สุดและมีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก โดยมีขนาด 50 kw (กิโลวัตต์) ด้วยการออกแบบอันเยี่ยมยอดของเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ ผสมผสานกับการใช้งานจากนวัตกรรมใหม่เพื่อประหยัดต้นทุนและพื้นที่สะดวกและง่ายต่อการติดตั้งและตรงตามมาตรฐานสากลด้านความปลอดภัย ระบบปฎิบัติการของพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งหมดนี้ถูกเชื่อมโยงอย่างเสถียรและแม่นยำด้วยซอฟแวร์ที่พัฒนาโดยเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ ซึ่งจะติดตามและควบคุมการใช้พลังงานของระบบ

มร.เซีย เชน เยน ประธานบริหาร บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า ในตลาดอุปกรณ์ระบบพลังงานแสงอาทิตย์นั้น เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) เป็นผู้ส่งออกอินเวอร์เตอร์ให้กับ โซลาร์ ฟรอนเทียร์ (Solar frontier) ในประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 เรามั่นใจว่าความสำเร็จของ 4 โครงการนี้ จะร่วมกันพัฒนาความร่วมมือทางธุรกิจกับ Solar frontier (โซลาร์ ฟรอนเทียร์) ในตลาดประเทศไทยต่อไป  สำหรับอาคารเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ อยู่ระหว่างขอการรับรองมาตรฐาน LEED (ระบบการออกใบประกาศการยอมรับอาคารสีเขียวประหยัดพลังงานในระดับนานาชาติ) ความสำเร็จของการติดตั้งนี้เป็นความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีของระบบเซลพลังงานแสงอาทิตย์ชนิดที่ทำจากสารกึ่งตัวนำ CIS ทำให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดีเยี่ยมภายใต้แสงแดดแรงและแม้กระทั่งในฤดูฝนที่ยาวนาน 4-5 เดือน  จึงทำให้ระบบผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มีประสิทธิภาพตลอดทั้งปี

มร.ยูอิชิ คูโรดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโซลาร์ ฟรอนเทียร์ (Solar Frontier) ให้ความเห็นว่าประเทศไทยมีเป้าหมาย
มุ่งที่จะเพิ่มการติดตั้งระบบโซลาร์ที่มีกำลังการผลิต 6 GW (กิกะวัตต์) ภายในปี ค.ศ.2036 และมีศักยภาพสูงในการพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์เป็นอย่างยิ่ง แผงพลังงานแสงอาทิตย์ชนิดที่ทำจากสารกึ่งตัวนำ CIS ของ โซลาร์ ฟรอนเทียร์ (Solar Frontier)
สามารถผลิตพลังงานกระแสไฟฟ้า
(kilowatt-hours per kilowatt-peak) ได้มากกว่าเมื่อเทียบกับแผงเซลชนิดผนึกซิลิคอน นอกจากนี้แผงรับเซลแสงอาทิตย์มีความทนทานสูงและมีประสิทธิภาพแม้ในฤดูฝนซึ่งกินเวลานานถึง 6 เดือนของกรุงเทพมหานครฯ เราเชื่อว่าด้วยความร่วมมือระหว่างเทคโนโลยีโซลาร์ ฟรอนเทียร์ (Solar Frontier) จากประเทศญี่ปุ่นกับความเชี่ยวชาญด้านโซลูชั่นการจัดการพลังงานของเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ จะส่งเสริมการแพร่หลายของระบบพลังงานแสงอาทิตย์ไปทั่วประเทศต่อไป

เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ เพิ่งได้รับรางวัลสุดยอดแบรนด์ (Thailand’s Top Corporate Brand) ในภาคอุตสาหกรรม
อิเล็กทรอนิกส์ / ICT และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทผู้นำที่มีการดำเนินงานอย่างรับผิดชอบต่อสังคมในแนวทาง ESG (environmental, social and governance) ขณะที่ โซลาร์ ฟรอนเทียร์ (Solar Frontier) ก็จะดำเนินงานพัฒนาความร่วมมือด้านโซลาร์ โซลูชั่น เพื่อใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ให้ผู้บริโภคเข้าถึงมากขึ้น พร้อมไปกับการสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมพลังงานสะอาดเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับทุกคน


About TechTalkThai PR 2

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Stars Microelectronics พลิกกลับมากำไรด้วยกลยุทธ์การบริหารต้นทุนอย่างชาญฉลาด กับการใช้ SAP จาก NTT DATA Business Solutions Thailand เพื่อวางรากฐานด้านการเงินอย่างมั่นคง

โจทย์สำคัญของธุรกิจโรงงานและการผลิตในไทยและทั่วโลกนั้นโดยมากมักจะหนีไม่พ้นเรื่องของการบริหารจัดการต้นทุน ที่หากทำได้อย่างประสบความสำเร็จแล้ว ก็จะสามารถพลิกสถานะของธุรกิจและสร้างผลกำไรเพิ่มขึ้นได้อย่างทันที ซึ่ง Stars Microelectronics นั้นก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจโรงงานอุปกรณ์และวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของไทยที่สามารถพลิกธุรกิจให้กลับมามีกำไรได้ในระยะเวลาอันสั้น ด้วยการเปลี่ยนกลยุทธ์ด้านการบริหารต้นทุน