SoftBank ลงทุนในบริษัท Startup ด้าน Bare Metal Cloud 329 ล้านบาท

Bare Metal Cloud กำลังเติบโตด้วยการมาของ Container และความต้องการรูปแบบใหม่ๆ

packet_banner

SoftBank ที่เพิ่งมีข่าวโด่งดังในการเข้าซื้อกิจการของ ARM ไปนั้น ได้ประกาศลงทุนในบริษัท Packet ซึ่งเป็น Startup ทางด้าน Bare Metal Cloud Services ที่ Series A ด้วยมูลค่า 9.4 ล้านเหรียญหรือราวๆ 329 ล้านบาท

Bare Metal Cloud นั้นคือระบบ Cloud ที่มีการทำ Automation ในการบริหารจัดการ Physical Server และ Network ให้มีการตั้งค่าและติดตั้ง Software ต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องอาศัยการทำ Virtualization เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการทำงานในระดับที่สูงสุด ซึ่งบริการเหล่านี้กำลังเป็นที่นิยมสูงขึ้นจากการมาของ Container ชั้นนำอย่าง Docker และ Kubernetes นั่นเอง แต่ทั้งนี้กรณีการใช้งานจริงก็ยังมีหลากหลายกว่านี้มาก เช่น การเช่าใช้ Hardware ประสิทธิภาพสูง, การสร้าง OpenStack Cloud ของตนเอง, การลง Software และระบบปฏิบัติการเฉพาะทางต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

Packet นั้นก่อตั้งเมื่อปี 2014 และเริ่มเปิดให้บริการในเดือนสิงหาคมปี 2015 โดยมีฐานที่มั่นอยู่ใน New York โดยการลงทุนของ SoftBank ในครั้งนี้จะช่วยให้ Packet สามารถขยาย Data Center ออกไปยัง New Jersey, Sunnyvale, California และ Amsterdam ได้ ทั้งนี้ลูกค้าหลักในปัจจุบันของ Packet นั้นก็คือกลุ่ม Developer และ User ที่ต้องการ Private Cloud

ผู้ที่สนใจสามารถทำความรู้จักกับ Packet เพิ่มเติมได้ที่ https://www.packet.net/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.enterprisetech.com/2016/09/14/softbank-invests-bare-metal-cloud-startup/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้อง IaaS จากภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยบริการ Cloud Firewall จาก CS LOXINFO

CS LOXINFO ผู้ให้บริการ ICT Services แบบครบวงจรชั้นนำของประเทศไทย แนะนำบริการ Cloud Firewall ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ใช้บริการ IaaS ที่ต้องการเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ระบบ Cloud ของตน ชูจุดเด่นด้วยการเป็น Firewall สำหรับแยกให้บริการลูกค้าแต่ละรายโดยเฉพาะ ไม่มีการแชร์การใช้งานร่วมกับผู้ใช้บริการรายอื่น ในราคาที่ถูกกว่า และพร้อมขยายระบบได้ง่ายในอนาคต

Google Cloud ประกาศพร้อมให้ใช้งาน Nvidia Tesla T4 แล้ว

Google Cloud ได้ประกาศพร้อมให้ผู้สนใจใช้งาน Nvidia Tesla T4 หรือ GPU ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ในระดับดาต้าเซ็นเตอร์ โดยพื้นที่พร้อมบริการประกอบด้วย บราซิล เนเธอแลนด์ สิงค์โปร์ โตเกียว และอเมริกา